Sự thật về 7 loài côn trùng hiện diện ngay trong nhà bạn

24/10/2014, 16:00 GMT+07:00

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những loài côn trùng này trong góc tường, trên bàn... nhưng có thể bạn chưa biết hết những sự thật về chúng.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những loài côn trùng này trong 1 góc tường, trên bàn... nhưng có thể bạn chưa biết hết những sự thật về chúng.

1. Kiến

Kiến là loài côn trùng hầu như có ở khắp mọi nơi, chúng được xem là "chúa tể" trong thế giới côn trùng. Nó có thể nâng vật có khối lượng gấp 3 lần trọng lượng cơ thể. Theo các nhà khoa học, có hơn 10.000 loài kiến trên toàn thế giới.

"Cộng đồng" kiến được lãnh đạo bởi một "nữ hoàng kiến". Kiến cái có nhiệm vụ là đẻ trứng đẻ duy trì giống nòi, kiến đực có vai trò kiếm thức ăn và giao phối, và sau khi thực hiện công việc giao phối kiến đực có thể sẽ chết.

2. Nhện chân dài

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những con nhện chân dài treo ngược cơ thể trong những góc tường hoặc dưới bồn rửa trong phòng tắm. Nhện chân dài có kích thước thân dài khoảng 38mm, còn chiều dài chân lên tới 130mm. Thức ăn của loài nhện này chủ yếu là những côn trùng nhỏ bị sa bẫy trong mạng lưới dày đặc của chúng. Khi thức ăn không còn đủ để đáp ứng nhu cầu thì loài nhện này sẽ "du lịch" đến những nơi khác.

3. Bướm đêm

Theo các nhà khoa học, bướm đêm có đến 150.000- 250.000 loài, chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm, thức ăn chính của chúng là lá cây. Một con bướm đêm đực có thể ngửi được mùi của một con bướm cái từ 7 dặm. Bướm đêm còn là nguồn thực phẩm cho con người, một báo cáo năm 2004 cho thấy bướm và sâu bướm là thực phẩm của hơn 90 % người dân ở một số nước châu Phi.

4. Ong bắp cày

Đây là loài ong hung dữ và hay tấn công người, mùa giao phối và di trú của ong bắp cày diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10, đây cũng là thời điểm mà chúng hung hãn nhất. Những vạch màu đen và màu vàng trên cơ thể chúng có chứa chất độc pheromone, vậy nên bạn đừng dại gì mà chọc chúng nhé! Tương tự kiến, loài ong này cũng được cai trị bởi một" nữ hoàng". Ong đực có nhiệm vụ là giao phối với "nữ hoàng", ngay sau khi hoàn thành sứ mệnh này thì ong đực sẽ chết.

5. Con mối

Mối sống chủ yếu trong gỗ mục hoặc đất ẩm. Một con mối thường có 14 chân và một lớp vỏ cứng bên ngoài. Khi cơ thể phát triển, sẽ diễn ra quá trình lột xác để thoát bỏ vỏ ngoài chật hẹp và thay cho mình một lớp áo mới vừa vặn hơn. Cơ thể chúng thường tiết ra mùi hôi rất đáng sợ.

6. Ruồi trái cây

Giống với ruồi giấm, ruồi trái cây cũng có ích cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu di truyền học. Ruồi trái cây có màu vàng, giữa phần ngực và bụng có eo thắt, lưng ngực màu vàng nâu, có 3 vạch màu vàng sáng, tạo thành hình chữ u. Thức ăn chủ yếu của loài này là trái cây, đây cũng có thể là vật trung gian mang mầm mống bệnh tiêu chảy. Mỗi con ruồi cái đẻ khoảng 500 trứng trong suốt cuộc đời của mình.

7. Bọ rùa

Bọ rùa là loài côn trùng nhỏ, mình tròn, cánh có màu sặc sỡ và có những chấm đen. Bọ rùa được xem là bạn của nhà nông vì thức ăn chính của nó là rệp lúa, ruồi xanh,... - những loài phá hoại mùa màng. Bọ rùa cái đẻ trứng ở mặt sau lá cây. Trứng hình bầu dục màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt ở mặt ngoài lá cây. Một bọ rùa đẻ từ 10 - 20 trứng một lần, một vòng đời của bọ rùa có thể đẻ đến mấy ngàn trứng.