Sự thật về bánh trung thu trứng chảy đang hot rần rần trên MXH

29/08/2020, 17:55 GMT+07:00

Mỗi dịp Trung thu đến, người dân đều mê mẩn, mua cho mình những hộp bánh trung thu về để cúng rằm tháng 8, sau đó thưởng thức chúng.

Những năm gần đây, bánh trung thu trứng chảy là một loại bánh hot trên cộng đồng mạng. Tuy nhiên, người dùng lại không biết rõ về chúng.


Bánh trung thu trứng chảy hot rần rần trên MXH mỗi dịp Trung thu về. (Ảnh: H.L)
Bánh trung thu trứng chảy hot rần rần trên MXH mỗi dịp Trung thu về. (Ảnh: H.L)

>>> Có thể bạn muốn biết: Phát hiện bánh trung thu giá rẻ chỉ 2.000 đồng/chiếc​

Bánh trung thu trứng chảy được rao bán tràn lan trên thị trường

1-2 năm trở lại đây, bánh trung thu trứng chảy là một loại bánh hot mỗi dịp Trung thu về. Được biết, những người xách tay hộp bánh này về Việt Nam sẽ rơi vào giá tiền triệu đồng, là loại bánh cao cấp. 

Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện nhiều loại bánh này được quảng cáo là giá bình dân, thậm chí được hạ giá kịch sàn, hương vị lại ngon không kém gì những chiếc bánh hạng sang.

Thông thường, những chiếc bánh này được bán với giá 49.000 - 60.000 đồng/hộp, gồm 6 chiếc bánh nhỏ. Thậm chí, có những cửa hàng buôn còn bán theo cân, giá siêu rẻ chỉ dưới 100.000 đồng/kg.

Cụ thể, một chủ cửa hàng rao bán sỉ bánh với giá 49.000 đồng/500gram, trong khi 1kg được khoảng 18 chiếc bánh. Vậy là tính ra, một chiếc bánh hương vị thượng hạng giá bình dân này chỉ khoảng 5.500 đồng/bánh.

Cũng theo chia sẻ của Vietnamnet, chủ cửa hàng khi được hỏi số lượng lớn thì cho biết hàng sẵn không có nhiều, nếu số lượng vài chục hộp thì có thể có ngay, nhưng nếu lớn hơn thì phải đợi vài ngày mới có thể có đủ.


Một hộp bánh trung thu trứng chảy có 6 chiếc, giá siêu rẻ. (Ảnh: Facebook)
Một hộp bánh trung thu trứng chảy có 6 chiếc, giá siêu rẻ. (Ảnh: Facebook)

Được biết thêm, theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, những số lượng bánh trứng chảy này sẽ được nhập lậu từ Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai, sau đó được tiêu thụ trong nội địa. Số hàng này thậm chí chưa được cơ quan chức năng kiểm định độ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đại úy Phạm Thế Anh - Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội)  cho biết các đối tượng này ngày càng tinh vi, liên tục thay đổi biển số xe cùng phương thức vận chuyển, thậm chí là kho hàng để qua mắt công an. Sau đó, ngay sau khi hàng về Hà Nội trót lọt thì sẽ được đem đi tiêu thụ ngay lập tức, không để lâu ở một địa điểm.


Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của những chiếc bánh này vẫn là dấu hỏi. (Ảnh: Weibo)
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của những chiếc bánh này vẫn là dấu hỏi. (Ảnh: Weibo)

>>> Đừng bỏ lỡ: Những ý tưởng bánh trung thu độc lạ thách thức vị giác người ăn​

Bắt giữ 10 tấn hàng Trung thu

Theo Vietnamnet đưa tin, cách đây vài ngày, 10 tấn hàng để phục vụ Trung thu đã được Đội QLTT số 13 của Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của Công an TP. Hà Nội chặn đứng.

Được biết, trong 10 tấn này bao gồm một số lượng lớn bánh trung thu trứng chảy đang hot rần rần trên mạng xã hội hiện nay. Cùng với đó là một lượng kẹo bánh các loại, trà sữa pha sẵn,... tất cả đều mang bao bì Trung Quốc.

Điều đáng nói, tất cả số hàng trên đều không đầy đủ giấy tờ pháp lý để chứng minh điều kiện an toàn thực phẩm. Lái xe vận chuyển tấn hàng này khai rằng chúng sẽ được dùng để tiêu thụ cho các cửa hàng ở Hà Nội, được vận chuyển từ Lào Cai xuống đây. 


Cơ quan chức năng đã chặn đứng nhiều lô hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc (Ảnh: Baophapluat)
Cơ quan chức năng đã chặn đứng nhiều lô hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc (Ảnh: Baophapluat)

>>> Xem thêm: Vòng quanh Châu Á để xem thử mọi người ăn bánh gì vào Tết Trung Thu​

Đúng là, cách thức "lách luật" ngày càng tinh vi khiến cả lực lượng chức năng, cả dân tình khó nắm bắt và bảo vệ sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ các loại bánh trước khi mua, nhất là dịp Trung thu đang ngày càng tới gần như hiện nay.

Vì vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều người lựa chọn bánh trung thu handmade cho bản thân và gia đình. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng, cá nhân bắt đầu rộ lên phong trào làm bánh trung thu handmade để bán, hoặc tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,...

Tuy vậy, không phải cứ là bánh handmade sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, Chính phủ đã có nghị định về những chiếc bánh trung thu handmade không rõ nguồn gốc này. Theo đó, Nghị định 115/2018 NĐ-CP của Chính phủ, với những hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc thì chủ nhân của chúng có thể bị phạt khoảng 20 triệu đồng.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!