Sức hút của nghề barista

11/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, barista lại là con đường nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ có tri thức lựa chọn và hướng tới. Hãy cùng tìm lời giải về sức hút bí ẩn của barista nhé!

… Tại sao chọn nghề Barista?

Rất nhiều lý do để “phải lòng” cà phê và trở thành Barista. Có bạn thì “vì ấn tượng” bởi các dụng cụ siêu đẹp, hương vị và phương pháp pha chế của Specialty Coffee. Bạn “bị mê hoặc” khi chứng kiến các barista “phù phép” thành những bức hoạ trên ly cà phê, từ đó quyết tâm trở thành một Latte Artist. Cũng có người đến với ngành cà phê chỉ vì tình cờ, nhưng rồi cũng “vì trót yêu” cà phê mà ở lại với nghề.

Trong những năm gần đây, công việc barista có nhiều sức hút hơn nhờ những cuộc thi Quán Quân thế giới, cũng như các vị trí thăng tiến tầm quốc tế.

Lựa chọn nghề barista vì nhiều lý do: Vì ấn tượng, vì đam mê hương vị, vì mê hoặc bởi latte art …Lựa chọn nghề barista vì nhiều lý do: Vì ấn tượng, vì đam mê hương vị, vì mê hoặc bởi latte art …

Điều tuyệt vời mà một barista có được trong công việc của mình là gì?

… Yêu cà phê, yêu thế giới quan phong phú mà cà phê mạng lại.

Mỗi buổi sáng, khi thời gian lắng động và không gian yên tĩnh khi chưa đón khách, tiếng may xay cà phê, tiếng lách cách, mùi hương cà phê thơm nồng cả bầu không khí sớm tinh mơ. Có thể đây là thời điểm đẹp nhất trong một ngày làm việc của barista. Các bạn trẻ ban đầu đến với nghề có thể là vì yêu thích, nhưng đa số là để kiếm thêm thu nhập trang trải cho đời sống sinh viên. Nhưng khi đã bén duyên rồi thì tình yêu với nét đẹp tri thức mà cà phê mang lại đã níu giữ họ. Cà phê là khoa học, đồng thời cũng là phạm trù nghệ thuật rất riêng.

Làm cà phê “ĐẸP”, cụm từ chắc quá đỗi lạ lùng khi đa số mọi người hay nói là cà phê ngon. Nét đẹp ở đây cũng chỉ đến từ sản phẩm chất lượng mà còn từ nhiệt huyết và tính truyền cảm hứng tích cực, chia sẻ kiến thức về cà phê đầy đam mê của barista đến với khách hàng.

Sức hút nghề barista: Từ cà phê, từ thế giới quan phong phú mà cà phê mang lạiSức hút nghề barista: Từ cà phê, từ thế giới quan phong phú mà cà phê mang lại

… Yêu những mối quan hệ tuyệt vời - những bài học giá trị  trong cuộc sống

Mỗi ngày làm việc, barista có duyên gặp rất nhiều kiểu người khác nhau trong cuộc sống. Có người chỉ tình cờ với một chút thoáng qua, cũng có người ngồi lại lắng nghe những câu chuyện xung quanh ly cà phê. Người hấp tấp, vội vã mua nhanh một cốc cà phê mang đi để giữ tỉnh táo cho ngày mới. Người thì thong thả tận hưởng hương vị cà phê một cách trọn vẹn nhất.

Với công việc barista, bạn là người chứng kiến rất nhiều mảnh chuyện bình dị nhưng không kém thú vị trong cuộc sống. Là anh khách quen mua mỗi ngày hai ly flat white tâm sự về dự án về y tế trong mùa dịch, là một ông chú chỉ thích espresso kể chuyện chơi piano trong ban nhạc của nhà thờ, là một nhóm anh chị trung niên chia sẻ hoài niệm của một thời sinh viên …Và những tách cà phê bạn pha vẫn luôn hiện diện như một vị khách mời không thể thiếu trong mỗi câu chuyện.

Không dừng lại ở đó, khi là barista thì còn được gặp gỡ, giao lưu học hỏi với rất nhiều người trong tư duy và lý tưởng về cà phê. Mở ra một hệ thống mạng lưới thông tin, kết nỗi từ người nông dân, các chuyên gia cà phê, chủ quán, nhà rang, nhà thương mại… Từ đó là rất nhiều cơ hội phát triển mở ra cho mỗi nghề trong ngành cà phê.

