Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

13/05/2018, 11:00 GMT+07:00

Những cô gái độc thân khi không biết cách chăm sóc tốt cho bản thân, căn bệnh trầm cảm đến bên họ từ lúc nào không rõ.

Trầm cảm là một dạng bệnh lý tâm thần đang dần trở nên phổ biến trong xã hội. Ở mức độ nhẹ, căn bệnh gây ra suy sụp tinh thần và thể chất nhanh chóng. Nhưng nếu những triệu chứng bệnh kéo dài và có những diễn biến xấu đi, trầm cảm sẽ dẫn đến hành vi tự sát và để lại rất nhiều hệ lụy xấu. Độc thân đồng nghĩa với việc bạn phải gắn mình với cách sống tự lập và đơn độc. Là người tự lo cho bản thân, tự chăm sóc chính mình đâu phải chuyện dễ dàng đúng không? Đối mặt với một bên là áp lực cuộc sống nặng nề, một bên là nỗi cô đơn của chính mình, không biết tự lúc nào, căn bệnh trầm cảm đã ở sát bên cạnh.

Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Một ngày bình thường như bao ngày, bạn bỗng chẳng muốn nói chuyện với ai, thu mình lại trong góc tối của căn phòng và lặng lẽ ngắm nhìn cuộc sống trôi qua khung cửa sổ. Ngày bình thường ấy khép lại, bạn nhận ra thế giới đã trôi qua một ngày, mọi người đã bước thêm những bước mới trong cuộc đời của họ. Thế giới dịch chuyển, thay đổi mà không cần có bạn, bạn bắt đầu hoài nghi về sự tồn tại của mình. Đó chỉ là một ví dụ về những gì diễn ra trong suy nghĩ và cảm xúc của những người mắc bệnh trầm cảm. Liệu bạn có tìm thấy những cảm giác đó thật quen thuộc với chính mình?

Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Trầm cảm là một hố đen cảm xúc tiêu cực và một khi đã bị hút vào đó, bạn sẽ vùng vẫy trong nỗi cô đơn, tuyệt vọng của chính mình. Bạn biết mình vẫn đang sống, vẫn đi học, đi làm, gặp gỡ bạn bè, nhưng dường như phần nào đó trong bạn đã chết. Bạn không thể tìm thấy niềm vui hay bất kỳ hứng khởi nào trong mọi việc. Bạn đang ở giữa đám đông, nhưng bạn cảm thấy cô độc hơn bao giờ hết. Hòa nhập cùng họ dường như là một việc không thể. Khi tình trạng ấy kéo dài, cuộc sống dần trở nên tăm tối hơn, cái chết đến gần với những người mắc trầm cảm.

Bạn có lẽ đã đọc hàng ngàn bài viết nói về những cô gái độc thân mạnh mẽ, yêu đời. Nhưng càng mạnh mẽ, càng độc lập, chúng ta càng cô đơn. Sự cô đơn khiến bạn đắm chìm trong những cảm xúc buồn khổ, những suy nghĩ không hồi kết về tương lai, mục đích sống, về bạn bè, gia đình. Cô gái độc thân có thể mạnh mẽ là vậy, nhưng dù nụ cười luôn xuất hiện trên gương mặt cô ấy, đâu ai có thể hiểu hết được những cảm xúc buồn bã, những nỗi khổ không thể chia sẻ với ai của cô ấy? Dù mạnh mẽ đến mấy, cũng có những lúc yếu đuối. Vì thói quen tự lập, tự chăm sóc cho bản thân mà không cần nhờ vả tới ai. Khi gặp khó khăn, những cô gái độc thân cũng một mình chịu đựng, lặng lẽ vượt qua, âm thầm gặm nhấm nỗi đau của chính mình.

Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Tự hào và đáng ngưỡng mộ, ai biết được đằng sau dáng vẻ độc lập, tự tin đó lại là một cô gái cũng rất yếu đuối mà thôi. Thực tế, những cô gái độc thân dễ mắc phải trầm cảm hơn hẳn. Trầm cảm là căn bệnh mà bạn luôn phải đối mặt với những suy nghĩ đáng sợ xuất phát từ chính mình. Đó có thể là cảm xúc tự ti, những điều sai trái bạn đã luôn dằn vặt,… Là một cô gái độc thân, chẳng dễ gì vượt qua chúng. Bạn không có ai ở bên cạnh để chia sẻ những nỗi buồn của mình. Không có ai hằng ngày nhắc nhở bạn rằng bạn rất tuyệt vời, không có ai giúp bạn nhớ rằng bạn vẫn đang được yêu thương, trân trọng. Thay vào đó, điều những cô gái độc thân có là sự cô đơn.

Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Nhưng xin đừng vì quá cô đơn mà lựa chọn cho mình một người không phù hợp. Các cô gái xin hãy nhớ rằng, trước khi học cách yêu thương bất kỳ ai, bạn phải học cách yêu thương chính mình đã. Chăm sóc bản thân đúng cách cả về mặt thể chất lẫn tinh thần để đẩy lùi những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực tồi tệ dồn nén trong lòng. Hố đen cảm xúc không dễ gì thoát khỏi, nhưng không phải là không thể vượt qua. Cố gắng mở lòng hơn với gia đình, bạn bè, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình để đầy lùi cảm giác tồi tệ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình thêm một niềm vui mới, một hoạt động khiến bạn hứng thú, giúp bạn xao nhãng khỏi những điều tiêu cực.

Ranh giới giữa cuộc sống độc thân và căn bệnh trầm cảm hóa ra là bằng một sợi chỉ mong manh

Trầm cảm hiện tại đang dần trở thành căn bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện đại, đặc biệt hơn ta lại không thể điều trị nó đơn giản bằng thuốc hay biện pháp y tế thông thường. Bạn cần cho bản thân thời gian để phục hồi, đồng thời nỗ lực chăm sóc tinh thần và thể chất để tránh xa cảm giác mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực.

Ảnh: Internet.