Sự thật việc Lotteria thua lỗ, sắp đóng cửa tại Việt Nam

15:30 17/04/2021

Sáng ngày 17/4, dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin chuỗi cửa hàng gà rán Lotteria có thể sẽ phải đóng cửa do kết quả kinh doanh không được khả quan. Rất nhiều cư dân mạng để lại bình luận bày tỏ sự tiếc nuối, bởi chuỗi nhà hàng gà rán này đã gắn bó với Việt Nam được một thời gian khá lâu.

Trong lúc dân tình còn đang thất vọng vì sắp không được ăn gà rán của Lotteria thì vào chiều cùng ngày, trang fanpage của chuỗi nhà hàng này đã chính thức lên tiếng, cho biết, các cửa hàng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong thời gian tới. 

 
Thông tin Lotteria sắp đóng cửa khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: VNExpress)
Thông tin Lotteria sắp đóng cửa khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, trang fanpage chính thức của Lotteria đã đăng tải bài viết khá ngắn gọn với nội dung như sau: "Chính thức! Lotteria Việt Nam vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động để phục vụ khách hàng!". Với lời khẳng định chắc nịch này thì chắc chắn, khách hàng sẽ không cần phải lo chuỗi nhà hàng gà rán quen thuộc bị đóng cửa. 

 
Bài đăng từ trang fanpage chính thức của Lotteria. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng từ trang fanpage chính thức của Lotteria. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, Tuổi Trẻ cũng đưa tin, cho biết hoạt động kinh doanh của Lotteria Việt Nam thời điểm hiện tại vẫn diễn ra bình thường. Các kế hoạch mở rộng kinh doanh cũng đang được thực hiện. Dự kiến thời gian tới, công ty sẽ đầu tư một nhà máy mới ở khu công nghiệp Long Hậu (Long An), đồng thời mở thêm 10 cửa hàng trong năm 2021.

Để rõ hơn vấn đề này, một đại diện của Lotteria cho biết: “Chúng tôi vẫn đang làm việc với công ty mẹ ở Hàn Quốc để làm rõ hơn các chiến lược mới của tập đoàn." Ngoài ra, về phương án nhượng quyền, đại diện Lotteria cho biết chuỗi vẫn đang hoạt động và phát triển ở mảng này. Tính tới thời điểm hiện tại, Lotteria đã có gần 100 cửa hàng thông qua hình thức này.

 
Lotteria vẫn giữ chân được khách hàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lotteria vẫn giữ chân được khách hàng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết trước đó, tờ The Korea Times đưa tin rằng, đơn vị phụ trách kinh doanh nhà hàng của tập đoàn Lotte - Lotte GRS đã ngừng hoạt động chuỗi Lotteria ở Indonesia từ năm 2020. Nguyên nhân được cho là dịch kéo dài quá lâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu. 

Tại Việt Nam, Lotteria coi đây là thị trường lớn và được nhiều người ưa chuộng, song trong năm 2020, Lotte GRS đã không thu được đồng lợi nhuận nào. So với năm 2019, khoản lỗ ròng đã vượt 10 tỷ Won (tương đương 206 tỷ đồng) chỉ trong vòng 1 năm.

Do đó, một quan chức của Lotte GRS đã chia sẻ với The Korea Timer rằng, Lotteria Việt Nam cùng các công ty khác có đủ yếu tố buộc phải đóng cửa kể từ năm nay. Vậy nhưng sau cùng, thông tin này đã không thành hiện thực, Lotteria sẽ vẫn tiếp tục hoạt động như fanpage của chuỗi nhà hàng chia sẻ. 

 
Hình ảnh Lotteria vắng khách có lẽ khiến nhiều người nghi ngờ rằng chuỗi nhà hàng này hoạt động không hiệu quả. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh Lotteria vắng khách có lẽ khiến nhiều người nghi ngờ rằng chuỗi nhà hàng này hoạt động không hiệu quả. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay sau khi trang fanpage đăng tải bài viết, cư dân mạng đã không ngừng để lại bình luận, bày tỏ sự vui mừng của mình vì chuỗi nhà hàng gà rán Lotteria không bị đóng cửa. Tài khoản T.H vui mừng: "May quá, đừng đóng cửa nha, mê gà rán ở đây lắm luôn". Tài khoản T.Y thì lại cảm thấy may mắn: "Hú hồn, tưởng đóng cửa thì không biết đi ăn gà ở đâu luôn."

Trong khi đó, một số cư dân mạng lại đặt ra "thuyết âm mưu", cho rằng đây là một chiêu PR cực thành công của Lotteria. Cụ thể, tài khoản X.Đ nhận định: "Chắc là chiêu trò để xem tâm lý khách hàng đối với sản phẩm rồi." Tài khoản T.D cũng cho rằng: "Người ta đánh lừa để đông khách hơn thôi, chiến thuật cả ấy mà."

Bên cạnh đó, có không ít bình luận cho biết sẽ tới ăn ủng hộ. Một số cư dân mạng tiện thể phản hồi luôn về cách phục vụ của nhân viên tại một số chi nhánh. Họ cho rằng có những nhân viên chưa thực sự niềm nở, nhiệt tình với khách hàng và mong Lotteria sẽ chấn chỉnh lại vấn đề này. 

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Năm 2020 là một năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh. Dù là chuỗi cửa hàng lớn thuộc tập đoàn Lotte, song Lotteria vẫn không thể tránh khỏi cảnh thua lỗ. Hi vọng chuỗi nhà hàng gà rán này sẽ vượt qua mọi sóng gió và tiếp tục trụ vững trong thời gian tới. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LOTTERIA LÀ GÌ?

Lotteria là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh bắt nguồn tại Đông Á với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản được ra mắt vào tháng 9 năm 1972. Tên gọi của nhà hàng bắt nguồn từ tên của công ty mẹ là tập đoàn Lotte, thương hiệu hiện có chi nhánh ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar

Thực đơn của Lotteria gồm các món ăn nhanh đặc trưng như hamburger, khoai tây chiên, gà rán, cánh gà, gà miếng. Vào năm 2019, Lotteria đã phát hành trước thực đơn mới tại Hàn Quốc, bao gồm món ăn đường phố đại diện cho Đài Loan.

Tại Việt Nam, Lotteria chính thức thâm nhập vào thị trường này năm 2004. Thực đơn bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) gà rán và khoai tây chiên. Món tráng miệng có Patbingsu và kem chảy với 5 hương vị. Ngoài ra, Lotteria ở Việt Nam còn bán món hamburger tôm và các loại cơm, chẳng hạn như cơm gà.

Xem thêm TẠI ĐÂY!