Sự thật về câu chuyện bé trai 4 tuổi đói lả nằm trên phố cổ Hà Nội

05/09/2016, 16:00 GMT+07:00

Bố làm nghề xe ôm, mẹ bỏ đi từ ngày em còn nhỏ. Mưu sinh cùng cha, hàng ngày em nằm vỉa hè đợi bố kiếm tiền về. Không ít lần em phải chịu đói khi bố mải chở khách tới nửa đêm mới về.

Đó là câu chuyện xót xa về một cậu bé ở Hà Nội thường xuyên phải nhịn đói trong khi chờ bố chạy xe ôm về, được chia sẻ râm ran trên mạng xã hội mấy hôm nay.

Mẹ bỏ đi, bé trai 4 tuổi đến nay vẫn chưa có giấy khai sinh. Hằng ngày, bé nằm vạ vật ở vỉa hè đầu phố Hàng Bông chờ bố đi chạy xe ôm kiếm tiền. Nhiều hôm vì bố phải chở khách đi thông qua giờ ăn, bé cứ nhịn đói nằm ôm bụng.

Người đầu tiên chia sẻ thông tin bé trai này lên mạng xã hội là chị Nguyễn Thùy Linh. Trên trang cá nhân, chị Linh viết: “Mọi người có ai đi qua 218 Hàng Bông đoạn Cửa Nam không? Chiều nào mình cũng thấy cậu bé nằm ở đây một mình đợi bố chạy xe ôm đến đêm mới về. Rất đói và thiếu thốn đủ thứ".


Câu chuyện về cậu bé đói lả nằm chờ bố khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Ảnh: Facebook Linh.
Câu chuyện về cậu bé đói lả nằm chờ bố khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Ảnh: Facebook Linh.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện về cậu bé tội nghiệp đã nhận được hàng ngàn chia sẻ và bình luận.


Chân dung bố cậu bé bươn chải cuộc sống bằng nghề xe ôm. Ảnh: V. P
Chân dung bố cậu bé bươn chải cuộc sống bằng nghề xe ôm. Ảnh: V. P

Để xác minh rõ thực hư câu chuyện, ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ 218 Hàng Bông, nơi được cho là em bé thường nằm đợi bố mỗi ngày.

Nói chuyện với chúng tôi, anh Trần Văn Thành (58 tuổi), bố bé trai cho biết, anh từng có một đời vợ và 2 con đã lớn, nhà ở Tây Hồ, Hà Nội. Hôn nhân không may mắn, người vợ bỏ anh đi để lại 2 đứa con cho anh nuôi. Cậu con trai lớn hiện làm bảo vệ ở cầu Thăng Long; cô con gái đã lấy chồng.

Theo lời anh Thành kể, cách đây hơn 4 năm, anh sống chung với một phụ nữ. Bé Trần Văn Đạt sinh năm 2012 là kết quả của mối tình ấy. Khi Đạt lên 2 tuổi, người phụ nữ này cũng bỏ anh mà đi. Từ đó để có tiền duy trì cuộc sống của hai bố con, anh Thành ra đường chạy xe ôm. Không có thời gian chăm sóc bé Đạt, mỗi lần anh Thành chở khách, bé Đạt lại phải nằm nhờ vỉa hè đợi bố.

Anh Thành cho hay, vì khu vực này có nhiều người bán hàng nước trông hộ Đạt nên anh mới yên tâm để con như vậy. Cũng theo người đàn ông này, mẹ Đạt bỏ đi khiến anh nuôi con rất vất vả, cho tới giờ vẫn không làm được giấy khai sinh cho bé.


Cậu bé rất tinh anh và thông minh, kháu khỉnh
Cậu bé rất tinh anh và thông minh, kháu khỉnh

Câu chuyện về cậu bé 4 tuổi tội nghiệp đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Bà T., người thường ngày chứng kiến cậu bé ngoan ngoãn phải vạ vật lề đường, kể: “Ngày trước mẹ thằng bé thường nhặt rác ở khu vực này, tuy nhiên không hiểu thế nào chị ta đã bỏ đi đâu không ai rõ”.

Tiếp câu chuyện, bà T. bảo: “Nhiều đêm, 3 – 4h sáng tôi mới dọn hàng nhưng vẫn thấy cháu quanh quẩn ở đây chờ bố. Hồi bé nó bị suy dinh dưỡng nặng, lúc nào cũng đói ăn. Gần đây cháu mới khỏe mạnh hơn, hoạt bát và thông minh lắm”.

Sau khi hình ảnh và thông tin về bé Đạt được đăng tải trên mạng xã hội, đã có nhiều nhà hảo tâm mang thức ăn, áo quần và đồ chơi cho em.

Ảnh: V.P