Tổ ong khủng 35kg mang độc tố cực mạnh được khai thác ở Nghệ An

26/10/2018, 17:00 GMT+07:00

Ong đất là một loại ong rừng mang độc tố và rất hung dữ. Một thanh niên người Nghệ An đã khai thác được tổ ong 35kg và khoe trên mạng xã hội.

Được biết, đây là tổ ong chần (ong đất), là một loại ong rừng rất hung dữ và mang độc tố. Tổ ong có kích thước rất lớn và nặng tới 35kg.

Cư dân mạng được phen hoảng hốt khi nhìn thấy tổ ong to đùng, một người ôm không xuể được đăng lên từ tài khoản Đam Võ. Anh này cho hay, ở quê anh (Nghệ An) việc khai thác được những tổ ong to như thế này là điều hết sức bình thường.

Tài khoản Đam Võ chia sẻ:

Ở quê mình, người ta mặc quần áo nhiều lớp, đội mũ, đeo găng các kiểu để an toàn rồi xách cuốc vào đào, không một ngọn lửa hay chất hóa học. Chắc nhiều người ngạc nhiên lắm, nhưng ở quê mình, cách lấy tổ ong như này là điều quá bình thường luôn.


Tổ ong 35kg, một người ôm không xuể.
Tổ ong 35kg, một người ôm không xuể.

Sau khi chia sẻ, tài khoản này nhận được đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. Bên cạnh việc trầm trồ về tổ ong, nhiều ý kiến cho rằng việc làm nên tổ ong này sẽ mất thời gian rất dài, nếu người dân chỉ biết khai thác mà không biết giữ gìn và bảo vệ sẽ dẫn đến việc cạn kiệt tài nguyên rừng.


Không ít người tỏ ra bất đồng với việc khai thác những tổ ong lớn như thế này.
Không ít người tỏ ra bất đồng với việc khai thác những tổ ong lớn như thế này.

Người Nghệ An có câu:

Ong vẽ đốt mẻ nồi rang, ong vang đốt vàng mắt nghệ, ong chần đốt thần ngã ngửa.

Vậy cũng đủ hiểu loài ong này rất hung dữ vì đốt thần thánh cũng phải ngã ngửa, hơn nữa, ong này mang độc tố mạnh, không may bị đốt có thể dẫn đến cái chết. Nghề săn tổ ong, đặc biệt là loại ong chần này rất nguy hiểm, nhưng nó mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ nên người dân vẫn liều mạng lên rừng khai thác mỗi ngày.