Sự thật về lũ "ve biển" gặm nhấm hai chân của thanh niên người Úc đến be bét máu

10/08/2017, 15:15 GMT+07:00

Sự kiện kinh hoàng gần đây tại bãi biển Brighton tại Melbourne, Úc đã làm dấy lên sự sợ hãi cho các du khách đang muốn dành những ngày hè vui vẻ trên bãi biển.

Trước đó, vào cuối tuần vừa qua, sau khi ngâm chân dưới biển, chàng trai 16 tuổi Sam Kanizay đã hoảng hồn phát hiện ra hai chân anh vô cùng đau nhức và chảy đầy máu

Sự thật về lũ


Hiện trạng khi mới vào viện của Sam Kanizay.
Hiện trạng khi mới vào viện của Sam Kanizay.


Máu ở chân cậu chảy không ngừng 
Máu ở chân cậu chảy không ngừng 

Vết thương của cậu nhìn như có hàng ngàn...kim tiêm đã châm vào chân. Dù sau khi lau sạch máu, các vệt máu mới vẫn cứ tiếp tục chảy ra không ngừng từ những cái lỗ nhỏ trên da. Các bác sĩ đã cố gắng chuẩn đoán nguyên nhân vết thương nhưng không ra. Ba của Sam bèn quay lại vùng nước con trai mình bị thương và bắt được một loài bọ sống dưới nước vô cùng kì lạ. 


Những con bọ biển được xem là thủ phạm gây ra hiện tượng rùng rợn trên.
Những con bọ biển được xem là thủ phạm gây ra hiện tượng rùng rợn trên.

Mẫu sinh vật đó ngay lập tức được các nhà sinh vật học điều tra, nghiên cứu. Các giáo sư tại bảo tàng Victoria, Úc xác định đây là một loài động vật giáp xác thuộc nhóm amphipod (loại giáp xác 2 chân) hay còn được gọi là ve biển - một loài sinh vật thuộc họ Lysianassidae.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác, tiến sĩ Murray Thomson từ trường đại học Sydney lại tin rằng, sinh vật giáp xác kia là một loài isopod (động vật đẳng túc) với tên gọi Cirolana harfordi. 


Cận cảnh loài vật đang gây sợ hãi cho du khách.

Vậy ve biển trên là gì? Và nó có gây nguy hiểm không? 

Ve biển thường sinh sống tại đáy các vùng biển nông. Thức ăn của chúng là xác các con cua, tôm, cá chết. Chúng hay chui vào những chỗ chảy máu để ăn, hút máu đẩy nhanh quá trình hoại tử và sinh sôi cực nhanh. Chúng thường được ví như “công nhân dọn xác chết” và nếu không có loài vật này, đáy biển có lẽ đã phủ ngập một cảnh tượng kinh hoàng.

Tuy nhiên địa điểm tụ tập của chúng thường khá xa bờ. Một số chuyên gia cho rằng có lẽ do một cơn thủy triều vô cùng lớn đã cuốn nguyên một bầy ve biển từ ngoài xa vào bờ, từ đó gây nên tai nạn này.


Bãi biển Brighton nơi xảy ra vụ việc
Bãi biển Brighton nơi xảy ra vụ việc

Trả lời cho câu hỏi được nhiều người quan tâm “Liệu chúng có gây nguy hiểm chết người?”, tiến sĩ Walker-Smith cho biết rằng, đây không phải là một loài vật có độc hay hung hăng. Trái lại, nó còn vô hại, không gây nguy hiểm.

Nhưng trong trường hợp Sam bị tấn công, tiến sĩ cho biết thường ve biển hay đi ăn một mình, chúng hiếm đi theo một bầy. Vì một lí do gì đó như thủy triều, một số lượng lớn đã bị cuốn vào bờ biển. Tại đây, một con ve đã vô tình cắn cậu, sau đó máu của Sam lan trong nước biển đã thu hút những con gần đó dẫn tới vụ việc cậu bị tấn công bởi cả bầy.

Sự thật về lũ

Sự thật về lũ


Hiện giờ, anh chàng đã bình phục
Hiện giờ, anh chàng đã bình phục

Được biết đây không phải vụ tấn công bởi ve biển đầu tiên. Vào tháng 8/2015, cậu thanh niên Will Murray đang ngâm chân tại bãi biển Melburnian thì phát hiện chân mình cũng bị chảy máu. Vết thương của Will cũng giống Sam, có dạng như hàng ngàn mũi kin châm vào chân, dù có chùi máu đi thì máu vẫn cứ rỏ ra không ngừng.


 Will Murray.
 Will Murray.


Vết thương của Will cũng do loài ve biển gây ra.
Vết thương của Will cũng do loài ve biển gây ra.

Tiến sĩ Walker-Smith khẳng định những sự việc trên chẳng qua là vô cùng hi hữu, rất hiếm xảy ra. Du khách hoàn toàn có thể quay trở lại bãi biển bình thường.

Tuy nhiên, việc chỉ vài ngày sau khi Sam bị tấn công mà ba của cậu vẫn bắt được nguyên một bầy ve biển đã khiến du khách bãi biển hoảng sợ, không dám bước xuống nước do sợ bị tấn công. Còn về việc máu chảy không ngừng của Sam, các bác sĩ cho rằng có thể đây là do những mô da đã bị tổn thương nặng vì nhiều vết cắn. 

Nguồn: Tổng hợp