Bạn ghét gián ư? Sữa gián bổ gấp 4 lần sữa bò và bạn sắp "được" uống chúng rồi đấy, eo ơi!

06/06/2018, 11:00 GMT+07:00

Gián chứ có phải bò đâu mà muốn vắt sữa là vắt được ngay? Chuyện gì đang xảy ra thế này...

Nếu được yêu cầu liệt kê tất cả những loại sữa động vật đã và đang được con người sử dụng và tiêu thụ, bạn sẽ nhắc tới sữa nào? Sữa bò, sữa dê, sữa cừu và sữa ngựa? Chỉ có chừng đó thôi chứ nhỉ?

Nếu bạn cho rằng danh sách các loại sữa động vật sẽ dừng lại ở đó thì vui lòng mỉm cười và bổ sung thêm sữa... gián vào nữa nhé. Phải, bạn không hề đọc nhầm đâu. Loài gián, hóa ra, chẳng hề thua kém bất cứ anh chị em nào trong thế giới tự nhiên khi có thể mạnh mẽ tuyên bố: "Tôi cũng có sữa. Mà sữa của tôi còn thơm hơn, bổ hơn gấp 3 - 4 lần sữa bò mà các anh các chị hay uống hàng ngày đấy."

Chuyện gì đang xảy ra thế này?


Từ bao giờ mà gián đã chễm chệ ngồi ngang hàng với bò thế này?
Từ bao giờ mà gián đã chễm chệ ngồi ngang hàng với bò thế này?

Các chuyên gia khẳng định rằng tinh thể sữa hiếm hoi do gián tiết ra có chứa những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Cụ thể theo Viện Công nghệ Tế bào gốc và Y học Tái sinh ở Ấn Độ thì sữa gián chứa hàm lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò. Quả là con số bất ngờ...

Rất nhiều tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn trên thế giới quả quyết về một viễn cảnh thiếu hụt lương thực trầm trọng xảy đến với nhân loại vào năm 2050. Khi ấy, chúng ta sẽ phải ăn những thực phẩm và chế phẩm làm từ côn trùng, kể cả chúng có kinh dị hay đáng sợ đến đâu. Và tất nhiên, sữa gián có thể sẽ là lựa chọn bắt buộc thay cho sữa các loài động vật khác. Chưa biết chừng, người ta sẽ tạo ra những trang trại nuôi gián lấy sữa không khác gì trang trại nuôi bò.


Chúng ta sẽ sớm phải làm bạn với gián...
Chúng ta sẽ sớm phải làm bạn với gián...

Tuy nhiên, trước khi giãy nảy và ớn lạnh về thông tin trên, bạn hãy bình tĩnh đọc tiếp tới đoạn này. Không phải loài gián nào cũng có sữa, đó là điều đương nhiên. Chỉ có loài gián cánh cứng Thái Bình Dương mới có thể tiết ra sữa. Chúng đẻ con chứ không đẻ trứng, và các nhà khoa học đã vô tình phát hiện chất lỏng màu vàng nhạt, phát ra ánh sáng "long lanh" được nghi là sữa tiết ra trong quá trình loài này mang thai. Qua nhiều cuộc thử nghiệm, các nghiên cứu đã khẳng định đây đích thị là loại dưỡng chất bổ dưỡng nhất hành tinh.

Leonard Chavas, một trong những người tham gia nghiên cứu chia sẻ: "Tin tôi đi, sữa của gián cánh cứng có tất cả những dưỡng chất mà ta cần, từ các acid amin thiết yếu, tới protein, chất béo và đường."

"Chúng cung cấp mức năng lượng rất cao, giúp loài gián cánh cứng Thái Bình Dương sinh sôi và nảy nở hơn hẳn những bạn bè đồng trang lứa. Thật thú vị là chúng ta hoàn toàn có thể chiết xuất sữa gián thành thực phẩm lỏng hoặc tinh thể thông qua quá trình vắt sữa."


Nhưng gián làm gì có tuyến vú, người ta sẽ vắt sữa kiểu gì đây?
Nhưng gián làm gì có tuyến vú, người ta sẽ vắt sữa kiểu gì đây?

Nói là "vắt sữa gián" nhưng quá trình này không hề đơn giản như vắt sữa bò bởi loài côn trùng này không có tuyến vú. Theo Inverse, chúng ta sẽ cần tới 1.000 con gián để làm ra 100 gram sữa. Chưa kể tới việc các nhà nghiên cứu chỉ có thể thực hiện việc này trong phòng thí nghiệm.

Bạn có tò mò người ta lấy sữa gián như thế nào không? Cụ thể, họ sẽ rình tới ngày sinh trưởng thứ 40 của gián, cũng là lúc chúng tiết sữa cho con rồi đem gián ra nghiền. Sữa ở dưới ruột sẽ được chiết tách và cô đọng lại. Để tách thành công sữa từ 2 - 3 con gián cũng phải mất tới nửa ngày trời chứ không hề đơn giản. Người ta có thể lấy sữa đổ vào ngũ cốc, cà phê hoặc thậm chí là làm kem.


Tại một vài tỉnh ở Trung Quốc, người ta thậm chí còn chao rán qua dầu nóng và đặt chúng trang trọng ngay trên đĩa sushi như thế này đây. Uống sữa gián đã là gì.
Tại một vài tỉnh ở Trung Quốc, người ta thậm chí còn chao rán qua dầu nóng và đặt chúng trang trọng ngay trên đĩa sushi như thế này đây. Uống sữa gián đã là gì.

Một chuyên gia nghiên cứu nói với đài NPR (Mỹ) rằng ông đã dùng thử sữa gián và nó hoàn toàn không "ghê" như mọi người tưởng tượng. Leonard Chavas thì cho biết sữa gián không có hương vị gì đặc biệt, hơi giống sữa bò nhưng "chắc chắn là không ngon hơn đâu."

Nói gì thì nói, kể cả việc sữa gián sắp trở thành siêu thực phẩm trong tương lai thì việc uống sữa từ "kẻ thù không đội trời trung của con người" vẫn cứ là thử thách... ghê rợn đến tụt huyết áp.

Tổng hợp