Sức hút barista: Từ những mỗi quan hệ tuyệt vời, những bài học giá trị cuộc sốngSức hút barista: Từ những mỗi quan hệ tuyệt vời, những bài học giá trị cuộc sống

… Yêu vì những hướng đi rộng mở trong tương lai

Barista là một công việc đầy tiềm năng với nhiều hướng phát triển. Người chọn công việc này vì môi trường làm việc lịch sự, trẻ trung và năng động ... Người đến với nghề này để trang trải cuộc sống trong thời điểm tạm thời. Nhưng rất nhiều người quyết định đi theo con đường chuyên nghiệp gắn liền với cà phê như trở thành trainer, chủ quán, R&D, nghệ nhân rang hay nhà thẩm định chất lượng cà phê …

Ngành cà phê không ngừng phát triển, nguồn nhân lực chất lượng chưa bao giờ đáp ứng đủ cho ngành cà phê trong khi thị trường lại đang quá tải với tỷ lệ thất nghiệp cao của sinh viên các ngành khác.

Sức hút barista: Từ những hướng đi rộng mở trong tương lai (trainer, chủ quan, R&D, nhà rang, QC …)Sức hút barista: Từ những hướng đi rộng mở trong tương lai (trainer, chủ quan, R&D, nhà rang, QC …)

… Yêu vì những kỹ năng, kinh nghiệm có ích trong tương lai

Barista là công việc có tốc độ và cường độ cao, luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng động tác, yêu cầu đảm bảo sự ổn định chất lượng cho từng sản phẩm. Vậy nên công việc này sẽ tập cho chúng ta tính tổ chức, cắp sắp xếp logic và tính kỷ luật cho bản thân. Để cải thiện và thăng tiến, barista luôn phải sáng tạo trong phong cách, hoàn hảo trong kỹ năng, tinh tế trong giao tiếp và chỉnh chu khi phục vụ khách hàng. Dù bạn đồng hành với công việc barista trong một thời gian hay trọn đời, phong thái chuyên nghiệp mà bạn có được với trải nghiệm này sẽ cho bạn một lợi thế dù bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào khác trong tương lai.

… Yêu vì không bao giờ có thời gian buồn chán với công việc

Làm barista, đôi khi thời gian trôi qua rất nhanh mà bạn không hề cảm thấy buồn chán dù chỉ là một phút, bởi bạn lúc nào cũng sẽ bận rộn. Khi thì tư vấn và làm món cho khách hàng, tranh thủ luyện tập kỹ thuật latte art lúc vắng khách, sáng tạo thức uống mới, hướng dẫn các barista tập sự, sắp xếp khu vực làm việc… Mỗi ngày trải nghiệm công việc đều khách nhau, gặp gỡ những con người thú vị, tích luỹ nhiều niềm vui và nguồn cảm hứng vô tận trong công việc.

 
Sức hút Barista: Cà phê ngon mỗi ngày. Không bao giờ buồn chán vì những kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích có được
Sức hút Barista: Cà phê ngon mỗi ngày. Không bao giờ buồn chán vì những kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích có được

Đặc biệt: Yêu vì cà phê ngon... mỗi ngày!

Cuối cùng, phải kể đến một lợi ích của công việc barista, đó chính là được tiếp cận với nguồn cà phê chất lượng và đa dạng, gia tăng kiến thức và trải nghiệm cà phê hằng ngày. Là một barista, bạn thường xuyên phải nếm thử cà phê, cũng có khi là rất nhiều lần trong ngày. Đây là một điều tuyệt vời nếu bạn là một tín đồ cà phê và thường xuyên cần “nạp” caffeine.

Có người từ bỏ công việc thu nhập cao để đi làm cà phê, đơn giản vì trong giây phút khi bạn pha ly cà phê, mọi thứ xô bồ và mệt mỏi đều dừng lại. Chọn công việc barista vì yêu hương vị, vì yêu cái đẹp, nét nghệ thuật trong từng tách cà phê; vì yêu tính khoa học tri thức của thế giới quan mà cà phê mang lại; và vì yêu cộng đồng, những con người cũng giống như ta, những người khác nhau nhưng lại gặp nhau ở một điểm: yêu những giá trị chân phương, mộc mạc, tinh tế của cà phê.

Để được cập nhật những thông tin mới nhất về nghề làm cà phê thế giới, để được tư vấn việc làm và tiếp cận những nhà tuyển dụng uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Việt Nam Barista School

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Add: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM