Sức mạnh "cú đấm 1 inch" huyền thoại của Lý Tiểu Long

15/04/2020, 23:10 GMT+07:00

Lý Tiểu Long không chỉ là diễn viên nổi tiếng Trung Quốc mà còn được xem là huyền thoại về điện ảnh và võ thuật trên thế giới. Tài năng của ông được khán giả trong và ngoài nước công nhận.

Chính bởi vậy, những bộ phim về võ thuật của ông vẫn luôn được nhiều người say mê. Trong đó, khán giả tò mò nhất với chiêu thức đặc biệt về "cú đấm 1 inch" vô cùng nổi tiếng của huyền thoại.

 
Bạn đã biết bí ẩn sức mạnh "cú đấm 1 inch" huyền thoại của Lý Tiểu Long chưa?. (Ảnh: Sina)
Bạn đã biết bí ẩn sức mạnh "cú đấm 1 inch" huyền thoại của Lý Tiểu Long chưa?. (Ảnh: Sina)

>>> Xem thêm: Những hình ảnh về huyền thoại Lý Tiểu Long lần đầu được công bố

"Cú đấm 1 inch" nổi tiếng của Lý Tiểu Long

Được biết, cú đấm nổi tiếng này nằm trong môn phái Triệt quyền đạo do chính Lý Tiểu Long là người sáng lập. Trong 1 bài phân tích trên South China Morning Post đã đưa ra những lý giải mang tính khoa học về cú đấm 1 inch này.

Theo đó, tiến sĩ kỹ thuật Tom Yam cho biết: "Đứng ở chiều cao 1,7m và nặng 61kg, anh ta (Lý Tiểu Long) tung cú đấm có tốc độ lên tới 190km/h. Nó tương đương một chuyến tàu cao tốc đâm thẳng vào bạn ở khoảng cách không lớn hơn đốt ngón tay. Khả năng của Lý Tiểu Long cung cấp một năng lượng khổng lồ, nó nhanh đến mức có thể khiến cho nắm đấm của anh ta trở thành vũ khí sát thương."

Được biết, năm 1964, ông đã thể hiện "cú đấm 1 inch" tại giải vô địch Karate quốc tế Long Beach, California khi được Ed Parker - cao thủ karate Mỹ mời đến biểu diễn. Cú đấm khoảng chừng gần 1 inch (2,54 cm), không cần lấy đà, ông vẫn khiến 1 võ sinh karate ngã ngửa về phía sau, thậm chí lùi xa tới cả mét. 

Chiêu thức lạ với lực rất mạnh đã khiến nhiều người khi ấy phải thốt lên trong sự ngỡ ngàng. Ed Parker cũng phải nhận định: "Lý Tiểu Long được xem là người duy nhất trong 2 tỷ người trên trái đất hiện nay có thể làm được những điều mà anh ấy nói".

 
Cú đấm 1 inch được ông thể hiện. (Ảnh: PopularMechanics)
Cú đấm 1 inch được ông thể hiện. (Ảnh: PopularMechanics)

>>> Bài viết liên quan: Lý Tiểu Long có xứng đáng với danh hiệu “ông vua Kung Fu”?

Cú đấm bắt nguồn từ Vịnh Xuân Quyền

Bài phân tích trên South China Morning Post cho biết, để giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt nhất, Lý Tiểu Long đã áp dụng một chế độ đào tạo cực kỳ nghiêm ngặt. Nhưng sức mạnh nổi bật và tốc độ nhanh như chớp của ông bắt nguồn từ Vịnh Xuân Quyền, một môn võ thuật Trung Quốc mà ông đã luyện tập từ rất sớm.

Nhiều người cho rằng, các nguyên tắc khoa học của Vịnh Xuân Quyền có thể có liên quan đến nhà vật lý hoặc toán học. Nhưng chúng được phát triển bởi một nữ tu Phật giáo thế kỷ 18 ở Trung Quốc, người được một người phụ nữ tên là Yim Wing Chun dạy để tự vệ trước những kẻ bắt nạt.

Vịnh Xuân Quyền dựa trên sự đơn giản, hiệu quả và trực diện. Xuất hiện trên thực tế là phụ nữ thường nhỏ hơn nam giới, Vịnh Xuân Quyền giúp họ vượt qua điểm yếu về trọng lượng cơ thể và sức mạnh, bằng cách khai thác sự nhanh nhẹn và hiệu quả di chuyển để đưa ra cú đấm trực diện.

