Tác giả mô hình ở Hồ Gươm buồn khi tác phẩm bị biến thành toilet

28/10/2019, 16:30 GMT+07:00

"Tháp" là 1 trong 6 tác phẩm nằm trong công trình nghệ thuật sắp đặt, ra đời nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/2019). Công trình do nhóm Nhà điêu khắc Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lam và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn thiết kế. 

Trong số 6 tác phẩm nghệ thuật được đặt dọc hồ Gươm (Hà Nội) bao gồm: "Tháp". "Nhịp điệu", "Những ô cửa", "Saphia", "Hoa", "Tháng Mười"". Tác phẩm "Tháp" được thiết kế 6 tầng, có nhiều ô cửa sắc màu, mô phỏng ngọn tháp thực ngoài đời. 

>>Xem thêm: Dân mạng xôn xao khi hãng mỹ phẩm bán trà sữa y hệt chai kem nền 

Tác phẩm nghệ thuật trở thành nhà vệ sinh

Ngay khi mới xuất hiện, "Tháp" đã thu hút rất nhiều người dân và du khách. Những người tới đây đều tỏ ra thích thú vì được đi sâu vào tác phẩm, ngắm nhìn cảnh vật bờ Hồ Hoàn Kiếm qua lăng kính nhiều sắc màu. 

Vài ngày sau, tác phẩm nghệ thuật này trong tình trạng bốc mùi xu uế, hôi thối, mất vệ sinh khiến rất nhiều người chỉ vừa đặt chân vào đã vội trở ra. Lý do được đưa ra là một vài gia đình có đưa con trẻ đi chơi, trong lúc không có nhà vệ sinh nên “phóng uế” xung quang, thậm chí là bên trong mô hình. 

 
Người dân phản ánh tình trạng công trình nghệ thuật bị phá hoại.
Người dân phản ánh tình trạng công trình nghệ thuật bị phá hoại.

 

 
Thậm chí, mặt ngoài của tác phẩm còn xuất hiện dòng chữ được khắc nghuệch ngoạc "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh". 
Thậm chí, mặt ngoài của tác phẩm còn xuất hiện dòng chữ được khắc nghuệch ngoạc "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh". 

>>Xem thêm: Cuối cùng món lẩu sầu riêng độc lạ đã "cập bến" Việt Nam 

Tác giả thất vọng và chán nản vì tâm huyết bị chà đạp

Nhận được thông tin tác phẩm nghệ thuật bị phá hoại, Nhà điêu khắc Mai Thu Vân - Giảng viên Khoa Điêu khắc, Trường đại học Mĩ thuật Hà Nội tỏ rõ sự thất vọng. Chị Vân chia sẻ: "Chúng tôi đã đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách, để mọi người đều được bình đẳng tiếp xúc với cái hay, cái đẹp của văn hóa. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản". 

Nhà thiết kế Mai Thu Vân cũng ngỡ ngàng, không hiểu lý do vì sao tác phẩm nghệ thuật của mình lại rơi vào tình trạng như vậy. Bởi, theo chị, mọi người đã hưởng ứng tích cực phong cách nghệ thuật này ngay sau khi dự án hoàn tất và ra mắt. Chị Vân đưa ra lý do, "Có thể họ "bí", muốn đi vệ sinh, nhưng rõ ràng quanh hồ có một số nhà vệ sinh công cộng". 

 
Tác giả tỏ ra thất vọng khi đứa con tinh thần của mình bất đắc dĩ trở thành "nhà vệ sinh". 
Tác giả tỏ ra thất vọng khi đứa con tinh thần của mình bất đắc dĩ trở thành "nhà vệ sinh". 

>>Xem thêm: Check-in "chất phát ngất" tại cánh đồng dứa đẹp hút mắt ở Ninh Bình

Đồng thời, tác giả Mai Thu Vân thẳng thắn bày tỏ sự lo lắng cho 5 công trình còn lại của công trình nghệ thuật. Cũng như lo lắng cho tương lai của các dự án nghệ thuật sau đó. Bởi, theo chia sẻ, nhóm tác giả đã tốn rất nhiều thời gian để thuyết phục, chứng minh cho thành phố Hà Nội hiểu được nghệ thuật nên được đưa ra công chúng. 

"Hành động thiếu ý thức của bộ phận khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại và chần chừ trong những dự án nghệ thuật phục vụ cộng đồng tiếp theo", nhà thiết kế Mai Thu Vân nói. 

Đại diện nhóm thiết kế cũng thông tin, họ đã bàn giao 6 tác phẩm nghệ thuật cho ban quản lý của thành phố ngay khi hoàn thiện. Vì vậy, dù có muốn cải thiện hay làm sạch công trình, họ cũng không có quyền can thiệp vào. 

Hi vọng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết để trả lại không gian thưởng lãm nghệ thuật cho người dân và du khách.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Trong hai ngày 24/10 và 25/10, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) bức xúc khi nhận được văn bản lấy ý kiến về dự thảo tăng giá vé, giá dịch vụ lưu trú du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. 

Trước nhiều ý kiến bất bình của du khách và các đơn vị dịch vụ lữ hành, cuối ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi quyết định yêu cầu ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng việc tăng giá vé tham quan và dịch vụ du lịch. ...XEM THÊM