Hậu 20/10: Sư tử cái tự dưng cắn chết chồng sau 8 năm chung sống vì... không được nhận quà?

23/10/2018, 14:05 GMT+07:00

Sống với nhau 8 năm, có tới 3 đứa con chung nhưng vào một ngày nắng nhạt, Zuri bỗng nổi điên cắn chết chồng. Tại sao hả Zuri? Tại không có quà 20/10 chăng?

Bi kịch gia đình này được ghi nhận là vô cùng hiếm gặp trong giới sư tử, vậy thì nguyên nhân do đâu mà ra? Chẳng lẽ lại vì món quà 20/10?

Tình yêu đưa ta lên ngàn mây, cũng có thể ném ta xuống đất lạnh chỉ trong vài khoảnh khắc. Nhưng đối với chú sư tử châu Phi đực Nyak 10 tuổi này, tình yêu lại đưa chú đi hơi xa. Thay vì ngã xuống đất và cát, Nyak được dẫn hẳn sang... thế giới bên kia bởi chính cô vợ đầu ấp tay kề suốt 8 năm qua, mẹ 'hợp pháp' của 3 đứa con chung với mình - Zuri - 12 tuổi.

Theo thông báo chính thức của sở thú Indianapolis vào hôm 21/10 thì Nyak đã lìa đời sau một trận cãi nhau kịch liệt với vợ vào trước đó 6 ngày. Có lẽ vì 'bản lĩnh đàn ông hiện đại không ngại nhịn vợ' nên Nyak chấp nhận phủ phục dưới đất, mặc Zuri cào cấu, cắn xé phía trên.


Không hiểu là cắn yêu hay cắn thật mà Zuri 'khợp' chết cả chồng
Không hiểu là cắn yêu hay cắn thật mà Zuri 'khợp' chết cả chồng

Các nhân viên sở thú vô cùng bất ngờ về tình huống này. Họ cho biết vào sáng 15/10, trời nắng nhạt, rất hợp cho các cuộc đoàn tụ 'gia đình' nên không chú ý quá nhiều tới bầy đàn nhà Nyak. Chỉ đến khi những tiếng rú bất thường vang lên, họ mới tức tốc chạy đến và thấy Zuri đang ngoạm chặt cổ chồng.

Can kiểu gì cũng không được, nhân viên sở thú đành lao xe tới gần và dùng máy xịt hơi để xua đàn sư tử đi chỗ khác. Lúc này, vết thương chí mạng trên cổ đã khiến 'người chồng, người cha' hiền lành nức tiếng sở thú mất mạng.


Ánh mắt trìu mến mà Nyak dành cho vợ trước đó cũng không cứu chú thoát khỏi họa diệt thân... 
Ánh mắt trìu mến mà Nyak dành cho vợ trước đó cũng không cứu chú thoát khỏi họa diệt thân... 

Sở thú Indianapolis cho biết rất nhiều khách du lịch đã bày tỏ sự tiếc thương tới Nyak và nhung nhớ tiếng gầm của chú sư tử này. Về phía Zuri,  vẫn tỏ ra rất ổn, có vẻ cũng không ngại gì cảnh mẹ góa con côi sắp tới.

Không hiểu nguyên nhân vào đã khiến Zuri đi đến quyết định máu lạnh này. Phải chăng vì ông chồng chung sống 8 năm quên không tặng quà 20/10? Hay vì ghen tuông? Nghĩ đi nghĩ lại thì đời sống tình cảm của giới động vật hoang dã cũng phức tạp và khó đoán y như con người vậy.


Nyak nổi tiếng đẹp trai và nam tính khắp sở thú. Cái chết trong tay người mình thương quả là bi kịch cay nghiệt với chú
Nyak nổi tiếng đẹp trai và nam tính khắp sở thú. Cái chết trong tay người mình thương quả là bi kịch cay nghiệt với chú

Chuyện giao tranh, xích mích, cắn xé lẫn nhau là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới cái chết của sư tử trong tự nhiên. Thế nhưng việc sư tử cái nổi điên cắn chết sư tử đực lại là điều chưa từng có tiền lệ, theo nhận định của các nhà nghiên cứu động vật.

"Con đực thường có xu hướng giết con cái hơn, để chứng minh khả năng thống lĩnh, vì bản tính hung hãn ưa kiểm soát. Hi hữu lắm thì cả đàn sư tử cái đuổi theo 'đánh hội đồng' một con đực nhằm bảo vệ đàn con hoặc lãnh thổ của chúng. Nhưng một con cái đơn thương lao vào cắn chết con đực, lại còn là chồng mình thì thú thực, tôi chưa bao giờ nghe tới" - Giáo sư Craig Packer, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Sư tử tại Đại học Minnesota trả lời BBC.


Sư tử cái chỉ tấn công bạn tình khi chúng cảm thấy đàn con của mình bị đe dọa. Hoặc đơn giản, con đực khiến chúng buồn phiền
Sư tử cái chỉ tấn công bạn tình khi chúng cảm thấy đàn con của mình bị đe dọa. Hoặc đơn giản, con đực khiến chúng buồn phiền

Trong tự nhiên, sư tử đực hoàn toàn nắm quyền thống trị so với sư tử cái. Tuy nhiên giáo sư Packer suy đoán, rất có thể Nyak được vườn thú nuôi từ bé nên về bản chất thì kém mạnh mẽ hơn cô vợ Zuri. Thực tế là Nyak từng bị vợ đánh trước đó nhưng đã chạy kịp để rồi cun cút vẫy đuôi trở về vẻ phục tùng xưa kia. Phải chăng do Zuri ngán ông chồng 'hiền quá hóa hèn' này nên đã ra tay?

Cuối cùng thì lý do nằm ở đâu hả Zuri? Vì cớ gì mà cô đánh chồng tới chết?

Theo BBC