Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

13/09/2017, 15:33 GMT+07:00

Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Cách nhanh nhất để cung cấp đủ loại dưỡng chất này chính là tổng hợp qua ánh nắng mặt trời.

Bạn khó chịu vì ánh nắng mặt trời? Thế nhưng bạn có biết rằng, ánh nắng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. 

Chúng ta luôn cảm thấy khó chịu nếu trời quá nắng nóng nhưng trên thực tế, nếu thiếu đi ánh sáng mặt trời, con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau đây là một vài viễn cảnh nếu như một ngày nào đó, mặt trời bỗng dưng biến mất:

Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

Dễ mắc bệnh tim

Không ánh nắng mặt trời đồng nghĩ với việc cơ thể không thể sản xuất vitamin D. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trái tim. Đồng thời, khoa học cũng đã chứng minh ánh nắng mặt trời có thể giúp hạ huyết áp. Vì vậy, nếu một ngày nào đó, mặt trời bỗng nhiên biến mất thì con người sẽ phải đối mặt với vô số các bệnh về tim đấy!

Tâm trạng bị ảnh hưởng

Mặc dù có rất nhiều cách khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhưng tự nhiên và dễ dàng nhất vẫn là phương pháp tăng hóc môn serotonin. Bằng cách tổng hợp vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời, cơ thể của chúng ta sẽ sản xuất ra lượng serotonin giúp điều tiết tâm trạng, cải thiện giấc ngủ và chống trầm cảm. Bên cạnh đó, serotonin còn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự thèm ăn và ham muốn tình dục.

Chứng bệnh về thần kinh

Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Robin Franklin, Đại học Cambrigde công bố trên tạp chí Health, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo lớp màng bảo vệ sợi mô dây thần kinh bị tổn thương ở những người bị bệnh đa xơ cứng (chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm cho chức năng thần kinh bị giảm sút).

Người ta cũng tin rằng trẻ em nếu không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời thì khi lớn lên, chúng sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh đa xơ cứng. Các nhà khoa học kỳ vọng vitamin D sẽ được bổ sung vào phương pháp điều trị căn bệnh này trong tương lai.

Bị đau nhức

Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

Nếu không có mặt trời, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với những cơn đau nhức, khó chịu. Lý do bởi vì ánh nắng có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau và tránh được các căn bệnh về xương như viêm khớp.

Nghiên cứu do nhóm các nhà phẫu thuật từ Đại học Pittburgh cũng chỉ ra rằng người phải phẫu thuật đốt sống cổ và thắt lưng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều sẽ hồi phục nhanh hơn so với người không tiếp xúc nhiều.

Giảm khả năng sinh con

Thiếu đi ánh nắng mặt trời, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều melatonin hơn. Đây là hóc môn ngăn chặn sự thụ thai từ đó giảm cơ hội sinh con. Hơn nữa, phụ nữ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường mãn kinh sớm hơn những người thường xuyên tiếp xúc.

Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

Về phía đàn ông, nếu không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ testosterone trong cơ thể (hoocmon quyết định khả năng tình dục ở nam giới).

Suy giảm hệ miễn dịch

Ánh nắng mặt trời kích thích sản xuất bạch cầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Thiếu nó, cơ thể con người sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Dễ sâu răng

Răng nướu cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mặt trời chứng tỏ ánh nắng mặt trời vô cùng kì diệu đối với cơ thể con người. Một nghiên cứu nha khoa đã chứng minh tỉ lệ mắc bệnh sâu răng cao đáng kể ở các trẻ em thuộc vùng có ánh nắng dưới mức trung bình như Scotland, xứ Wales và Merseyside.

Trầm cảm theo mùa

Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu một ngày ngủ dậy, bỗng thấy mặt trời... biến mất?

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tâm trạng theo mùa (SAD) cũng có thể đến từ việc thiếu hụt ánh nắng mặt trời. Quang trị liệu là phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị căn bệnh này. Đó là lý do các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân của mình tiếp xúc với ánh mặt trời càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, có thể kết hợp luyện tập thể dục 10–15 phút mỗi ngày.

Mặc dù ánh mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng chúng ta cũng nên lưu ý không nên tiếp xúc quá nhiều bởi tia cực tím có thể gây cháy nắng và các bệnh ngoài da, thậm chí cả ung thư.

(Nguồn: Bright Side)