Thả rơi cả ngàn con cá hồi từ máy bay xuống, ai cũng nghĩ cá chết hết nhưng sự thật là...

16:00 04/09/2018

Ai cũng nghĩ việc thả hàng ngàn con cá hồi xuống nước trên độ cao như vậy sẽ khiến đàn cá không chịu nổi áp lực mà chết. Tuy nhiên, sự thật có phải vậy?

Mới đây, chính quyền bang Utah (Mỹ) đã điều những chiếc máy bay đặc biệt tới và thả rơi hàng ngàn con cá hồi xuống hồ nước tại vùng núi cao trong khu vực. Nghĩa là nếu bạn kịp tới Utah trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một trong những trận mưa kì quặc nhất lịch sử có tên Mưa cá.


Cụ thể thì trông nó sẽ như thế này đây
Cụ thể thì trông nó sẽ như thế này đây

Cơ quan Tài nguyên Sinh vật hoang dã Utah (UDWR) đã chia sẻ video ghi lại cảnh tượng hàng nghìn con cá hồi chấm được thả xuống hồ từ bể chứa trên máy bay. Được biết, đây là phương pháp nhanh nhất giúp bổ sung cá cho các hồ nước trên núi cao tại bang này, vừa để cân bằng lại hệ sinh thái, vừa để phục vụ bộ môn câu cá cho khách du lịch.

Trước đây, người ta phải trực tiếp bổ sung cá theo đường bộ, tới từng vùng hồ tách biệt và thả cá xuống nước. Tới nay, chính quyền bang đã mạnh dạn đưa máy bay tới phục vụ, mỗi đợt thả xuống hàng ngàn con.

Thả rơi cả ngàn con cá hồi từ máy bay xuống, ai cũng nghĩ cá chết hết nhưng sự thật là...

Sau khi video này được đăng tải, nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng mạng. Có người thì thích thú, có người thì lo ngại rằng liệu lũ cá có sống sót nổi không khi bị thả rơi từ độ cao lớn tới vậy không?

Tuy nhiên, để tránh việc bị một cộng đồng người bảo vệ động vật lên tiếng vì những lí do không đâu, DWR đã nhanh chóng đưa ra lời giải thích nhằm trấn an dư luận:

"Đàn cá này rất bé, chỉ khoảng 2.5 - 7.6cm mỗi con. Với chiều dài này, chúng tôi đảm bảo sẽ có tới 95% số cá hạ cánh an toàn sau khi rơi xuống." - Người đại diện của DWR cho biết - "Đây là cách nhanh nhất, an toàn nhất và có chi phí tối ưu nhất giúp chúng tôi bổ sung kịp thời lượng cá vào hồ. Những người tới đây leo núi có thể đi câu bất cứ khi nào".

"Những hồ nước nhỏ cách nhau rất xa, một số hồ nằm biệt lập nên chúng tôi không thể trông chờ vào đường bộ. Thời gian vận chuyển quá lâu sẽ khiến cá trong bể chứa bị mất oxy. Như vậy thì còn nhiều cá chết hơn nữa trước khi tới được đủ 200 hồ tại đây" - Đại diện DWR giải thích khi có ý kiến cho rằng việc thả cá từ độ cao lớn sẽ gây tổn thương cho cá hồi.

Thả rơi cả ngàn con cá hồi từ máy bay xuống, ai cũng nghĩ cá chết hết nhưng sự thật là...

Độ cao từ máy bay có thể khiến nhiều sinh vật không chịu nổi áp lực mà chết. Tuy nhiên, đàn cá hồi này đều có khối lượng nhỏ nên trọng lực tác động lên chúng sẽ thấp hẳn. Nguyên tắc này tất nhiên sẽ không được "hội những người ghét cay ghét đắng môn Vật lý" để ý tới.

Bạn biết không, lũ cá từng phi thân xuống từ thác Niagara từ độ cao ít nhất là 50m mà vẫn có tới 90% sống sót, trong khi máy bay của DWR còn hạ thấp hơn thế. Đây đã là giải pháp tối ưu nhất rồi, không hề tàn nhẫn với đàn cá đâu.

Tổng hợp theo SA