Sự thật việc mít bị xịt thuốc và bôi vôi cho mau chín

19/04/2021, 21:10 GMT+07:00

Nhiều người khi thấy trái mít bị cắt một miếng ở đầu và bôi lớp bột màu trắng đã lo sợ nghĩ rằng đó là thuốc ép chín. Vậy thực hư chuyện này là gì?

Mít vốn là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ có thể ăn luôn mà nó còn được dùng để chế biến ra nhiều món khác nhau như xôi, chè,... Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dùng đang tỏ ra lo lắng khi thấy nhiều trái mít bị cắt một miếng rồi bôi một thứ bột màu trắng.

Không ít người cho rằng đây là thuốc ép chín, và nếu ăn phải sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để giải đáp vấn đề này, một YouTuber đã trực tiếp đến gặp chủ vựa mít ở Cai Lậy - Tiền Giang để tìm hiểu câu trả lời chính xác.

 
Nhiều trái mít ngoài chợ hiện nay đều bị cắt một phần ở đầu như thế này. (Ảnh: Yêu trẻ)
Nhiều trái mít ngoài chợ hiện nay đều bị cắt một phần ở đầu như thế này. (Ảnh: Yêu trẻ)

Ông chủ vựa mít này cho biết, không phải trái mít nào cũng được xuất khẩu. Để kiểm tra, họ sẽ cắt một miếng ở phần đầu để xem trái mít có đạt yêu cầu hay không. Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta thường thấy những trái mít bị cắt mất một góc.

Còn với những trái mít vận chuyển đi xa, họ phải dùng thuốc bảo quản để giữ được độ tươi ngon cho trái cây. Tuy nhiên ông chủ khẳng định, loại thuốc này được đơn vị nhập khẩu hoàn toàn cho phép và đạt tiêu chuẩn để xuất đi.

 
Những trái mít được bôi một lớp bột mì sau đó quét vôi lên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những trái mít được bôi một lớp bột mì sau đó quét vôi lên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói kỹ hơn về loại thuốc bảo quản, ông chủ vựa cho biết, đó không phải hóa chất độc hại mà là thuốc hữu cơ, có nguồn gốc Thái Lan, sau đó pha với nước tinh khiết, loại nước có thể uống được. Nếu không có loại thuốc này, trái cây sẽ bị úng, hỏng và không thể giữ lâu.

Về việc nhiều người nghi ngờ liệu loại thuốc này có làm cho mít chín nhanh hơn, người đàn ông khẳng định, thuốc này an toàn và không có tác dụng thúc đẩy quá trình mít chín.

Sau khi xịt thuốc, những trái mít này sẽ tiếp tục được quét một lớp bột mì lên để hút hết mủ rồi bôi vôi. Đây cũng chính là loại vôi các bà các mẹ hay sử dụng để ăn trầu nên khá an toàn.

 
Các trái mít được bôi một lớp vôi trắng để giữ cho chúng không bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. (Ảnh: Cắt từ clip)
Các trái mít được bôi một lớp vôi trắng để giữ cho chúng không bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bên cạnh đó, theo lời chủ vựa mít, những công đoạn này là bắt buộc phải làm và phía đối tác còn yêu cầu thực hiện đầy đủ, để đáp ứng những điều kiện như không để vi khuẩn xâm nhập, không bị nấm mốc khi vận chuyển xa.

Liên quan đến vấn đề này, một người nông dân trồng trái cây khác là anh T.V.T.D., trú tại ấp Long Vinh, xã Long Thới (Chợ Lách, Bến Tre) cũng từng chia sẻ trên Vietnamnet cho biết: "Khi thu mua, thương lái sẽ cắt một góc vuông trên đầu, gần với cuống quả mít để kiểm tra độ già của quả mít, kiểm tra độ to và dày của múi mít, kiểm tra màu sắc và bên trong quả mít có bị xơ đen hay không. Bởi vì, mít Thái là giống mít cho năng suất và chất lượng cao nhưng lại rất dễ bị xơ đen". Qua quan sát họ sẽ dễ dàng đánh giá được trái mít thuộc loại 1, 2 hay 3. 

Về việc nhiều người lo sợ thứ thuốc được phun vào mít là để thúc chín, anh D. cho biết điều này là bất hợp lý. Bởi thời gian từ lúc hái đến khi vận chuyển qua Trung Quốc ít nhất là 7 ngày, nếu trái bị chín thì sẽ không bán kịp.

 
Việc cắt một phần trái mít chỉ là để kiểm tra chất lượng. (Ảnh: Vietnamnet)
Việc cắt một phần trái mít chỉ là để kiểm tra chất lượng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Đồng Nai, ông Nguyễn Công Tú cũng đã phải lên tiếng trên Công an nhân dân về nhiều tin đồn cho rằng mít bị cho thuốc "cực độc" ép chín. Theo đó, ông khẳng định đây là tin thất thiệt, gây hoang mang, ảnh hưởng đến người nông dân. 

Về vấn đề bôi vôi lên trái cây, ThS. Nguyễn Chí Hiếu, Trưởng phòng Bảo vệ Thực vật, Viện cây ăn quả miền Nam (Sofri) cho biết trên Vietnamnet, việc làm này nhằm tránh nấm bệnh, gây thối rữa. Tuy nhiên, để an toàn, mọi người chỉ nên dùng vôi tinh khiết, chuyên dùng cho thực phẩm. 

 
Vôi được bôi lên mít là loại an toàn. (Ảnh: Nông nghiệp)
Vôi được bôi lên mít là loại an toàn. (Ảnh: Nông nghiệp)

Ngoài ra, khi bôi vôi cũng phải cẩn thận không để nứt hay bong khỏi vết cắt trên trái cây bởi vi khuẩn, nấm mốc có thể nhờ đó mà xâm nhập. ThS. Hiếu nhấn mạnh mặc dù khi dùng một hàm lượng nhỏ, vôi không gây độc nhưng cũng cần chú ý liều lượng nhất định, tốt nhất nên thực hiện các xét nghiệm để xác định xem nó có an toàn hay không.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY CHÍN TỰ NHIÊN VÀ CHÍN NHỜ HÓA CHẤT

Bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được trái cây chín nhờ phun hóa chất và trái cây chín tự nhiên như sau:

- Chuối: Nếu bị chín ép, chuối sẽ đẹp đến không tì vết, cuống xanh, thân góc cạnh và có vị chát. Còn chuối chín tự nhiên thì trên vỏ sẽ có nhiều vết thâm đen, cuống héo, chín đều từ cuống.

- Xoài: Khi bị ngâm hóa chất, xoài sẽ xuất hiện vết đốm, thâm đen, cuống héo. Còn xoài chín tự nhiên thường căng bóng, vàng đều, cứng tay, thơm nhẹ.

- Mít: Mít chín cây thường rất thơm, mắt mít nở tròn, cách xa nhau, gai bớt nhọn, thân mềm, vỗ nhẹ có tiếng bình bịch. Trong khi đó, mít chín do tiêm thuốc lại không có mùi thơm, mắt khít nhau và gai nhọn, bổ ra chảy nhiều mủ và còn cứng.

Xem thêm tại đây!