Ăn đuông dừa, người đàn ông bị ngộ độc suýt mất mạng

11:00 08/09/2019

Nam bệnh nhân 32 tuổi, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long trong tình trạng ngứa, tím toàn thân, mẩn nổi khắp người, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Nạn nhân bị ngộ độc, sốc phản vệ do ăn đuông dừaNạn nhân bị ngộ độc, sốc phản vệ do ăn đuông dừa

Tiếp nhận trường hợp cấp cứu trên, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long, tiến hành cấp cứu, khai thác bệnh lý,  các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.

Đuông đưa dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rất dễ gây ngộ độc Đuông đưa dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rất dễ gây ngộ độc 

>>Xem thêm: Những món ăn ngọ nguậy dù "rợn người" nhưng thực khách thích mê

Theo đó, đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong phần mềm của cây dừa. Hiện nay, đuông dừa được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm. Đuông dừa thường được người dân bắt ăn sống kèm nước mắm. 

Tuy nhiên, việc ăn đuông dừa sống rất nguy hiểm vì trong đuông có chất gây dị ứng. Đặc biệt, một số con đuông bị nhiễm nấm độc khi truyền vào cơ thể con người nó phát huy độc tính cực cao gây nguy hiểm. 

>>Có thể bạn chưa biết: Cận cảnh một trong những món ăn Việt khiến thế giới e ngại

Ăn đuông dừa, người đàn ông bị ngộ độc suýt mất mạng

Một số biểu hiện dị ứng sau khi ăn đuông dừa cần được đưa đi bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất : phát ban, nổi mề đay, ngứa toàn thân, người buồn nôn, cảm giác khó chịu, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở,...Nặng hơn nạn nhân có thể sốc phản vệ nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn côn trùng dù sống hay chín. 

Khi ngộ độc thức ăn có nguồn gốc côn trùng, nạn nhân cần được sơ cứu tại chỗ, có thể tự gây nôn cho nạn nhân. Trường hợp nặng như khó thở, tức ngực, tím tái da thịt,... cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện, trạm cấp cứu gần nhất để được cấp cứu kịp thời.