Tin vui nhất hôm nay: Sau ca vượt cạn "sinh tử", mẹ con sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối đã ổn định

24/05/2019, 17:00 GMT+07:00

Sáng 24/5, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về sức khỏe của bé Đỗ Bình An - con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên, người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết bảo vệ sự sống cho con.

Theo đó, báo Pháp luật dẫn thông tin từ PGS.TS Nguyễn Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, cho biết ca phẫu thuật thành công, bé Bình An sinh ra khi chỉ được 31 tuần. Về mặt hình thái không có gì bất thường dù người mẹ điều trị hóa chất.

Sản phụ Liên yếu ớtSản phụ Liên yếu ớt

Mặc dù ban đầu bé không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù. Tuy nhiên, sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày, tình trạng phù đã hết. Bé đã được rút ống nội khí quản và thở bằng mũi, bão hòa ô-xy tạm thời đang ổn định. Mỗi bữa bé được ăn xông qua dạ dày khoảng 2-3ml/lần, mỗi lần cách nhau 90 phút.

Đến khi em bé tăng cân, ăn được, bú được thì lúc đó các BS mới yên tâm”- BS Cường cho biết trên báo Pháp luật. 

Hiện bé Bình An đang được chăm sóc bởi các điều dưỡng, bác sĩ lành nghề nhất tại BV.

Cũng theo nguồn báo này, chị Liên mẹ bé Bình An đang điều trị tại bệnh viện K. 

Tin vui nhất hôm nay: Sau ca vượt cạn

Anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên), cho biết vợ anh đã có diễn biến ổn định hơn, nhưng vì mắc ung thư giai đoạn cuối nên khó nói trước điều gì.

Hôm nay vợ tôi đã tỉnh, uống được ít sữa và được chuyển về khoa điều trị. Lúc vợ vào mổ tôi rất lo nhưng giờ mọi thứ cũng đã tạm ổn” – anh Hùng nói. 

Ca mổ diễn ra  với ekip bác sĩ hơn 20 ngườiCa mổ diễn ra  với ekip bác sĩ hơn 20 người

Trước đó theo Vietnamnet, chị Liên, 28 tuổi, được đưa vào phòng mổ Bệnh viện K với ekip có hơn 20 bác sĩ tiến hành ca mổ cho chị. Ca mổ sinh hy hữu: sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. 

Chị Liên được đặt lên bàn mổ trong tư thế ngồi nghiêng. Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ. Khi mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây tê tủy sống cho sản phụ, và chị tỉnh trong suốt ca mổ.

Bé Đỗ Bình An nặng 1,5kg chào đời trong tiếng khóc ré và nước mắt của người mẹ lẫn các bác sĩ. Bình An sau đó được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương để được chăm sóc.

Tổng hợp