Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão mạnh nhất thế kỷ Hagibis

12/10/2019, 15:00 GMT+07:00

Sáng nay ngày 12/10, siêu bão Hagibis đã đổ bộ trực tiếp vào Nhật Bản. Cơn bão này được nhận định là mạnh nhất trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Và mặc dù đã được thông báo, chuẩn bị từ trước nhưng sức tàn phá của “hung thần” Hagibis có thể sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến người dân tại đất nước mặt trời mọc.

Những cơn bão từng đổ bộ Nhật Bản chỉ bằng nửa sức mạnh của Hagibis 

Nhật Bản là đất nước thường xuyên gánh chịu các thiên tai từ động đất, sóng thần, núi lửa đến những cơn “đại cuồng phong” từ Thái Bình Dương. Mặc dù phải chịu cảnh sống chung với bão nhưng “hung thần” Hagibis vẫn khiến người dân Nhật Bản khiếp sợ. Bởi siêu bão này được dự báo có sức gió 225km/h, thậm chí lên đến gần 300km/h, kèm theo mưa lớn và lũ quét. Đây là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản suốt 60 năm qua, kể từ năm 1958. Vì vậy người ta lo sợ rằng 1 thảm kịch với hơn 1.000 người thiệt mạng như trong cơn bão lịch sử năm 1958 sẽ lại tiếp diễn.

Tổng hợp những cơn bão đã từng đổ bộ vào Nhật Bản .

 
Siêu bão Hagibis lớn gấp nhiều lần diện tích Nhật Bản.
Siêu bão Hagibis lớn gấp nhiều lần diện tích Nhật Bản.

Để hiểu được mức độ tàn phá khủng khiếp của Hagibis thì hãy nhìn lại những cơn bão trước đó từng đổ bộ Nhật Bản. Những cơn bão làm tốc mái nhà, thậm chí hất tung nhà cửa, xe cộ khiến các cột điện đổ và cháy vô cùng nguy hiểm. Nhưng thực tế, nhưng cơn bão đó chỉ bằng 1 nửa, hay 1/3 sức mạnh của siêu bão Hagibis.

Cộng đồng quốc tế lo lắng cho người dân Nhật Bản: “Cầu cho người dân được bình an”

Trước thông tin siêu bão châu Á Hagibis đổ bộ Nhật Bản vào sáng nay. Người nhân quốc tế đặc biệt là Việt Nam cũng bày tỏ những quan ngại bởi số lượng người dân nước ta đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản vô cùng lớn. 

“Cầu mong cho người dân được bình an và vượt qua được trận thiên tai này.”

“Thiên nhiên đang nổi giận, nhưng thật thương xót khi những người dân Nhật Bản vẫn phải gồng mình lên để gánh chịu hậu quả mỗi năm.”

“Cơn bão quá dữ. Ở Việt Nam sức gió hơn 100km/h đã thấy mạnh muốn tốc mái nhà cửa và khó sống rồi, đằng này bão của Nhật mạnh gấp 3 lần thì người dân biết sống sao.”

“Nếu không thay đổi, không bảo vệ môi trường và thiên nhiên thì hậu quả đến sẽ còn nặng hơn như thế này với đời con cháu mình.”

>>> Xem thêm: Nhật Bản: Thiên nhiên nổi giận, người dân đang vô cùng khốn khổ

 
Cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản sáng nay.
Cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản sáng nay.

 
Giao thông bị tê liệt.
Giao thông bị tê liệt.

Siêu bão Hagibis càn quét Nhật Bản chỉ sau vài tiếng đổ bộ

Hiện tại cơn bão Hagibis đang là tâm điểm chú ý của không chỉ các chuyên gia khí tượng quốc tế mà còn là mối quan ngại của người dân tại nhiều quốc gia. Forbes đã có bài viết nhận định Hagibis là siêu bão mạnh nhất thế kỷ tấn công Nhật Bản. Với đường kính bao phủ khoảng 1.400km, riêng tâm bão đã rộng 89km, cơn bão này lớn hơn gấp nhiều lần so với diện tích Nhật Bản. 

Theo giới chuyên gia, tại thời điểm đạt đỉnh (ngày 6-7/10), sức gió của siêu bão này là 270km/h (thuộc cấp 5 và mạnh nhất trên thang bão Saffir-Simpson). Và vào sáng nay, 12/10, sức gió mạnh nhất đã lên đến tối đa 250km/h. Nhật Bản đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều thành phố. 

