Sự thật việc tắm rửa của phụ nữ Trung Hoa xưa: 10 ngày tắm 1 lần

18/07/2020, 13:30 GMT+07:00

Thông thường, những bộ trang phục cổ trang của người Trung Hoa rất dày, điều đó khiến người ta thắc mắc liệu việc tắm rửa của những mỹ nhân ngày xưa sẽ diễn ra thế nào? Liệu có phải sẽ quá cực khổ không?.

Trên thực tế, mỹ nhân Trung Hoa không phải ngày nào cũng tắm rửa. Và vì không có xà phòng nên họ phải dùng... lòng lợn để làm sữa tắm.

 
Mỹ nhân Trung Hoa không phải lúc nào cũng tắm rửa. (Ảnh minh họa: Sohu)
Mỹ nhân Trung Hoa không phải lúc nào cũng tắm rửa. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Đọc thêm: Số phận của các phi tần thời nhà Thanh sau khi hoàng đế băng hà

5 đến 10 ngày mới tắm 1 lần

Nhiều người sẽ thắc mắc về việc tắm rửa của phụ nữ Trung Hoa cổ đại. Mặc dù phải mặc những bộ trang phục rườm rà nhưng phụ nữ xưa cũng thường xuyên tắm gội. Ở thời Tần, phụ nữ sẽ thực hiện "ba ngày một lần gội, năm ngày một lần tắm". Đến thời Hán, cứ 5 ngày, phụ nữ sẽ dành riêng hẳn 1 ngày để tắm, gọi là "hựu mộc". Đến thời Đường thì thời gian này được kéo quãng ra thành 10 ngày.

Mặc dù phải mặc những lớp trang phục dài, dày nhưng phụ nữ Trung Hoa cổ đại nói chung cũng coi trọng việc tắm rửa. Ở thời Tây Chu có một luật lệ đặt ra rằng nếu ai muốn chầu Hoàng đế, người đó phải gội 3 lần trong 1 ngày.

 
Mỹ nhân Trung Hoa xưa cũng rất coi trọng việc tắm rửa. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mỹ nhân Trung Hoa xưa cũng rất coi trọng việc tắm rửa. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tắm bằng đất sét, rửa mặt bằng bùn, gội đầu bằng nước gạo và tro của cây ngải cứu

Chắc chắn ở thời cổ đại sẽ không có... nước máy để chúng ta dùng, chính vì thế người thời xưa phải dùng nước ở các sông hồ để tắm gội. Việc tắm ở ao hồ đã giúp những người phụ nữ Trung Hoa phát hiện ra một loại "xà phòng" từ thiên nhiên đó là đất sét. 

Họ thường dùng đất sét để chà xát lên da tay chân, sau đó rửa sạch bằng nước. Còn để làm sạch mặt, họ sẽ dùng bùn trong các ao hồ, ủ qua đêm để loại bỏ chất gây hại và hôm sau dùng nó để rửa mặt. Họ thậm chí còn dùng bùn để giặt đồ và gội đầu nữa.

Ở thời nhà Tần (221-206 TCN), phụ nữ đã biết dùng nước gạo để gội đầu và rửa mặt. Chưa hết, họ còn biết dùng tro của một số loài thực vật như cây ngải cứu để làm sạch vết dầu mỡ trên quần áo, tay chân.

 
Họ cây ngải cứu để làm sạch vết dầu mỡ trên quần áo, tay chân. (Ảnh minh họa: Pinterest.com)
Họ cây ngải cứu để làm sạch vết dầu mỡ trên quần áo, tay chân. (Ảnh minh họa: Pinterest.com)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Mối tình nên thơ của “Vua quỷ” triều Lê Sơ - Lê Uy Mục

Dùng enzim trong tuyến tụy của lợn để làm… xà phòng, bồ kết để giữ tóc đen và đánh răng

Vào những triều đại sau, người Trung Hoa phát minh ra thêm một loại "xà phòng" mới có tên là "tảo đậu". Họ sẽ dùng các enzim tiêu hóa trong tuyến tụy của lợn để tạo bọt. Họ sẽ chế tạo nó thành những viên nhỏ và phơi khô, bao giờ muốn dùng sẽ ngâm nước rồi sử dụng như xà phòng hiện nay.

"Tảo đậu" có công dụng kháng khuẩn, làm sạch quần áo và còn có thể tạo ra mùi hương tự nhiên, dễ chịu. Thế nhưng vì khó khăn trong việc sản xuất nên giá thành của "tảo đậu" rất cao.

 
Phụ nữ thời xưa sẽ dùng bồ kết để đánh răng, gội đầu. (Ảnh minh họa: Sina)
Phụ nữ thời xưa sẽ dùng bồ kết để đánh răng, gội đầu. (Ảnh minh họa: Sina)

Đến thời Đường, người ta nghĩ ra một cách khác để sáng chế xà phòng, đó là tro của bồ kết. Họ phát hiện ra bồ kết có tác dụng tốt cho mái tóc, giúp mái tóc đen mượt. Vì thế mà tháng 10 hàng năm, họ sẽ đi thu hoạch trái bồ kết khô và nghiền nát, sau đó đun chín và trộn với bột mì, hương liệu, vo thành viên rồi phơi khô, khi nào cần dùng lại đem ra.

Về sau, bồ kết được dùng cho cả việc đánh răng. Thời nhà Tống, phụ nữ còn sử dụng sáp ong nấu chảy, rồi dùng hương liệu từ tinh dầu của các loại hoa trộn vào, tiếp đó họ đổ hỗn hợp vào khuôn đợi chúng đông đặc lại. Sau đó khi nào cần dùng, họ sẽ lấy ra dùng như xà phòng ngày nay.

>>> Đừng bỏ lỡ: Màn đánh ghen “có 1-0-2” của hoàng hậu đời Tống - Lý Phượng Nương

Có thể thấy, phụ nữ Trung Hoa cổ đại cũng rất coi trọng việc tắm rửa, giặt giũ. Bằng chứng là họ đã không ngừng tìm tòi những loại "xà phòng cổ đại" có thể giúp họ loại bỏ những vết bẩn, làm sạch thân thể. Dù tần suất không nhiều như ngày nay nhưng rõ ràng những người phụ nữ xưa cũng đã rất chịu khó trong việc vệ sinh cá nhân.

Nhắc đến những người phụ nữ vừa xinh đẹp, vừa tài giỏi trong lịch sử Trung Hoa không thể không nhắc đến Võ Tắc Thiên - nữ hoàng đế duy nhất của Trung Hoa. Võ Tắc Thiên là người phụ nữ có khí chất cao ngạo, có mưu lược và tài giỏi không kém gì đấng trượng phu.

Vừa tài giỏi, vừa tàn nhẫn nhưng tại sao dù có nhiều kẻ thù, Võ Tắc Thiên vẫn có thể an hưởng cuộc sống đến cuối đời mà không bị ai hãm hại. Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đã thắc mắc điều này với câu hỏi:

"Vì sao Võ Tắc Thiên vẫn có kết cục viên mãn kể cả khi bà này đắc tội với quá nhiều kẻ thù vậy?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI