Suy ngẫm với câu chuyện người mẹ có con mắc căn bệnh thế kỉ

22/09/2014, 16:00 GMT+07:00

"Và có lẽ phần khó nhất của việc nuôi dưỡng một đứa trẻ dương-tính-với-HIV không phải là kiểm soát căn bệnh, mà là đối diện và trải qua những sự kì thị, cô lập của mọi người xung quanh đối với mình"

Một bài viết chia sẻ những suy nghĩ thẳng thắn của một người mẹ có con dương-tính-với-HIV đã khiến cộng đồng mạng quốc tế phải lắng lòng suy ngẫm.

Khi có hai đứa con dương tính với HIV, phóng viên ảnh Jen Mosher và gia đình cô đã luôn phải đối diện với sự cô đơn khi bị mọi người xung quanh kì thị. Quá mệt mỏi với điều đó, Mosher đã quyết định chia sẻ những suy nghĩ một cách thẳng thắn trong một bài viết về kinh nghiệm làm mẹ của mình.

"Đứa con bị nhiễm HIV của tôi đang chơi đùa với con của bạn, và bạn hoàn toàn không biết điều đó", Mosher viết những dòng đầu tiên trên trang blog có tên Scary Mommy.

"Con bé đã chơi đùa với con của bạn rất vui vẻ ở trường mẫu giáo, bơi lội với con bạn trong giờ học bơi, và cùng đứng xếp hàng phía sau con bạn trong giờ học thể chất. Đứa con dương-tính-với-HIV của tôi có quyền bảo vệ pháp lí - điều đó có nghĩa rằng chúng tôi không phải nói cho người khác biết điều đó, từ trường lớp, phụ huynh của bạn bè, hoặc bất kì người nào khác ngoại trừ bác sĩ và nha sĩ."

Nữ nhiếp ảnh gia mong muốn mọi người biết rằng hai đứa con cô đều sống một cuộc sống bình thường, và rằng dù bị nhiễm HIV, nhưng nó hoàn toàn không gây hại hoặc khiến bất kì ai phải sợ hãi và né tránh.

"Con gái của tôi có thể hẹn hò với bạn khi con bé lớn lên, và nó sẽ kết hôn rồi có những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh vào một ngày nào đó - nếu con bé muốn thế. Vì vậy, những người cha người mẹ của những đứa trẻ ngoài kia, xin hãy luôn biết rằng HIV hoàn toàn không đáng sợ và phải kì thị như thế", Mosher chia sẻ những suy nghĩ của mình.

"Gia đình tôi vẫn cố gắng ngày càng cởi mở hơn để hai đứa con mình không phải cảm thấy rằng chúng đang phải giấu một bí mật kinh khủng hay phải xấu hổ và mặc cảm về điều đó", Mosher nói. Cô cho biết cô cùng chồng đã quyết định nhận con nuôi sau khi cô tác nghiệp tại một trại trẻ mồ côi mắc bệnh AIDS ở châu Phi, nhưng vẫn cảm thấy những điều cô làm vẫn chưa đủ.

Ba người bạn của Jen Mosher đã qua đời vì căn bệnh liên quan đến HIV, và vợ chồng cô đã bàn bạc về việc nhận nuôi một đứa trẻ chẳng may bị mắc phải căn bệnh thế kỉ này, nhưng vẫn còn nhiều lo lắng. Nhưng cuối cùng, cô cho rằng, "chính nền tảng giáo dục, và những hiện thực đau lòng đã giúp chúng tôi vượt qua được những sợ hãi"

Chia sẻ trên trang Buzzfeed, Mosher nói: "Sau khi thực hiện một số nghiên cứu và trao đổi với các gia đình khác, chúng tôi biết rằng căn bệnh HIV là một căn bệnh mãn tính nhưng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Tôi đã đi đến một trung tâm trẻ mồ côi nhiễm HIV ở Trung Quốc để xin nhận con nuôi, nhưng câu trả lời là không. Chỉ bởi vì chúng được xếp vào diện không-thể-được-nhận-nuôi vì mắc căn bệnh thế kỉ. Ngày hôm sau, chúng tôi đã gặp một bé gái cũng bị nhiễm HIV, và quyết định nhận nuôi cô bé này."

"Và có lẽ phần khó nhất của việc nuôi dưỡng một đứa trẻ dương-tính-với-HIV không phải là kiểm soát căn bệnh, mà là đối diện và trải qua những sự kì thị, cô lập của mọi người xung quanh đối với mình", Mosher viết.

"Chúng tôi lo sợ rằng con cái sẽ bị từ chối mời đến những bữa tiệc sinh nhật, bị từ chối tham gia vào các đội thể dục dụng cụ, thậm chí là bị đuổi ra khỏi trường, bị xem thường,... chỉ bởi vì những thông tin sai lệch, những nỗi lo lắng vô căn cứ mà bất cứ ai cũng nghĩ đến khi biết rằng con cái của họ đang chơi đùa cùng những đứa trẻ dương-tính-với-HIV"

Ngay sau khi đăng tải những lời chia sẻ thẳng thắn của mình lên mạng, thật bất ngờ rằng câu chuyện của người mẹ có đứa con dương-tính-với-HIV đã nhanh chóng được lan truyền và nhận được hàng nghìn lời bình luận, động viên và ủng hộ từ khắp mọi nơi.

"Bỏ qua những ý kiến tiêu cực nặng nề, tôi thật sự rất cảm động vì có rất nhiều bà mẹ, nhiều người khác đã ngỏ lời mời gia đình tôi đến cùng vui chơi, và đưa ra rất nhiều lời tư vấn cho cả gia đình. Đó là khoảnh khắc khiến tôi nhận ra rằng, chúng tôi, gia đình có trẻ em dương-tính-với-HIV hoàn toàn có quyền được sống vui vẻ, thoải mái trong vòng tay của mọi người."