 
Mưa bão khiến đường phố ngập trong biển nước.
Mưa bão khiến đường phố ngập trong biển nước.

JMA cho biết cơn bão Hagibis có thể gây ra lượng mưa hơn ngang với cơn bão Kanogawa năm 1958 khiến 1.000 người chết. Tờ New York Time cũng cho rằng: “Rất có thể siêu bão Hagibis sẽ trở thành 1 trong những thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử Nhật Bản. Chỉ riêng việc siêu bão Hagibis tấn công Vịnh Tokyo cũng đã khiến nó trở thành thảm họa tự nhiên thiệt hại hàng tỷ USD.”

Trước đó vào tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản cũng đã phải đối mặt với siêu bão Jebi - mạnh nhất trong lịch sử 25 năm tại Nhật khiến 11 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và 49.000 người phải sơ tán gây thiệt hại 12,6 tỷ USD. Nhưng đây vẫn chưa phải là cơn bão lớn so với Hagibis.

>>> Xem thêm: Bão số 19 đổ bộ Nhật Bản CĐM Việt mong bạn bè bên đó mạnh mẽ vượt qua

 
Hình ảnh siêu bão Jebi tại Nhật bản tháng 9/2018.
Hình ảnh siêu bão Jebi tại Nhật bản tháng 9/2018.

Cập nhật tình trạng sau khi bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản

Sáng nay 12/10 sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật bản hướng thẳng về thủ đô Tokyo đã mang theo những cơn mưa lớn kèm lốc xoáy, gió giật mạnh. Hàng ngàn hộ gia đình đã phải di tán. Nhiều khu vực tại tỉnh Chiba đã bị cắt điện. 

Lốc xoáy đã khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, xe hơi bị lật, cột điện bị phá hủy. Hơn 1.600 chuyến bay tại Nhật Bản ngày hôm nay cũng đã bị hủy. Ở Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, các tuyến phố cũng gần như chìm trong biển nước. Nhiều nơi bây giờ chỉ còn những cảnh hoang tàn, đổ nát do nhà sập. Nhiều tài sản đã bị hư hỏng nặng, giao thông gần như tê liệt.

Theo NHK, tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 người chết và hàng chục người bị thương nặng trong cơn lốc xoáy tại tỉnh Chiba. 

Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão mạnh nhất thế kỷ Hagibis

Bên cạnh mưa lớn, siêu bão Hagibis còn kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh.

Mặc dù đã được thông báo từ trước và có sự chuẩn bị nhất định nhưng siêu bão Hagibis vẫn để lại hậu quả nghiêm trọng cho đất nước Nhật Bản. Mong rằng cơn bão sẽ sớm kết thúc và không để lại hậu quả về con người. Với sự kiên cường của người dân đất nước mặt trời mọc, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng họ sẽ sớm vượt qua khó khăn này.

>>> Xem thêm: Cảnh báo từ các nhà khoa học: Sẽ còn xuất hiện nhiều siêu bão đáng sợ như Mangkhut

Chúng mình sẽ liên tục cập nhật những tin tức mới nhất từ siêu bão Hagibis tại Nhật Bản. Hãy chia sẻ bài viết để giúp mọi người cập nhật thật nhanh tin tức với YAN nhé!

Nguồn: Forbes, Reuters, SCMP, the Guardian, NHK

Trước siêu bão hung thần Hagibis, Nhật Bản cũng từng gồng mình trải qua cơn bão Jebi - mạnh nhất trong lịch sử 25 năm gây thiệt hại nặng nề với kinh tế và con người.

Kinh hoàng trước hình ảnh siêu bão ở Nhật Bản: Tàu đâm gãy cầu, cụ ông bị thổi từ chung cư xuống đất

Nó đã hoành hành và tàn phá các thành phố lớn như Osaka, Kyoto và Kobe. Hơn 600 chuyến bay quốc nội đã bị hủy, mọi hoạt động khác ngưng trệ, những đoạn clip ghi lại cảnh ô tô “bay”, tàu bè lật úp, nhà tốc mái, nổ điện, cây ngã rạp xuống đường,… khiến cộng đồng quốc tế không khỏi hoảng hốt khi xem...>>> ĐỌC TIẾP