Sửa đổi luật Bảo vệ môi trường: Thu phí rác sinh hoạt theo khối lượng

11/06/2020, 18:35 GMT+07:00

Hàng năm, người dân không chỉ đóng thuế cho Nhà nước mà còn cần đóng các khoản chi phí sinh hoạt khác để phục vụ cuộc sống gia đình. Việc thu phí rác thải sinh hoạt cũng nằm trong danh mục các chi phí cần nộp hàng năm.

Thông thường, một năm sẽ có 2 đợt đóng tiền xử lý rác thải sinh hoạt. Mỗi đợt đóng bao gồm chi phí xử lý rác thải cho 6 tháng và tính trên đầu người của mỗi hộ gia đình.

 
Công nhân vệ sinh môi trường đang thu gom rác thải. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)
Công nhân vệ sinh môi trường đang thu gom rác thải. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường trình Quốc hội sáng ngày 11/6

Trong phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã đưa ra một số quan điểm thảo luận trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường. Theo đó, ông Trần Hồng Hà đã chỉ rõ khái niệm và phân loại về chất thải rắn sinh hoạt. Cụ thể, chất thải rắn sinh hoạt là một dạng tài nguyên chứ không bỏ đi. Nguồn tài nguyên này được sử dụng sau khi phân loại rác từ đầu nguồn và đưa vào công nghệ xử lý rác thải không chôn lấp. 

 
Rác thải được thu gom hai lần/ngày. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)
Rác thải được thu gom hai lần/ngày. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)

Dự thảo luật cũng có nói đến hai vấn đề khác là thay đổi cách thức thu phí rác thải sinh hoạt và bổ sung quy định bắt buộc trong việc phân loại rác thải. Chất thải rắn sinh hoạt được chia thành 4 loại: có khả năng tái chế, chất thải thực phẩm, chất thải cồng kềnh và chất thải thông thường.

>> Xem thêm: Rác thải chất đống lớn trong khuôn viên ký túc xá cách ly Covid-19

Thay đổi cách thu phí rác thải sinh hoạt

Cụ thể theo dự thảo luật, thay vì cách thức thu phí rác thải sinh hoạt theo đầu người, hộ gia đình như trước đây thì sẽ tính khối lượng rác thải của mỗi nhà, từ đó quy đổi ra tiền phí rác thải. Người nào vứt nhiều rác hơn thì sẽ phải đóng mức phí cao hơn. 

 
Hình ảnh một chiến dịch thu gom rác tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)
Hình ảnh một chiến dịch thu gom rác tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)

Hiện tại, người dân chỉ chịu một phần kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt, tương đương vài nghìn đồng/tháng, phần còn lại do Nhà nước chi trả. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi đời sống và nhu cầu của người dân tăng lên thì sẽ phải điều chỉnh lại để người dân chi trả chi phí rác thải sinh hoạt này.

>> Đừng bỏ lỡ: Những hình ảnh gây sốc về rác thải ở Ấn Độ và Philippines

Trách nhiệm của các hộ gia đình

Hộ gia đình có phát sinh loại tài nguyên này phải phân loại trước khi vứt rác và có trách nhiệm đóng một phần kinh phí xử lý, vận chuyển chất thải rắn phát sinh. Chất thải rắn có khả năng tái chế sau khi phân loại đúng quy định sẽ được miễn khoản kinh phí này.

 
Rác thải phân loại thành hai dạng vô cơ và hữu cơ. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)
Rác thải phân loại thành hai dạng vô cơ và hữu cơ. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)

Bên cạnh đó, các hộ gia đình phải mua và sử dụng loại bao bì đựng rác thải đúng quy định. Tổ chức, cá nhân thu gom rác có quyền từ chối nhận, vận chuyển cho các hộ gia đình không phân đúng các loại rác thải sinh hoạt.

>> Xem ngay: Đảo dừa Hòn Sơn "kêu cứu" vì rác thải bủa vây khắp mọi nơi

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về dự thảo luật thay đổi cách thu phí rác thải sinh hoạt này?  Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Dùng gián để giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm

Là một quốc gia có diện tích lớn trên toàn thế giới, Trung Quốc đang đối mặt với vấn nạn rác thải vô cùng nghiêm trọng.

Dân số đông dẫn đến tình trạng thải ra ngoài môi trường lượng thực phẩm thừa lớn, từ đó không thể xử lý kịp nguồn rác thải sinh hoạt.

Tuy nhiên trong cái khó lại ló cái khôn, Trung Quốc đã sử dụng gián để giải quyết vấn đề về rác thải đang gây đau đầu trong suốt thời gian vừa qua.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé