Sửng sốt chuyện cả một hòn đảo "biến mất" khỏi đại dương, nguyên nhân vì đâu?

28/10/2018, 20:10 GMT+07:00

Đại dương vốn không chỉ là một nơi xinh đẹp của biển xanh và mây trắng, mà còn ẩn chứa rất nhiều hiểm họa không ai có thể ngờ tới.

Theo tờ Daily Mail, có vẻ như cả một hòn đảo thuộc quần đảo Hawaii đã “biến mất” khỏi mặt biển và bị nhấn chìm vào lòng Thái Bình Dương.

Sửng sốt chuyện cả một hòn đảo

Việc này đã được xác nhận bởi chính những nhà khoa học khi họ phát hiện qua vệ tinh khí tượng rằng Đảo Đông - hòn đảo nhỏ hẻo lánh là nhà của hải cẩu và đồi mồi đã biến mất sau khi bị siêu bão Walaka quét qua. 

Sửng sốt chuyện cả một hòn đảo

Ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo tràn ngập cát và sỏi gần như biến mất không dấu vết, chỉ còn lại những hình ảnh mờ nhạt bên dưới những cơn sóng.

“Ôi Chúa ơi, cả hòn đảo đã biến mất. Nó biến mất thật rồi”, Chip Fletcher, nhà khoa học khí tượng ở Đại học Hawaii đã vô cùng sửng sốt cho biết. “Một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất hành tinh này đã bốc hơi”.

Được biết, hòn đảo từ lâu đã được dự đoán là sớm muộn sẽ bị nhấn chìm bởi chính đại dương do sự nóng lên của Trái Đất. Thế nhưng cơn bão mạnh cấp 5 đổ bộ hồi tháng này đã khiến mọi chuyện trở nên xấu hơn bao giờ hết.

Đây được coi là bằng chứng cho thấy việc những hòn đảo nhỏ thường không thể trụ vững trước những cơn bão lớn bất thường như thế này.

"Sự biến mất của hòn đảo không phải điều bất ngờ khi bạn xem xét một cơn bão ghé sát đến vậy và mực nước biển gia tăng vốn đã gây áp lực cho hệ sinh thái ở đây", nhà khoa học cho biết. "Khả năng xảy ra những sự việc kiểu này đang tăng lên do biến đổi khí hậu".

Sửng sốt chuyện cả một hòn đảo

Đảo Đông vốn là nơi loài rùa biển hay đẻ trứng. Đảo Đông cùng với đảo Tern là nơi hải cẩu thầy tu (thuộc nhóm nguy cấp) nuôi con cũng như nơi đồi mồi dứa (thuộc nhóm bị đe dọa) đẻ trứng. Sau khi chìm dưới những ngọn sóng, môi trường sống quan trọng này không còn là địa điểm khô ráo và an toàn cho chúng nữa.

Sửng sốt chuyện cả một hòn đảo

Hiện không rõ hòn đảo ở Hawaii có thể trồi lên trở lại khỏi mặt nước hay không. Và nếu có thì quá trình này xảy ra cũng phải mất vài năm và không có gì đảm bảo là nó sẽ đứng vững trước viễn cảnh nước biển dâng cao và bão không ngừng mạnh hơn.