Dùng dầu, mỡ cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm: Mẹ có làm đúng hay không?

19/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Không ít người cho rằng đường ruột cũng như hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, bởi vậy nếu dùng dầu mỡ khi mới bắt đầu ăn dặm rất dễ khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Ăn dặm là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang thức ăn đặc, ví dụ như bột, cháo, cơm xay, rau, hoa quả... Nhiều mẹ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn này, vì băn khoăn không biết nên cho con ăn gì để vừa an toàn, vừa đủ chất. Đã có một số quan niệm rằng dầu, mỡ không tốt cho đường ruột của trẻ, vì khó để hấp thu, thậm chí gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Nhưng đó hoàn toàn là quan niệm sai lầm, mẹ đừng vội tin nhé.


Trẻ trong độ tuổi ăn dặm thường khiến mẹ gặp khó khăn, đặc biệt là trong việc lựa chọn thức ăn phù hợp khẩu vị của con.
Trẻ trong độ tuổi ăn dặm thường khiến mẹ gặp khó khăn, đặc biệt là trong việc lựa chọn thức ăn phù hợp khẩu vị của con.

Dầu, mỡ là nguồn năng lượng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Khi được khoảng 5-6 tháng, trẻ sẽ cần nhiều năng lượng hơn cho mọi hoạt động của cơ thể. Đó cũng chính là khoảng thời gian tốt nhất mà mẹ nên cho bé tập ăn dặm. Bởi nếu 1g chất đạm, tinh bột, đường chỉ cung cấp 4kcal thì trong 1g chất béo đã có thể cung cấp 9kcal. Tiếp tục bú sữa mẹ thôi không phải một sự lựa chọn tốt cho sự phát triển của bé.


Có rất nhiều loại dầu thực vật cho mẹ lựa chọn.
Có rất nhiều loại dầu thực vật cho mẹ lựa chọn.

Trong dầu thực vật như dầu vừng (mè), dầu gấc, dầu lạc... có nhiều axit béo không no cần thiết có nhiều vai trò đối với sự tăng trưởng của trẻ. Mỡ động vật  lại có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic. Vì vậy, trẻ cần được ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tốt nhất là 7-3. Nhiều người cho rằng dầu, mỡ chứa nhiều cholesterol, vì vậy không nên sử dụng. Nhưng thực tế, trẻ em vẫn cần cholesterol như một chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nghiên cứu đã tìm ra lượng dầu, mỡ phù hợp cho bé trong từng độ tuổi: Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, mỗi bữa cần cho 2,5ml dầu/mỡ, trẻ từ 8 tháng trở lên cần cho 5ml, trẻ gần 1 tuổi trở lên cần từ 7,5-10ml/bữa. Nếu mẹ sử dụng dầu gấc, chỉ nên dùng 2 lần/ tuần để tránh nguy cơ vàng da cho bé do thừa nhiều caroten.


Mỡ động vật cũng có tác dụng rất tốt.
Mỡ động vật cũng có tác dụng rất tốt.

Dầu, mỡ có vai trò quan trọng như vậy, nên nếu không được hấp thu đủ, trẻ sẽ thấp còi, chậm phát triển, thậm chí có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, chất béo như dầu, mỡ cũng là dung môi để cơ thể trẻ có thể hấp thụ nhiều hơn các vitamin và khoáng chất như canxi, vitamin A, D, K,  DHA… Vì vậy mẹ không nên hạn chế chất này trong chế độ ăn uống của trẻ.

Trẻ thừa cân, béo phì cũng vẫn cần dầu, mỡ 

Trong giai đoạn ăn dặm này, một số ít bé đã có biểu hiện của sự thừa cân. Tuy nhiên, đừng vì thế mà mẹ dừng lại hoàn toàn việc cung cấp chất béo trong thức ăn hàng ngày của con. Vì ở độ tuổi này, trẻ vẫn rất cần chất béo để làm nguồn dẫn, hòa tan các vitamin và khoáng chất để cung cấp cho cơ thể. Có chăng, mẹ chỉ cần điều chỉnh để giảm ở mức độ phù hợp nhất để không có hại cho sức khỏe của con mà thôi.


Trẻ thừa cân vẫn cần được bổ sung chất béo trong giai đoạn phát triển.
Trẻ thừa cân vẫn cần được bổ sung chất béo trong giai đoạn phát triển.

Giai đoạn ăn dặm luôn khiến các bà mẹ gặp nhiều khó khăn, vì vậy các mẹ có thể tham khảo một vài cách giúp trẻ ăn ngon dưới đây:

- Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. Tránh những thức ăn thô, nguyên hạt, ít năng lượng trong các bữa chính.

- Thay đổi đa dạng các loại thức ăn và đổi món trong các bữa ăn hoặc các ngày, chọn những món trẻ thích.


Thực đơn đa dạng sẽ khiến bé có thêm hứng thú ăn hơn.
Thực đơn đa dạng sẽ khiến bé có thêm hứng thú ăn hơn.

- Cần cho trẻ uống đủ nước sạch, nước hoa quả tươi. Cho trẻ ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ, đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.


Chất xơ cũng có vai trò rất quan trọng với trẻ nhỏ.
Chất xơ cũng có vai trò rất quan trọng với trẻ nhỏ.

Chất béo nói chung và dầu mỡ nói riêng luôn có những vai trò nhất định đối với sức khỏe mỗi người. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ta cần tìm hiểu kĩ để có thể hình thành một thực đơn đủ chất, tránh những thông tin sai lầm mà khiến bé thiếu đi những dinh dưỡng quan trọng.

Ảnh: Internet.