Sức khỏe của bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn hiện đang tiến triển tốt

20/08/2020, 13:00 GMT+07:00

Thông tin về một người đàn ông ở Tây Ninh có tên P.V.T. bị rắn hổ mang chúa dài 2,5m cắn đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng trong những giờ qua. 

Được biết, sau khi bị rắn cắn, nạn nhân đã mang luôn cả "thủ phạm" đến bệnh viện cấp cứu. 

Ông P.V.T. (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh) cầm chặt con rắn hổ mang chúa khi đến bệnh viện để cấp cứu. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)Ông P.V.T. (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh) cầm chặt con rắn hổ mang chúa khi đến bệnh viện để cấp cứu. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)

>>> Xem thêm: Bị rắn cắn, người đàn ông say rượu phản ứng bất ngờ

Bị rắn hổ mang chúa cắn, bệnh nhân có các triệu chứng gồng người tím tái, khó thở

Vào hôm 19/8 vừa qua, ông P.V.T. (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh) đã bị rắn hổ mang chúa có chiều dài 2,5m và nặng 4,6kg cắn vào đùi. Ngay sau khi bị cắn, ông T. đã nắm chặt phần đầu của rắn và thông báo với người nhà. Ngay sau đó, người nhà đã lấy dây thun buộc phần đùi nạn nhân để tránh độc rắn phát tán và chở ông T. đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu. 

 
Người đàn ông được đưa vào viện và phải thở bằng máy. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)
Người đàn ông được đưa vào viện và phải thở bằng máy. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)

Tại bệnh viện, ông T. được rửa vết thương, băng ép cố định chân, truyền giảm đau và tiêm kháng sinh. Tuy nhiên, 30 phút sau đó ông T. xuất hiện các biểu hiện gồng người tím tái, khó thở. Bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành đặt nội khí quản, cho máy thở và điều chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với con rắn hổ mang chúa (được buộc chặt miệng).

Lúc nhập viện, ông T. bị liệt tứ chi, mất phản xạ, đồng tử giãn... Các bác sĩ tại bệnh viện đã cho ông T. dùng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, ông T. đã bắt đầu có dấu hiệu phản ứng, cử động được tay chân và mở mắt. 

>> Đừng bỏ lỡ: Bị rắn cắn, "vua rắn hổ" làm điều này nhưng có cái kết bất ngờ

Sức khỏe của bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn đang tiến triển tốt

Vào sáng nay (20/8), Báo Tuổi Trẻ dẫn lời của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - ông Nguyễn Tri Thức cho biết, bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn vào ngày 19/8, ngoài việc bị nhiễm độc thần kinh thì người này còn có khả năng bị nhiễm độc đến cơ tim. Sau khi nhập viện và tiếp nhận điều trị từ các y bác sĩ, sức khỏe của ông T. hiện đang tiến triển tốt, tạm thời đã qua cơn nguy kịch. 

 
Hình ảnh ông T. được chuyển đến viện cấp cứu sau khi bị rắn cắn. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)
Hình ảnh ông T. được chuyển đến viện cấp cứu sau khi bị rắn cắn. (Ảnh: FB Không Sợ Chó)

Tuy nhiên, trong 24-48h tiếp theo, các bác sĩ mới có thể xác định được tình trạng bệnh tình của ông T. có bị biến chứng viêm cơ tim cấp hay không. Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, đến sáng 20/8, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đã làm theo y lệnh của bác sĩ. Hiện tại bệnh nhân đã được cai máy thở. 

Ngoài ra bác sĩ Sang chia sẻ thêm thông tin với Tuổi Trẻ: "Ngoài vấn đề biến chứng về cơ tim, điều lo ngại là tại vị trí rắn cắn có rất nhiều nọc độc dẫn đến bị viêm mô tế bào, từ đó vết sưng phù lan nhanh hủy hoại các cơ. Nếu điều này xảy ra kéo theo nguy cơ tắc ống thận sẽ dẫn đến suy thận cấp". 

>> Có thể bạn quan tâm: Rắn độc cắn vào ngực, cô gái vẫn vô sự 

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Khi bị rắn độc cắn, điều quan trọng cần phải làm đầu tiên đó chính là tiến hành sơ cứu vết thương thật kĩ lưỡng. Dưới đây sẽ là một số cách sơ cứu vết thương khi bị rắn độc cắn, mọi người cùng xem nhé!

1. Trấn an người bị rắn cắn.

2. Xác định loại rắn đã cắn nạn nhân. 

3. Không để bệnh nhân tự đi lại.

4. Băng ép vết thương với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường). Mục đích để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.

5. Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.