Đứng đầu Hậu cung, an nhiên hưởng phúc: vị này mới là đỉnh của đỉnh trong 3 triều đại nhà Thanh

16/11/2018, 20:00 GMT+07:00

Trên màn ảnh nhỏ, khán giả đã được thấy vị phi tần xuất chúng Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn trong phim Chân Hoàn Truyện. Trước đó có Lão Phật gia trong Hoàn Châu Cách Cách. Và mới đây, nhân vật này lại được khắc họa qua 2 phiên bản trong các phim cung đấu đình đám là Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện. 

Trên phim, Thái hậu thường là người mưu mô, xảo trá, đứng sau thao túng mọi chuyện. Nhưng theo sử sách ghi chép, bà là người thông tuệ, phúc hậu và suốt đời được kẻ trên người dưới nể trọng. 


Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.
Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Dù vậy, có 1 điểm chung dễ thấy giữa phim và sử: Bà ở địa vị tối cao, con cháu đầy đàn. Nếu so với Từ Hy Thái hậu nổi tiếng thì còn trường thọ hơn, lại sống vào thời "Khang Càn thịnh thế", mọi vinh hoa phú quý trong thiên hạ đều từng nếm trải. 

1. Xuất thân không phải danh gia vọng tộc

Mặc dù đại gia tộc Nữu Hỗ Lộc rất được trọng vọng, nhưng riêng gia đình bà chỉ là 1 nhánh xa, cuộc sống không khác người bình dân là bao.

Năm Khang Hy thứ 43, mới 13 tuổi, Nữu Hỗ Lộc thị đã được gả vào phủ Ung Thân vương với danh phận "Cách cách" (vợ thứ, vai vế không đáng kể). 


Nhan sắc lúc trẻ của bà (Ảnh trên phim).
Nhan sắc lúc trẻ của bà (Ảnh trên phim).

Khi tròn 20 tuổi, bà sinh hạ người con thứ tư cho Ung Thân vươngHoằng Lịch. Mười năm sau đó, Hoằng Lịch được theo phụ thân đến bái kiến Khang Hy Đế.

Vua Khang Hy thấy hoàng tôn thông minh hơn người thì rất mực yêu thích, đón vào cung dạy dỗ. Cách cách Nữ Hộ Lộc thị do đó cũng được khen ngợi biết dạy con, được chính vua Khang Hy ưu ái nhận xét là "phúc hậu lạ kỳ".

2. Từng bước đi lên bậc Mẫu nghi thiên hạ 

Năm 1722, vua Khang Hy băng hà, Ung Thân vương lên ngôi Ung Chính Hoàng đế. Thê thiếp từ phủ thân vương cũng được tấn phong ngay sau đó.

Đích Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị sắc phong lên Hoàng hậu, Trắc Phúc tấn Niên thị được lập làm Quý phi, Cách cách Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi. Trong cung, địa vị của bà cao thứ 3 sau Hoàng hậu và Niên Quý phi, ngang hàng với Tề phi. Vua Ung Chính đăng cơ được 3 năm thì Niên Quý phi qua đời. 6 năm sau, Hoàng hậu cũng tạ thế. Lúc bấy giờ, Tề Phi do có nhi tử lỗ mãng nên dần thất sủng. 


3 nhân vật Ô Lạt Na Lạp Hoàng hậu, Niên Quý phi và Hi phi trong phim Chân Hoàn Truyện
3 nhân vật Ô Lạt Na Lạp Hoàng hậu, Niên Quý phi và Hi phi trong phim Chân Hoàn Truyện

Thời thế đưa đẩy, cuối cùng Hi Phi tiến thêm 1 bước trở thành Hi Quý phi, danh chính ngôn thuận thống lĩnh cả hậu cung.

3. Mẹ quý nhờ con

Sau khi trị vì 12 năm, vua Ung Chính băng hà. Tứ a ca Hoằng Lịch lên ngôi Càn Long Đế. Tân đế ra chỉ tôn mẫu thân là Hi Quý phi trở thành Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Vua Càn Long rất hiếu thảo với Hoàng ngạch nương, đưa bà đi du ngoạn khắp nơi, đồng thời cũng hỏi ý kiến bà trong một số công việc. Khi Thái hậu tuổi đã cao, hoàng đế cũng dừng mọi chuyến du ngoạn và chỉ tiếp tục xuất hành khi bà qua đời.


Những nhân vật Hi Quý phi Sùng Khánh Hoàng thái hậu trên màn ảnh nhỏ, nếu không phải minh tinh thì cũng là các diễn viên gạo cội thủ vai
Những nhân vật Hi Quý phi Sùng Khánh Hoàng thái hậu trên màn ảnh nhỏ, nếu không phải minh tinh thì cũng là các diễn viên gạo cội thủ vai

Nhìn lại cuộc đời Nữu Hỗ Lộc thị, thời trẻ, bà may mắn được gả cho bậc đế vương, giúp gia đình nở mày nở mặt. Dưới thời Ung Chính Đế hưng thịnh mà ngắn ngủi, bà cũng nhận lấy ân sủng, trở thành "vạn phụng chi vương".


Không phải ai cũng có thể làm được điều mà Sùng Khánh Thái hậu làm được. 
Không phải ai cũng có thể làm được điều mà Sùng Khánh Thái hậu làm được. 

Về sau, bà chính là Sùng Khánh Thái hậu mà mỗi tiếng nói, bước chân đều được cả triều đình nghiêng mình kính nể.
Không những trường thọ mà người phụ nữ này còn sống tốt qua 3 triều đại huy hoàng của nhà Thanh là Khang Hy - Ung Chính - Càn Long, quả thật là nhân vật nằm gai nếm mật nhất trong lịch sử Trung Hoa