Tắc đường ở Hà Nội, ô tô báo tốn hơn 50 lít xăng cho 100km

17/11/2020, 12:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, Hà Nội mưa nhiều khiến tình trạng tắc đường lại càng thêm trầm trọng, đặc biệt là giờ cao điểm.

Rất nhiều phương tiện giao thông bao gồm ô tô phải "chôn chân" trên quãng đường hàng giờ đồng hồ dẫn đến việc...tiêu tốn nhiên liệu.

 
Đường phố Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng trong chiều 16/11. (Ảnh: Đ.N).
Đường phố Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng trong chiều 16/11. (Ảnh: Đ.N).

>> Xem thêm: Hà Nội hứng trọn "bộ đôi" mưa lạnh kèm tắc đường ngay ngày đầu tuần

Tốn hơn 50 lít xăng vì tắc đường

Theo báo Dân Trí, một người điều khiển ô tô đã tiết lộ trên hội nhóm rằng, mức xăng trung bình hiển thị 35 lít/ 100km, tiêu tốn gần 520.000 đồng. Nói thêm về hành trình của mình vào chiều tối ngày 16/11, người điều khiển ô tô than thở: “Cảm giác ngồi 3 giờ trong xe để đi hơn 14km, ôi đường Hà Nội trời mưa”.

 
Xe ô tô "chôn chân" trên phố. (Ảnh: VOV).
Xe ô tô "chôn chân" trên phố. (Ảnh: VOV).

Trong khi đó, chị Đ.T.H làm việc tại Cầu Giấy, Hà Nội xem trên đồng hồ xe thấy báo mức nhiên liệu trung bình là 42,3 lít/ 100km do mất 35 phút mà chỉ đi được khoảng 1,6km. Tiếp tục “chôn chân” vì tắc đường, đồng hồ đã nhanh chóng nhảy lên mức 50,5 lít cho 100km do xe nổ máy nhưng không thể di chuyển. Như vậy, chị H có thể phải mất gần 750.000 đồng cho hành trình của mình trong chiều 16/11.

 
Một chiếc xe hơi báo mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình lên 50,5 lít cho 100 km. (Ảnh: Dân Trí).
Một chiếc xe hơi báo mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình lên 50,5 lít cho 100 km. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêm: Cận cảnh tắc đường kinh hoàng ở Hà Nội do mưa lớn

Cố gắng tránh tắc đường nhưng... không thành

Thực tế, trước đó vào sáng cùng ngày, vấn đề tắc đường kèm mưa lạnh đã xảy ra. Thế nên, nhiều người cũng tiên lượng trước tình hình khi buổi chiều vẫn mưa và lại đúng giờ tan tầm. Chị M ở Lê Văn Lương là một trong số đó, cố nấn ná lại đến tận 19h30 mới bắt đầu đi về, thế nhưng đoạn đường chị đi... vẫn tắc. Chia sẻ về hành trình về nhà đầy gian truân của mình, chị M cho biết:

"Xe đi được nửa đường thì đèn nhiên liệu bật sáng. Lúc này tôi hoang mang chỉ sợ hết xăng giữa đường thì không biết phải làm thế nào. Cũng may cuối cùng cũng về được tới nhà mà xe vẫn còn xăng. Kinh nghiệm lần tới đi ra đường lúc cao điểm xe phải đổ đầy nhiên liệu".

 
Rất đông phương tiện giao thông bị kẹt lại trên đường. (Ảnh: Đ.N).
Rất đông phương tiện giao thông bị kẹt lại trên đường. (Ảnh: Đ.N).

Do cơn mưa nặng hạt xuất hiện đúng giờ tan tầm ngày 16/11 nên người dân vất vả hơn trong việc đi lại. Những “điểm nóng” tắc đường như Ngã Tư Sở, Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương... xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, đồng thời kéo dài hơn những ngày thường rất nhiều. Vì tắc đường, không thể di chuyển nên đồng hồ thông báo mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình trên ô tô tăng nhanh.

 
Tình trạng ùn tắc xảy ra trên nhiều tuyến phố. (Ảnh: VOV).
Tình trạng ùn tắc xảy ra trên nhiều tuyến phố. (Ảnh: VOV).

Nói về vấn đề này, anh L.V.N chia sẻ: “Thực ra xăng là chuyện nhỏ, lãng phí nhất là thời gian và khiến nhịp sinh hoạt bị đảo lộn. Tắc đường ai cũng khổ, song dù sao mình cũng tránh được mưa lạnh, đỡ hơn những người đi xe máy”.

Chị L.T.Q, sau rất nhiều lần tích cóp kinh nghiệm đã chủ động tránh giờ tắc đường thành công. Chị cho biết: “Từ chiều, tôi đã nhờ ông bà giúp đón cháu sớm. Phần mình ở lại muộn hơn thường ngày một tiếng để làm tăng ca, lại tránh được tình cảnh chôn chân vì đã nhiều lần ra đường xong chỉ ước trở lại văn phòng”.

 
Người đi xe máy cũng khổ không kém vì tắc đường. (Ảnh: Otofun).
Người đi xe máy cũng khổ không kém vì tắc đường. (Ảnh: Otofun).

>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội: Tắc đường sáng nay, xe máy leo lên cả vỉa hè

Tắc đường vốn không còn là vấn đề quá mới, song việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu do tắc đường lại khiến nhiều người lo ngại. Hi vọng, mọi người có thể chuẩn bị trước lộ trình, thời gian hợp lý khi đi lại để tránh phải “chôn chân” nhiều giờ trên đường do ùn tắc nhé!

VƯỢT ĐÈN XANH KHI ÙN TẮC GIAO THÔNG CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT

Trong dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) được đưa ra trưng cầu dân ý có nhấn mạnh về Điều 13, được quy định liên quan đến tín hiệu đèn giao thông, đặc biệt là đèn xanh.

Cụ thể, trong một số trường hợp như nút giao thông bị tắc, việc phân luồng giao thông sẽ được điều khiển bởi cảnh sát hoặc người có trách nhiệm điều tiết giao thông.

Người điều khiển phương tiện nếu vượt đèn xanh khi đang ùn tắc cũng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, dù cho đèn xanh là tín hiệu các phương tiện được phép đi. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!