 
Lý Tiểu Long luôn đưa ra những bài tập luyện khắt khe. (Ảnh: Sina)
Lý Tiểu Long luôn đưa ra những bài tập luyện khắt khe. (Ảnh: Sina)

Những nguyên tắc này được thể hiện rõ nhất trong cú đấm mà Lý Tiểu Long đã biểu diễn năm 1964 tại giải vô địch Karate quốc tế Long Beach, California, hay còn được biết đến là cú đấm cơ bản của Vịnh Xuân Quyền mang tên Nhất Thốn Quyền. Nhưng làm thế nào để thực hiện điều đó?

Cú đấm 1 inch sử dụng nguyên lý toán học rằng khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng. So với "cú đấm nhà tròn" điển hình, được tung ra theo hình vòng cung về phía đối thủ, cú đấm cơ bản của Vịnh Xuân Quyền được đẩy dọc theo một đường thẳng.

Trong việc tung ra các cú đấm, cổ tay không bao giờ bị uốn cong. Nó được giữ thẳng sao cho xương ở mu bàn tay thẳng hàng với xương ở cổ tay và cẳng tay, cho phép tác động lớn nhất được hỗ trợ bởi cánh tay, thân và chân.

 
Ông được biết đến là huyền thoại về điện ảnh và võ thuật. (Ảnh: Zing)
Ông được biết đến là huyền thoại về điện ảnh và võ thuật. (Ảnh: Zing)

Vì vật lý Newton cho chúng ta biết rằng lực bằng với gia tốc khối lượng, để tạo ra một lực lớn hơn sẽ cần một khối lượng lớn hơn - một lợi thế cho những người cao lớn hơn. Tuy nhiên, vũ lực không phải là thứ gây ra thiệt hại; đó là lực di chuyển tạo ra động năng, truyền năng lượng từ người tung cú đấm vào người khác.

Tốc độ không bị giới hạn bởi các thuộc tính vật lý như trọng lượng và chiều cao. Nó có thể được phát triển bằng cách di chuyển - một đặc tính của Vịnh Xuân Quyền. Tốc độ nhanh hơn khiến đối thủ khó có thể né được cú đấm hơn và ra đòn mạnh hơn. 

Mặc dù có sức mạnh, tính trôi chảy và hiệu quả, nhưng Vịnh Xuân Quyền cũng có những sai sót tương tự như các môn võ thuật khác. Trong chiến đấu thực tế, không có quy tắc. Đối thủ của bạn sẽ không cho bạn cơ hội để tung ra cú đấm yêu thích của mình. Nhận ra điều này, Lý Tiểu Long đã phát triển thứ mà ông gọi là "một phong cách không có phong cách". Đó chính là sự ra đời của Triệt quyền đạo.

 
Sức mạnh từ cú đấm của ông từng làm thủng tấm gỗ. (​Ảnh: VTC News)
Sức mạnh từ cú đấm của ông từng làm thủng tấm gỗ. (​Ảnh: VTC News)

Video: Cao thủ tái hiện “cú đấm 1 inch” của Lý Tiểu Long: Công phá kinh hoàng!

>>> Xem thêm: Số phận các con của Lý Tiểu Long: Cái chết uất ức và cuộc đời sóng gió

Cú đấm 1 inch cho tới hiện tại vẫn được xem là huyền thoại nổi tiếng trên thế giới. Và đến nay, Lý Tiểu Long cũng là một tượng đài bất tử trong lòng người hâm mộ dù ông đã qua đời từ lâu.

Bạn nghĩ sao về sức mạnh "cú đấm 1 inch" huyền thoại của Lý Tiểu Long. Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Những kỷ lục thế giới của Lý Tiểu Long

Ngoài "cú đấm 1 inch" đi vào huyền thoại, hiện tại, Lý Tiểu Long còn đang giữ tới 7 kỷ lục được Guiness công nhận. Trong đó: 

- Tạo ra lực đánh 725kg bằng côn nhị khúc.

- Một cú đá nghiêng làm vỡ bao cát 45kg.

- Đấm 9 lần trong một giây, cú đấm 1 inch có thể khiến đối thủ nặng 75kg bay xa 5-6 m.

- Đá 6 lần trong một giây, có khả năng đá bay một người nặng 90 kg xa 20 m.

- Ông là người nhẹ cân nhất (59kg) sở hữu cú đấm tương đương 159 kg, ngang bằng với nhà vô địch quyền anh Muhammad Ali (cân nặng tới 120 kg).

- Thực hiện tối đa khoảng 1500 lần chống đẩy bằng hai tay, 400 lần bằng một tay, 200 lần bằng hai ngón tay và 100 lần chỉ bằng 1 ngón tay cái.

- Ông có thể đá túi cát nặng 135kg chạm lên trần nhà cao tới 5m.