Sự thật về chiếc cốc bí ẩn "uống mãi không hết" trong ngôi mộ cổ

22/01/2021, 20:00 GMT+07:00

Nếu là một người yêu thích văn chương Lý Bạch, chắc hẳn các bạn sẽ biết đến hình ảnh cốc rượu uống không bao giờ cạn thường được thi sĩ này đem lên những vần thơ. Giờ đây, cuối cùng người ta cũng tìm thấy chiếc cốc này trong một ngôi mộ cổ tại Trung Quốc.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra nguyên lý hoạt động của cốc và vô cùng cảm phục trước những phát minh tài tình của người xưa.

 
Hình ảnh chiếc cốc lạ được khai quật (Nguồn: Sina)
Hình ảnh chiếc cốc lạ được khai quật (Nguồn: Sina)

>> Xem thêm: Những chiếc cốc lơ lửng này đang khiến thế giới phát cuồng

Chiếc cốc “uống mãi không hết” là chủ đề được nhiều nhà khảo cổ học quan tâm

Lý Bạch là một trong những thi sĩ thời Đường nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ông không chỉ được biết đến qua những vần thơ vĩ đại, có nét riêng biệt mà còn được người đời gọi là “tửu trung tiên” bởi tình yêu hiếm có đối với rượu. Trong các vần thơ của Lý Bạch từng xuất hiện hình ảnh một cốc rượu uống mãi không vơi:

"Muôi chim tước, chén chim vẹt, một trăm năm ba vạn sáu nghìn ngày, một ngày nên nghiêng ba trăm chén" (trích Tương Dương ca).

 
Chén rượu không bao giờ cạn là hình ảnh thơ ca nổi tiếng của thi sĩ Lý Bạch (Ảnh minh hoạ từ Sohu)
Chén rượu không bao giờ cạn là hình ảnh thơ ca nổi tiếng của thi sĩ Lý Bạch (Ảnh minh hoạ từ Sohu)

Thời gian qua đi, các nhà khảo cổ dành niềm quan tâm rất lớn đến chiếc “cốc vẹt” hoặc “chén chim vẹt” Lý Bạch thường nhắc tới, thế nhưng chưa có phát hiện nào về những hiện vật này. Cho đến năm 1965 khi một đội khảo cổ khám phá được ngôi mộ cổ thời Đông Tấn (317 – 420), người ta mới được chiêm ngưỡng ly rượu kỳ lạ được mô tả trong những bài thơ trên.

Cụ thể, ngôi mộ trên thuộc một gia tộc ở vùng Tương Sơn, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Sau một thời gian tính toán dựa trên dấu tích trên văn bia khai quật được, các nhà khảo cổ học phán đoán chủ nhân của ngôi mộ là người thuộc gia tộc họ Vương - một trong bốn dòng họ lớn nhất Trung Quốc thời Đông Tấn.

>> Xem thêm: Khó tin đây lại là 10 báu vật quý giá nhất mọi thời đại​

Giải mã bí ẩn đằng sau chiếc cốc kỳ lạ

Cũng tại đây, ngoài việc phát hiện vô số đồ tuỳ táng, có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu phong tục tang ma và văn hoá gia đình thời Nguỵ, Tấn, các nhà nghiên cứu còn tìm ra một chiếc vỏ ốc anh vũ lớn trong ngôi mộ.

 
Các nhà khoa học tái hiện lại hình ảnh bên trong cốc vẹt (Nguồn: Sina)
Các nhà khoa học tái hiện lại hình ảnh bên trong cốc vẹt (Nguồn: Sina)

Sự xuất hiện của chiếc vỏ ốc anh vũ này đã gây nên nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn, bởi đây là lần đầu giới khảo cổ khai quật được cổ vật kỳ lạ này. Cuối cùng, các chuyên gia nhận định đây chính là chiếc "cốc vẹt" nổi tiếng trong lịch sử, vốn được làm bằng vỏ ốc anh vũ. Nhiều người cho rằng chủ nhân ngôi mộ vốn có niềm đam mê rượu giống thi sĩ Lý Bạch nên cũng quyết định mang theo chiếc cốc kỳ lạ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kể từ đó, các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu xem vì đâu mà chiếc cốc vẹt này có thể đựng một lượng lớn rượu như vậy bởi khi nhìn từ bên ngoài, nó hoàn toàn là chiếc vỏ ốc anh vũ bình thường. Sau một hồi bàn bạc, các chuyên gia tiến hành chụp X-quang cho chiếc cốc và sửng sốt khi phát hiện hình ảnh “ngày nghiêng 300 chén” của Lý Bạch hoàn toàn không phải là sản phẩm của thủ pháp khoa trương trong văn học xưa.

 
Chén rượu này còn từng xuất hiện trong phim ảnh (Nguồn: Sina)
Chén rượu này còn từng xuất hiện trong phim ảnh (Nguồn: Sina)

Theo đó, chiếc cốc vẹt có vô số lưới được tạo ra bằng cách rất tự nhiên, có mật độ dày đặc trong tỳ và. Tất cả các lưới ẩn đều nối với nhau bởi những lỗ nhỏ. Khi rót rượu vào, rượu sẽ ngấm từ từ  vào lưới qua lỗ nhỏ. Khi uống, dưới sự tác động của áp suất không khí, rượu sẽ không được rót hết ra ngoài cùng một lúc mà chảy ra từng chút một. Nhờ đó, nó tạo cho ta ảo giác rằng rượu trong chén không bao giờ cạn.

Sau khi phát hiện được bí mật này, những nhà nghiên cứu cũng nhận định trí tuệ của người xưa thật phi thường khi có những phát minh, sáng chế đi trước thời đại. Họ cho rằng nguyên lý hoạt động của chiếc cốc vẹt giống với nguyên lý của than hoạt tính hiện nay bởi đều sử dụng cấu trúc không gian bên trong vật thể để làm chậm dòng chảy.

 
Cốc vẹt có nguyên lý hoạt động giống than hoạt tính (Ảnh minh hoạ từ Sohu)
Cốc vẹt có nguyên lý hoạt động giống than hoạt tính (Ảnh minh hoạ từ Sohu)

Chiếc cốc tuy nhỏ nhưng lại có sức rót dài có thể giúp người uống có giác vô cùng tao nhã và giàu cảm xúc. Đây cũng là lý do cốc vẹt được giới yêu rượu cổ vô cùng săn đón. Thế nhưng giờ đây chiếc cốc anh vẹt không còn xuất hiện bởi nguyên liệu chính làm nên cốc là ốc anh vũ – loài ốc có số lượng rất hiếm, không dễ gì tìm thấy.

>> Xem thêm: Ngắm nghía những "bảo vật gia đình" vẫn dùng tốt sau nhiều thập kỷ được dân mạng chia sẻ rầm rộ

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CHIẾC CỐC MA QUÁI TỰ BẬT NẮP, DI CHUYỂN KHÓ TIN

Hình ảnh ghi lại một chiếc cốc tự di chuyển trên không trung khiến nhiều người không khỏi sửng sốt và kinh ngạc. Nhiều người khác cho rằng đây là cốc ma quỷ và tỏ vẻ sợ hãi.

Theo đó, camera an ninh của nhà hàng New York Italian Kitchen đã cho thấy một chiếc cốc tự bật ra khỏi khay đựng một cách bí ẩn, sau đó tự di chuyển ngay trên sóng truyền hình gây ngỡ ngàng cho 2 MC và những người chứng kiến.

Cùng xem TẠI ĐÂY!