Sửng sốt với những thần đồng nhí "tài không đợi tuổi"

14/03/2015, 18:00 GMT+07:00

Hãy cùng làm quen với những nhân vật “nhỏ mà có võ này”. Dù còn đang ở lứa tuổi “siêu nhí” nhưng những em bé “thần đồng” sau đây lại có  khả năng phát triển vượt trội khiến bạn phải nể phục, “mắt chữ O, mồm chữ A” đấy!

Em bé 1 tháng tuổi đã biết nói

Gần đây, cư dân mạng xôn xao và truyền nhau một video ghi lại hình ảnh bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội đã biết bập mẹ gọi “bà ơi”, “mẹ ơi”,…

Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến về em bé “thần đồng” này, PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người cho rằng chưa thể khẳng định khả năng biết nói sớm ở em bé này. Ông cho rằng người có khả năng đặc biệt phải duy trì được trong thời gian nhất định chứ không phải nói một vài lần rồi không lặp lại được nữa. Để khẳng định cần phải theo dõi một quá trình dài.

4 tuổi thuộc lòng… lịch vạn niên

Nếu thấy cảnh cậu bé 4 tuổi Phạm Tuấn Minh ở Bắc Ninh nhanh chóng đổi bất kì ngày dương nào sang ngày âm và ngược lại, bạn sẽ phải cúi mình gọi bé là “sự phụ” ngay. Không chỉ thuộc lòng can chi của từng năm bất kỳ, hiểu rõ quy luật lịch âm, lịch dương phức tạp, Tuấn Minh còn có thể xác định một ngày bất kì trong một năm bất kì thứ mấy chỉ trong… vài giây.

Bộ óc “máy tính” của Tuấn Minh đã thể hiện ngay từ năm lên 2, khi bé có thể thuộc lòng quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới và ghi nhớ chính xác những dãy số dài. Các nhân viên đại diện của tổ chức IQ thế giới tại Việt Nam đã tiến hành hai cuộc kiểm tra khả năng của bé Tuấn Minh và kết quả càng kinh ngạc hơn khi bé đều trả lời chính xác 100% các câu hỏi.

Ông Nguyễn Phúc Hải – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người nhận định rằng: “Cách tính lịch như em có thể nói là cái riêng, đặc biệt và trong hàng vạn người, hàng triệu người mới gặp được một người như thế”.

16 tháng tuổi biết đọc… 4 thứ tiếng

Bước đi còn chập chững nhưng bé Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi ở Hải Phòng đã làm người lớn ngỡ ngàng khi cầm sách đọc tròn vành, rõ chữ quyển truyện cổ tích Việt Nam với những từ khó như “mùa màng”, “khuya khoắt”, “khúc khuỷu”… Ngạc nhiên hơn, Tuệ Nhi còn đọc được nhiều từ đơn giản, số đếm của tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, nhận biết được các hành tinh trong hệ Mặt Trời và thông thạo các số đếm trong phạm vi 100.

Bí kíp” nuôi dạy nên cô bé thần đồng này được chị Vũ Phương Thảo – mẹ của bé Tuệ Nhi tiết lộ - đó chính là kiên trì, dày công nghiên cứu nhiều phương pháp giáo dục khác nhau. Khi còn trong bụng mẹ, Tuệ Nhi được chị Thảo áp dụng phương pháp thai giáo. Chị cho bé trong bụng nghe nhạc, nghe kể chuyện đồng thời vỗ nhẹ tay vào bụng theo bản nhạc.

Khi Tuệ Nhi lớn hơn, chị Thảo dùng phương pháp đa giác quan để kích thích khả năng nhận thức về thế giới xung quanh theo từng giai đoạn phát triển của bé. Bên cạnh đó, chị Thảo cũng chú trọng việc dẫn con đi tham quan, khám phá và giúp bé cảm nhận, phân loại được con vật, cây cối,… thông qua những trò chơi chú không gò ép theo khuôn khổ.

2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết làm toán

Câu chuyện về cô bé thần đồng Đặng Thị Quỳnh Anh đã làm người dân tỉnh Thanh Hóa ngỡ ngàng từ lâu. Chuyện bắt đầu khi một lần được bố bề ngồi uống nước, Quỳnh Anh ngó nghiêng nhìn các biển quảng cáo xung quanh rồi bất ngờ đọc rõ vanh vách khi chỉ mới 2 tuổi.

Khi anh trai của Quỳnh Anh vào học lớp 1 và thường hay đánh vần tập đọc, bé cũng tò mò bắt chước đọc theo. Tuy nhiên, khả năng tự hiểu, nắm bắt được quy luật của ngôn ngữ khi ghép âm, ghép từ để câu có nghĩa, khả năng nắm được nội dung cốt truyện sau một lần nghe rồi kể lại của bé thì mọi người vẫn không lý giải được.

Không dừng lại ở đó, khi lên 3, Quỳnh Anh đã biết làm toán cộng, trừ, nhân, đếm dãy số lên đến hàng nghìn và cả phép toán có số âm. Quỳnh Anh còn thể hiện trí nhớ siêu phàm của mình khi thuộc lào số thứ tự của của 80 kênh truyền hình và nhớ chính xác số điện thoại của những người thân, bạn bè của bố mẹ. 

Theo các chuyên gia, với những đứa trẻ có biểu hiện vượt trội hơn các bạn cùng tuổi, cha mẹ cần bình tĩnh để con phát triển toàn diện thay vì tập trung khai thác quá mức khả năng của con. Bởi lẽ, những em bé “thần đồng” dù “siêu phàm” như thế nào cũng vẫn là những đứa trẻ cần được yêu thương, chăm sóc và vui chơi tự do với lứa tuổi của mình.