Suốt 145 năm qua, đây vẫn là con tàu ma bí ẩn nhất lịch sử hàng hải thế giới

03/08/2017, 19:33 GMT+07:00

Số phận kì bí của tất cả những thủy thủ trên tàu đến nay vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu vì chưa tìm ra câu trả lời.

Con tàu Mary Celeste bắt đầu chuyến đi định mệnh của mình vào năm 1872 với hải trình từ New York (Mỹ) sang Genoa (Ý). Chỉ hơn một tháng sau khi ra khơi, con tàu được phát hiện trôi dạt ngoài khơi Đại Tây Dương và đang di chuyển một cách vô định không phương hướng.


Bức họa vẽ lại tàu Mary Celeste năm 1861
Bức họa vẽ lại tàu Mary Celeste năm 1861

Người nhìn thấy con tàu đầu tiên là David Reed Morehouse (thuyền trưởng tàu chở hàng Dei gratia của Anh). Sau đó, một đội thủy thủ được ông cử đến để tiếp cận Mary Celeste. Con tàu khi đó đã không còn bóng dáng của con người.

Điều kỳ lạ là tất cả hàng hóa, thực phẩm trên tàu vẫn còn nguyên vẹn. Từ máy bơm nước hoạt động đến cánh buồm được giương lên, không hề bị rách nát. Đồ dùng cá nhân của thủy thủ đoàn nằm yên và không có dấu hiệu bị xáo trộn. Một số đồ chơi trẻ em nằm lăn lóc trên giường của thuyền trưởng. Khung cảnh bình thường như chưa từng có điều gì xảy ra. Chỉ trừ giấy tờ bị biến mất và la bàn định vị của con tàu bị phá hủy.

Trong cuốn nhật ký hàng hải tìm thấy trên tàu, ngày cuối cùng được đặt bút có đề 25/11/1872, khi con tàu gần tới đảo St Mary, cách nơi người ta tìm thấy nó khoảng 700 dặm. Chẳng ai biết chuyện gì đã xảy ra với con thuyền bởi các thủy thủ đều là những người có rất nhiều kinh nghiệm và thời tiết khi đó cũng không có gì đáng lo ngại.

Sự "bốc hơi" không dấu vết của thuyền trưởng Benjamin Spooner Briggs cùng vợ con và 7 thành viên thủy thủ đoàn trên con tàu Mary Celeste khiến các nhà chức trách vô cùng đau đầu. Rất nhiều giả thiết được đặt ra song lại thiếu bằng chứng xác thực.

Frederick Solly Flood, luật sư tại tòa án Hải quân Anh là người đầu tiên đưa ra giả thiết về số phận của con tàu xấu số này. Người này cho rằng ông Morehouse sau khi gặp được thuyền trưởng của Mary Celeste, đồng thời cũng là người bạn lâu năm của mình, cả hai đã có cuộc cãi vã lớn dẫn đến xung đột và chém giết lẫn nhau.


Gia đình thuyền trưởng Briggs cũng bị mất tích theo con tàu
Gia đình thuyền trưởng Briggs cũng bị mất tích theo con tàu

Suốt 145 năm qua, đây vẫn là con tàu ma bí ẩn nhất lịch sử hàng hải thế giới

Thậm chí, một số người tin vào truyền thuyết cho rằng một con quái vật khổng lồ, cụ thể là Kraken (con quái vật xúc tu chuyên đánh chìm tàu bè trên biển) tấn công. Tuy nhiên, giả thuyết này nghe chẳng hợp lý bởi hiện trường con tàu vốn rất... tinh tươm. 

Đó là chưa kể đến những giả thiết khác như: hơi cồn gây ra động đất ngầm dưới biển, vòi rồng… Người ta còn liên hệ vụ việc của Mary Celeste với những hiện tượng siêu nhiên như người ngoài hành tinh, lỗ hổng vũ trụ, UFO. Thậm chí, tam giác quỷ Bermuda cũng bị cho là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của những thủy thủ trên tàu dù thực tế người ta không hề biết liệu Mary Celeste có đi qua vùng biển bí ẩn ấy hay không.

Đến nay, Mary Celeste thường được miêu tả như con tàu ma điển hình nhất và nó cũng trở thành một trong những bí ẩn hàng hải nổi tiếng nhất trong suốt gần 150 năm qua.

(Ảnh, nguồn: Tổng hợp)