Giải đáp bí mật về sự xuất hiện của đường sọc nâu trên bụng mẹ bầu

10/05/2018, 11:00 GMT+07:00

Đường sọc nâu xuất hiện trên bụng mẹ bầu tiết lộ điều gì? Liệu đó có phải là một mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi? Hãy thử tìm hiểu xem nhé.

Đa phần mẹ bầu đều có đường sọc nâu chạy dọc phần bụng bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của đường sọc này.

Đường sọc nâu chạy dọc giữa bụng bầu, kéo dài trên rốn thường được gọi là “linea nigra”, theo tiếng latinh nghĩa là đường sẫm màu. Đường sọc này rộng từ 0.5 - 1cm chia đôi bụng mẹ thành hai nửa. Nó xuất hiện ở hầu hết mẹ bầu và càng đậm hơn trong quá trình mang thai. Nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng khi đường sọc này xuất hiện vì không biết đó có phải là dấu hiệu của một loại bệnh nào không. Bởi vây, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa, tác động của đường sọc này nhé.


Đường sọc nâu trên bụng bầu khiến nhiều bà mẹ lo lắng.
Đường sọc nâu trên bụng bầu khiến nhiều bà mẹ lo lắng.

Sự xuất hiện của đường sọc nâu

Nguyên nhân xuất hiện của đường sọc nâu trên bụng mẹ bầu là do ảnh hưởng của sự gia tăng sản xuất nội tiết tố estrogen khiến cơ thể sản xuất nhiều melanin trong thời kì mang thai. Đó là sắc tố làm da trở nên sẫm màu hơn, nhất là ở núm ti, môi âm hộ, âm vật và cả đường sọc này, đôi khi nó còn làm xuất hiện nhiều vết thâm nám trên mặt cũng như da.

Bởi chính nguyên nhân này nên đường sọc nâu không hề có nguy hại gì đến sức khỏe của mẹ bầu hay sự phát triển của thai nhi. Nó xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa thai kì hoặc sớm hơn. Chiều dài và màu sắc của đường sọc này tùy vào từng cơ địa của mỗi người. Đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nên các bà bầu không cần phải lo lắng gì đâu nhé.


Đường sọc nâu là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên ở bà bầu.
Đường sọc nâu là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên ở bà bầu.

Giải mã về đường sọc nâu

1. Không thể ngăn cản sự xuất hiện của đường sọc nâu

Sự xuất hiện của đường sọc nâu là do quá trình thay đổi hormone trong cơ thể nên thật khó để ngăn cản nó. Mẹ bầu chỉ có thể dùng các biện pháp để che chắn và làm mờ nó đi như bôi kem dưỡng da bụng, dùng dầu dừa,… Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên bổ sung đầy đủ axit folic bằng các loại thực phẩm hoặc vitamin tổng hợp bởi điều đó sẽ giúp kiểm soát sự biến đổi màu của đường linea nigra. Đặc biệt, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc lâu với ánh sáng mắt trời vì đó là tác nhân khiến đường sọc của mẹ đậm màu hơn đấy.


Mẹ có thể sử dụng kem dưỡng da bụng để che đi đường sọc này.
Mẹ có thể sử dụng kem dưỡng da bụng để che đi đường sọc này.

2. Đường sọc nâu sẽ biến mất sau sinh

Sự tồn tại của đường sọc này có thể khiến nhiều bà mẹ lo lắng rằng sẽ bị “theo đuôi” cả đời. Tuy nhiên, các mẹ có thể gạt bỏ suy nghĩ này ngay bởi khi lượng hormone trở về bình thường, đường sọc nâu sẽ biến mất, không để lại vết tích gì sau khi sinh khoảng vài tháng. Nó chỉ xuất hiện lại khi mẹ tiếp tục mang thai lần nữa thôi.

3. Đường linea nigra có thể dự đoán giới tính thai nhi

Có quan niệm cho rằng vị trí cũng như chiều dài của đường sọc nâu có thể dự đoán giới tính thai nhi. Nếu như đường sọc này kéo dài từ xương mu đến rốn thì sẽ sinh con gái, còn khi đường sọc nâu kéo dài lên đến tận khung xương sườn thì đó là một bé trai. Không chỉ vậy, một quan điểm khác còn cho rằng người có đường sọc nâu thì sẽ mang bầu con trai, ngược lại, mẹ sẽ sinh bé gái nếu như không có đường này trên bụng. Tuy nhiên, các quan niệm trên đều chưa được chứng minh rõ ràng bằng cơ sở khoa học nên tính xác thực của nó khá thấp.


Một số quan niệm cho rằng đường sọc nâu có thể dự đoán giới tính thai nhi.
Một số quan niệm cho rằng đường sọc nâu có thể dự đoán giới tính thai nhi.

4. Không có đường sọc nâu thì sao?

Câu trả lời là không sao đâu các mẹ ạ. Không phải mẹ bầu nào cũng có và hiện rõ đường sọc này trên cơ thể. Do cơ địa của từng người khác nhau nên sự tăng lên của estrogen và melanin cũng khác nhau. Những người da trắng thường sẽ có đường sọc rất nhạt hoặc nhìn không rõ, còn với các bà mẹ da sẫm màu, đường sọc này sẽ đậm hơn.


Ở một số mẹ bầu, đường sọc xuất hiện rất mờ, đôi khi nhìn không rõ.
Ở một số mẹ bầu, đường sọc xuất hiện rất mờ, đôi khi nhìn không rõ.

Mỗi sự thay đổi trên cơ thể luôn khiến các bà bầu quan tâm. Tuy nhiên, với việc giải đáp các bí mật về sự xuất hiện của đường sọc nâu này, mẹ bầu không cần phải lo lắng nữa đâu nhé.

Ảnh: Internet.