Sự thật về người đàn ông nhiễm Covid-19 ném gần 10 tỷ xuống đường

24/02/2020, 20:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đang có xu hướng tăng lên và biến các thành phố lớn trở thành "tâm dịch" Vũ Hán thứ hai tại nước này. Những hình ảnh được ghi lại ở Hàn Quốc hiện đang phản ánh dịch bệnh "hoành hành" và khiến dân tình mệt mỏi ra sao.

Thế nhưng bên cạnh những thông tin chính thống thì vẫn xuất hiện các bài đăng câu like không đúng sự thật. Thậm chí, họ còn sử dụng hình ảnh của gần 10 năm trước để nói quá lên tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc lúc này.

 
Hình ảnh hàng chục người xúm lại nhặt tiền trên đường được cho là của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc. (Ảnh: Naver)
Hình ảnh hàng chục người xúm lại nhặt tiền trên đường được cho là của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc. (Ảnh: Naver)

Người đàn ông nhiễm Covid-19 tuyệt vọng ném gần 10 tỷ đồng từ tầng 14 xuống cho người đi đường?

Trong hai ngày gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện hình ảnh bầu trời ở Yeouido, Seoul, Hàn Quốc chìm trong "biển tiền". Theo nhiều trang báo đưa tin thì một người đàn ông bị nhiễm Covid-19 vì quá tuyệt vọng nên đã ném hết tài sản của mình từ tầng 14 xuống đường. Tổng số tiền là 500 triệu won, tương đương gần 10 tỷ đồng. Cũng theo thông tin trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng thì tòa nhà mà người đàn ông này đang ở là một trong những khu cách ly nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc.

 
Tiền được thả từ tầng 14 xuống đường. (Ảnh: Naver)
Tiền được thả từ tầng 14 xuống đường. (Ảnh: Naver)

Qua bức ảnh trong bài, có tới gần 100 người tụ tập thành nhóm lớn cúi xuống nhặt tiền nhưng hoàn toàn không đeo khẩu trang. Điều này lại khiến cư dân mạng nghi ngờ bởi trong thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là quốc gia cần bảo vệ bản thân cũng như sức khỏe của mình nhất, ai ai cũng đeo khẩu trang khi ra đường. Nếu như có quên thì cũng chỉ là số ít từ 1 đến 2 người, chứ không thể nào cả một tập thể đều chủ quan như vậy.

 
Sự thật thì ở thời điểm hiện tại rất nhiều người đang xếp hàng để mua đồ bảo hộ cho gia đình. (Ảnh: Naver)
Sự thật thì ở thời điểm hiện tại rất nhiều người đang xếp hàng để mua đồ bảo hộ cho gia đình. (Ảnh: Naver)

>> Xem thêm: Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận khống chế dịch Covid-19 thất bại

Lại là một sản phẩm câu like của dân mạng

Theo như tìm hiểu và tra cứu hình ảnh trên mạng thì hóa ra, cảnh tiền bay ngợp trời ở Hàn Quốc này đã diễn ra từ năm 2011. Đây là bối cảnh phim của đạo diễn Kim Hyun-seok. Địa điểm ghi hình cũng tại Yeouido, rất khớp với bài báo hiện nay. Nhưng sự thật thì không phải ai cũng biết và làm rõ.

 
Sự thật về bức ảnh tiền rơi ở Hàn Quốc đã có từ năm 2011. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sự thật về bức ảnh tiền rơi ở Hàn Quốc đã có từ năm 2011. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể bài đăng này xuất hiện ở các thời điểm như 6/6/2011, 16/7/2019 và mới đây nhất là 11/1/2020. Các mốc thời gian này đều không phải là thời điểm Hàn Quốc bùng phát dịch Covid-19. Từ đó có thể hiểu rằng đây chính là một sản phẩm câu like của dân mạng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến những gia đình, cá nhân có người đang sinh sống ở Hàn Quốc.

>> Xem ngay: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người đã khỏi bệnh 

Cộng đồng mạng: Chỉ nên tin những nguồn chính thống trong lúc này!

Một số bài báo không tìm hiểu chính xác sự thật đã đăng đàn gây hoang mang, khiến dân mạng lo lắng. Có người chẳng cần xác thực đã ngay lập tức tin vào mọi số liệu trên mạng xã hội. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người tìm kiếm, tra cứu rõ ngọn ngành sự việc rồi mới đặt niềm tin.

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi, nơi đây vừa có thông tin nhanh, tức thời nhưng cũng không thiếu các câu chuyện câu like, câu view "rẻ tiền". Chính bởi vậy mà khi các thông tin xuất hiện trên mạng xã hội, người ta lại thường tìm đến các nguồn chính thống và đúng sự thật hơn để nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác.

>> Đừng bỏ lỡ: Những vụ việc "câu like" rùm beng trên mạng xã hội bị pháp luật xử lý

Dù không rõ là cố ý hay vô tình nhưng những thông tin khi đăng tải lên mạng xã hội cần phải được kiểm chứng rõ ràng, chính xác nhất. Vụ việc người đàn ông Covid-19 ném gần 10 tỷ đồng xuống đường đã có câu trả lời chính xác. Đây hoàn toàn là tin sai sự thật và câu like sai thời điểm.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Cập nhật mới nhất về tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 

Trong vòng 10 ngày trở lại đây, chưa có ai bị nghi nhiễm thêm và tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã không còn người nhiễm Covid-19.

Hàn Quốc trở thành "tâm dịch" thứ hai sau Trung Quốc khi số lượng người nhiễm bệnh đã lên tới 833 người.

Chỉ trong vòng vài ngày mà con số này tăng lên chưa có dấu hiệu ngừng lại, đáng tiếc đã có 7 người tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Tại Trung Quốc, số người nhiễm bệnh hiện là 77150 người, tử vong 2593 người và có 24920 bệnh nhân phục hồi.

Tính đến 17 giờ 23 phút ngày 24/2 thì trên thế giới đã có 79441 người dính virus Covid-19.