Lý do thật sự khiến Cao Quý phi dù xinh đẹp như hoa vẫn mang danh "gái độc không con"

16/12/2018, 14:00 GMT+07:00

Chung sống cùng Càn Long đế hơn 10 năm, Cao Quý Phi cũng không có lấy một mụn con và chết trong sự cô độc. Điều này khiến không ít người cảm thấy lạ kỳ? Và nguyên nhân thật sự là do đâu?

Cuộc đời thật sự trong lịch sử

Cao Quý phi hay Tuệ Hiền Hoàng quý phi, Cao Giai thị (không rõ năm sinh, mất năm 1745), nguyên chỉ là họ Cao thị, xuất thân từ tầng lớp Bao y, thuộc Tương Hoàng kỳ Bao y. 


Tuệ Hiền Hoàng quý phi trong lịch sử.
Tuệ Hiền Hoàng quý phi trong lịch sử.

Tới năm Ung Chính thứ 12 (năm 1734), do cha của Cao Giai thị Cao Bân được trọng dụng, nên Cao Giai thị được Ung Chính đế ra chỉ tấn thăng làm Trắc Phúc tấn của Bảo Thân Vương, địa vị chỉ dưới duy nhất Đích Phúc tấn Phú Sát thị. Chính vì vậy, ngay sau khi Càn Long Đế lên ngôi, Cao Giai thị đã được sắc phong làm Cao Quý Phi.


Cao Quý Phi trong Diên Hi Công Lược.
Cao Quý Phi trong Diên Hi Công Lược.

Bấy giờ trong cung, Cao thị là người duy nhất mang phong hiệu Quý phi, chỉ dưới Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu. Khác hoàn toàn với nhân vật Cao Ninh Hinh trong Diên Hi Công LượcCao Hi Nguyệt trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Cao Quý Phi trong lịch sử lại là một người hòa nhã, ôn nhu, thông minh, thấu tình đạt lý, cầm kỳ thi họa đều thông thạo. 

Lý do thật sự khiến Cao Quý phi dù xinh đẹp như hoa vẫn mang danh

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Cao Quý phiPhú Sát Hoàng hậu rất tốt đẹp, không hề căng thẳng như trong Diên Hi Công Lược hay tình ý giả dối như trong Hậu Cung Như Ý Truyện.

Lý do thật sự khiến Cao Quý phi dù xinh đẹp như hoa vẫn mang danh

Năm Càn Long thứ 10 (1745), Cao Quý Phi trong lúc bệnh nặng đã được Càn Long đế tấn phong làm Hoàng Quý Phi, nhưng chỉ 2 ngày sau đó, Cao Quý phi đã qua đời. 

Với đức tính ôn nhu, hòa nhã, bà được Càn Long ban cho thụy hiệu là Tuệ Hiền, trong đó, chữ Tuệ có nghĩa là “nhanh nhạy” và chữ Hiền là “có đức”. Tuệ Hiền Hoàng quý phi về sau là một trong 5 vị hậu phi được an táng cùng Càn Long Hoàng đế ngay trong huyệt địa của Dụ lăng.

Lý do đằng sau việc Cao Quý phi không có con trong lịch sử

Cao Quý phi bầu bạn cùng Càn Long đế được hơn 10 năm. Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, Cao Quý Phi tuyệt nhiên không có lấy một mụn con, khán gải xem phim đều thắc mắc và không thể hiểu nổi lý do


Cao Quý Phi trong Hậu Cung Như Ý Truyện.
Cao Quý Phi trong Hậu Cung Như Ý Truyện.

Trong bộ phim Hậu Cung Như Ý Truyện, Cao Quý phi không có con là do Phú Sát Hoàng hậu hãm hại ngay từ ngày đầu bước chân vào phủ Bảo Thân vương. Trong ngày nhập phủ cùng Như Ý, Phú Sát Lang Hoa đã tặng cho Như Ý Cao Hi Nguyệt mỗi người một chiếc vòng tay để biểu hiện sự hòa thuận giữa các phi tần. Kể từ thời điểm đó, Như ÝCao Hi Nguyệt đều không thể hoài thai


Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Cao Quý phi không có con là do Phú Sát Hoàng hậu Lang Hoa hãm hại.
Trong Hậu Cung Như Ý Truyện, Cao Quý phi không có con là do Phú Sát Hoàng hậu Lang Hoa hãm hại.

8 năm sau đó, sau khi nhờ thái y kiểm tra, Như Ý mới biết đó là xạ hương, một loại thuốc khiến phụ nữ không thể sinh nở nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Bên cạnh đó, thể chất của Cao Quý phi từ nhỏ đã suy nhược, cộng thêm việc mang xạ hương bên mình mỗi ngày khiến nàng càng khó có con và đương nhiên cuối cùng nàng chết trong cô độc và sự ghẻ lạnh của tình người, tình đời.


Đến cuối đời, Cao Quý phi vẫn không có con và chết trong cô độc.
Đến cuối đời, Cao Quý phi vẫn không có con và chết trong cô độc.

Trên thực tế, Cao Gia thị cơ thể rất yếu ớt, từ nhỏ đã phải uống thuốc triền miên, khiến thể trạng của cô không phù hợp để mang thai. Sau 10 năm hầu hạ Càn Long Đế, bệnh cũ của Cao Quý phi tái phát, không có thuốc nào chữa khỏi nên không lâu sau đã qua đời.


Càn Long trong Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện.
Càn Long trong Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện.

Nhìn chung, dù nhân cách Cao Quý phi có như thế nào, có tàn nhẫn, độc ác như trên phim thì trước lúc chết, trái tim của Cao Quý phi đều một lòng hướng về vị Hoàng đế ngồi ở Dưỡng Tâm điện kia. Trong Tử Cấm Thành, ngu ngốc nhất là dành quá nhiều tình cảm cho Hoàng đế, bởi người ấy quá bạc bẽo và vô tình. Suy cho cùng, nữ nhân đã bước chân vào Tử Cẩm Thành số phận đã được định sẵn. Đắc sủng thì cao cao tại thượng, nhưng khi đã bị đế vương ghẻ lạnh thì coi như cuộc đời đã chấm hết từ đây, muốn sống yên ổn qua ngày cũng không được.