Sự thật về bàn ăn hơn 100 món của Từ Hi Thái hậu: Ẩn chứa mưu lược lớn

11/01/2022, 13:00 GMT+07:00

Trong lịch sử Trung Hoa, Từ Hi Thái hậu được đánh giá là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất. Tuy có tài năng chính trị xuất chúng, thế nhưng trong hàng chục năm ngồi vị trí Thái hậu, bà lại khiến dân chúng không khỏi tức giận trước những hành động xa xỉ, trái đạo đức của mình. 

Một trong điều liên quan đến Từ Hi Thái hậu được sử sách ghi lại chính là việc bà luôn dùng hơn 100 món ăn mỗi bữa. Theo nhiều lời đồn đoán, lý do Thái hậu làm vậy không chỉ để thể hiện thói xa hoa của bà mà đằng sau đó còn một ẩn ý khác, cho thấy tài mưu lược của người phụ nữ này. 

 
Đến nay, rất nhiều câu chuyện về Từ Hi Thái hậu vẫn được hậu thế nhắc đến. (Ảnh minh họa: Baidu)
Đến nay, rất nhiều câu chuyện về Từ Hi Thái hậu vẫn được hậu thế nhắc đến. (Ảnh minh họa: Baidu)

Trang Kknews đăng tải, theo những gì sử sách ghi lại, khi còn tại vị, Từ Hi Thái hậu được xem là người quyền lực nhất Thanh triều. Vì vậy, việc bà ăn chơi vô độ, thích những thứ xa xỉ, lãng phí là điều rất đỗi bình thường. Không chỉ trong chuyện ăn uống mà ngay cả ở những điều nhỏ nhặt nhất, bà cũng vẫn khiến nhiều người ngỡ ngàng vì độ phung phí của mình. 

Điển hình như mâm cơm hơn 100 món của bà, dù biết rõ bản thân không thể ăn hết nhưng Từ Hi Thái hậu cũng chẳng thèm quan tâm. Bởi đối với bà, đây là cách để thể hiện thân phận cao quý.

 
Mỗi món ăn trong mâm cơm của hoàng cung đều được làm từ những nguyên liệu xa xỉ. (Ảnh: Sohu)
Mỗi món ăn trong mâm cơm của hoàng cung đều được làm từ những nguyên liệu xa xỉ. (Ảnh: Sohu)

Hơn nữa, bà làm vậy còn là để bảo vệ bản thân mình. Bởi lẽ, với những người đứng đầu thiên hạ như bà, việc bị hại trong bữa ăn là điều rất dễ xảy ra. Giống như mọi bậc quân vương khác, Từ Hi Thái hậu phải dùng cách này để che giấu sở thích ăn uống của mình. Đây cũng là cách mà Khang Hi, Càn Long...từng làm, chỉ có điều không ai có đến hơn 100 món trong bữa ăn như Từ Hi.


Nhân vật quyền lực khiến Từ Hi Thái hậu từng phải hành lễ.

Thực tế, cách làm này của Từ Hi Thái hậu quả thật có tác dụng. Theo sử sách ghi lại, ngay cả hầu nữ thân cận nhất với Từ Hi Thái hậu cũng không thể đoán được chủ tử mình thích món ăn nào. Để chắc chắn hơn, vị Thái hậu này còn cấm hạ nhân bàn luận về sở thích ăn uống của chủ, ai vi phạm sẽ không được sống. 

 
Cách làm của Từ Hi Thái hậu thực chất đã được nhiều vị đế vương sử dụng. (Ảnh: Sohu)
Cách làm của Từ Hi Thái hậu thực chất đã được nhiều vị đế vương sử dụng. (Ảnh: Sohu)

Mỗi bữa ăn, Từ Hi Thái hậu sẽ không nếm thử tất cả các món. Thay vào đó, bà chọn một món bất kỳ, không trùng lặp với ngày hôm trước, cũng không theo quy luật cụ thể nào. Trước khi dùng bữa, bà cũng sẽ cho một thái giám thử từng món ăn để đảm bảo an toàn. Điều này còn khiến cho đội ngũ đầu bếp của Từ Hi Thái hậu phải liên tục nghĩ ra món ăn mới. 

 
Thái giám là người thử độc cho mỗi bữa ăn của các đế vương. (Ảnh minh họa: Fuwo)
Thái giám là người thử độc cho mỗi bữa ăn của các đế vương. (Ảnh minh họa: Fuwo)

Mâm cơm 100 món cũng cho thấy Từ Hi Thái hậu là một người phụ nữ rất cẩn trọng. Dù bản thân muốn ăn gì bà cũng sẵn sàng che giấu đi để bảo vệ an toàn bản thân. Đây cũng là một trong những điều giúp cho vị Thái hậu quyền lực nhất Thanh triều trở thành người sống thọ nhất nhì sử sách Trung Hoa. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

4 THÓI QUEN KÌ LẠ CỦA TỪ HI THÁI HẬU KHIẾN CUNG NHÂN KHIẾP SỢ

Theo sử sách ghi lại, thời điểm khi còn sống, Từ Hi Thái hậu có rất nhiều thói quen kì lạ.

- Khi ra ngoài sẽ mang túi màu vàng: Theo lời một cung nữ kể lại, lúc nào khi đi ra ngoài, Từ Hi Thái hậu cũng sẽ sai một người cầm theo chiếc túi màu vàng. Bên trong đó sẽ đựng những chiếc gậy bằng tre. Bà mang theo bên mình là để tiện sử dụng mỗi khi kẻ hầu làm phật ý. 

- Khi nghỉ phải có táo: Từ Hi Thái hậu là một người đặc biệt yêu thích hương thơm của táo. Vì vậy, bà luôn cầm theo chúng bên cạnh để ngửi. Ngay cả lúc ngủ cũng không ngoại lệ. Vì vậy nên khi Thái hậu chuẩn bị lên giường, cung nhân sẽ đặt táo ở gối để bà dễ ngủ hơn.