Sức khỏe của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục đầy thần kỳ

10:15 01/06/2020

Tình hình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam - nam phi công người Anh (BN91) luôn thu hút sự quan tâm từ nhiều cư dân mạng. 

Tính đến sáng nay (1/6), theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, bệnh nhân phi công người Anh hiện đã tỉnh lại, tình hình sức khỏe được cải thiện khá nhiều. 

 
Hình ảnh các y bác sĩ đang hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân 91. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh các y bác sĩ đang hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân 91. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bệnh nhân 91 đã có thể "ăn" 30ml/giờ; chức năng của phổi được cải thiện

Tình trạng của nam phi công người Anh sau một thời gian dài điều trị ở Việt Nam đã có những chuyển biến đầy tích cực. Hiện tại, bệnh nhân không còn hôn mê sâu mà đã tỉnh; sức cơ tăng (chi dưới tăng 1/5; chi trên tăng đến 3/5). Phổi của BN91 là bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, tuy nhiên đến thời điểm này đã được cải thiện rõ rệt. 

 
Bệnh nhân 91 đang được các nhân viên y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân 91 đang được các nhân viên y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia cho biết, có thể do cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu và bên cạnh đó là hội chứng cai thuốc opioid và an thần nên thông khí phổi vẫn chưa tăng được nhiều. Lưu lượng máu ECMO hiện đo được là 3,7 lít/phút; nhưng các y bác sĩ sẽ giảm dần số oxy vào máy ECMO. Hiện tại, BN91 đang được nuôi ăn qua con đường tiêu hóa 30ml/giờ; sử dụng phương pháp vật lý trị liệu 2 lần/ngày.

>>> Xem thêm: Khoảnh khắc phi công Anh rơi nước mắt khi y bác sĩ hỏi thăm

Việt Nam: 46 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Thông tin được cập nhật vào lúc 6h sáng 1/6 từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, xuyên suốt 46 ngày vừa qua Việt Nam không ghi nhận ca dương tính với nCoV trong cộng đồng. Thời điểm hiện tại, Việt Nam có số ca nhiễm nhập cảnh và được đưa đi cách ly ngay là 188 trường hợp.

 
Khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)
Khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Số liệu thống kê từ Tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện tại Việt Nam đã có 279/328 bệnh nhân dương tính với nCoV được chữa khỏi bệnh. 49 bệnh nhân còn lại hiện đang được tiếp tục điều trị tại một số trung tâm y tế tuyến tỉnh và trung ương.

>>> Xem thêm: Nga chính thức cấp phép sử dụng thuốc điều trị nCoV từ ngày 11/6

CĐM: "Mong rằng dịch Covid-19 nhanh chóng qua đi, nam phi công mau bình phục sức khỏe"

Những thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân nam phi công người Anh sau khi được công bố vào sáng sớm nay (1/6), đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ khá nhiều người. Đa số mọi người đều mong rằng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam nhanh chóng bình phục; dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi càng sớm càng tốt.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành phun thuốc khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế đang tiến hành phun thuốc khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Zing)

"Nghe tin gì của bệnh nhân 91 cũng đều vào xem, mong anh mau bình phục".

"Hoan hô các bác sĩ ở Việt Nam, họ thật tuyệt vời, kiên trì và nỗ lực hết sức để điều trị cho BN91".

"Mong rằng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi". 

>>> Xem thêm: Việt Nam được xem xét tái nhập cảnh vào Nhật từ tháng 7

Tính đến sáng 1/6, trong số 49 bệnh nhân đang được điều trị, có 22 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên; số bệnh nhân có xét nghiệm âm tính lần 1 là 7 người. Mong rằng trong thời gian tới, trên bảng tin thông báo hàng ngày sẽ không xuất hiện trường hợp nào dương tính với nCoV tại Việt Nam, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Bạn nghĩ như thế nào về tình hình sức khỏe của BN91? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bệnh nhân tử vong vì mắc sốt rét trong thời gian cách ly Covid-19

Theo thông tin từ Phó viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, vào thời điểm cuối tháng 3, một bệnh nhân đột ngột tử vong trong thời gian cách ly sau khi nhập cảnh từ Lào về Việt Nam. Trường hợp này được biết là một nữ công dân gốc Việt định cư ở Lào khá lâu và mới về nước tránh dịch Covid-19. 

Được biết thời điểm mà nữ bệnh nhân này qua đời là vào ngày 30/3/2020. Để có thể làm rõ nguyên nhân về sự ra đi đột ngột, người này được đưa đến Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn để tiến hành khám nghiệm và điều tra. Kết quả điều tra cho thấy bệnh nhân đã tử vong vì bệnh sốt rét.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!