"Thói quen cắn móng tay dẫn tới ung thư": Chuyên gia cho biết "đây chỉ là trường hợp hy hữu"

12:00 12/09/2018

Mới đây, một sự việc về nữ sinh trung học bị ung thư do thói quen cắn móng tay hàng ngày khiến nhiều người không khỏi hoảng sợ. Vậy thực chất cắn móng tay có thật sự dẫn tới căn bệnh ung thư hay không?

Courtney Whithorn, cô gái đến từ Australia, đã phải cắt bỏ ngón tay của mình vì căn bệnh ung thư hiếm gặp. Theo đó, do stress từ khi đi học, Courtney Whithorn đã có thói quen cắn móng tay suốt 4 năm trời, thậm chí đến mức độ cô cắn hết hoàn toàn móng tay cái đến chảy máu.


Cô gái mắc phải căn bệnh ung thư do thói quen cắn móng tay
Cô gái mắc phải căn bệnh ung thư do thói quen cắn móng tay

Sau khi thấy ngón tay mình có hiện tượng chuyển màu đen và xuất hiện các vết lở loét nghiêm trọng, Courtney Whithorn đã đi khám và phát hiện mình bị ung thư da, loại không phải do ánh nắng mặt trời gây ra.


Ngón tay bị nhiễm trùng cấp độ nặng của Courtney Whithorn
Ngón tay bị nhiễm trùng cấp độ nặng của Courtney Whithorn

Sau khi sự việc trên xảy ra, có rất nhiều người hoang mang vì bản thân cũng có thói quen tương tự. Theo đó, cư dân mạng liên tục chia sẻ và lo sợ rằng một ngày nào đó căn bệnh ung thư sẽ "ghé thăm" mình bởi thói quen tưởng chừng vô hại này.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Hùng Kiên, đang công tác tại BV Đống Đa (Hà Nội), cho biết việc cắn móng tay dẫn tới ung thư da như cô gái này là trường hợp rất hy hữu. Thực tế, các bác sĩ tại cơ sở khám chữa bệnh cho Courtney cũng không khẳng định căn bệnh ung thư cô mắc phải là từ thói quen cắn móng tay dẫn tới.

"Phần lớn ung thư da là do hoá chất và ánh nắng mặt trời gây ra, trường hợp của cô gái này thực chất rất hiếm gặp. Đây cũng là lần đầu tiên tôi nghe đến việc cắn móng tay dẫn tới ung thư da. Ung thư thực tế là do rất nhiều nguyên nhân dẫn tới, có chăng thì trường hợp này chỉ là trùng hợp và việc cắn móng tay là yếu tố cộng hưởng nhỏ gây ra ung thư".


Ung thư da do thói quen cắn móng tay thực chất là một trường hợp hy hữu
Ung thư da do thói quen cắn móng tay thực chất là một trường hợp hy hữu

Trường hợp của Courtney Whithorn mắc loại ung thư da có tên là Acral Lentiginous Subungual Melanoma. Đây là một virus gây ung thư da tồn tại trên bàn tay, những kẽ tay và cả chân của con người. Thoạt đầu chúng làm xuất hiện trên làn da những đốm màu và trông thiếu sức sống, nhìn sẽ không khác những vết bầm nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển trong vài tháng hoặc vài năm. 

Tuy nhiên, bác sĩ Kiên cũng khẳng định không phải ai có thói quen cắn móng tay cũng có thể mắc căn bệnh ung thư trên.

Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.

Khi các tế bào da tăng đột biến một cách không kiểm soát được, chúng tạo thành một khối gọi là khối u. các khối u thường được gọi là tổn thương da. Khối u được gọi là ung thư khi chúng được cấu tạo từ các tế bào ác tính.

Để điều trị cho Courtney các bác sĩ đành phải cắt bỏ đi bộ phận đã bị ung thư để tránh mầm bệnh di căn tới những vị trí khác. Mặc dù phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật nhưng cuối cùng họ buộc phải tiến hành cắt bỏ nó đi trong cuộc phẫu thuật gần đây nhất.

Dù đây là một trường hợp hy hữu, tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo những ai đang có thói quen cắn móng tay nên "cai nghiện" ngay. Bởi nếu không phải là ung thư, bạn cũng sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ từ thói quen nguy hiểm này.