Sự thật bất ngờ về 4 "chất thải" kinh dị của cơ thể chúng ta

28/07/2016, 12:27 GMT+07:00

Cơ thể con người là một kho tàng những điều bí ẩn đầy thú vị. Liệu bạn đã thực sự hiểu hết về chúng? Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta lại đổ mồ hôi hay ráy tai lại xuất hiện trong lỗ tai chúng ta hay không?

Ghèn mắt – vệ sĩ của cửa sổ tâm hồn

Thức dậy với hai đôi mắt đầy ghèn luôn bị xem là thảm họa đối với mỗi chúng ta. Thật xấu hổ nếu xuất hiện trước mặt ai đó mà đôi mắt chưa được vệ sinh sạch sẽ. Nhưng nếu biết được công dụng thực sự của chất nhờn dính trên khóe mắt, bạn hẳn sẽ phải cảm ơn chúng thay vì cảm thấy xấu hổ.


Đừng xấu hổ về ghèn mắt mỗi sáng thức dậy nữa nhé.
Đừng xấu hổ về ghèn mắt mỗi sáng thức dậy nữa nhé.

Ghèn mắt được tạo ra từ lớp ngoài cùng của màng nước mắt, gồm ba lớp là glycocalyx, dung dịch nước mắt và lớp tạo ghèn. Lớp glycocalyx nằm phủ lên giác mạc có nhiệm vụ hút nước. Tiếp theo đó là lớp dung dịch nước mắt với bề dày chỉ bằng một sợi tơ nhện 0,4 micromet, giữ vai trò cực kì quan trọng trong việc bôi trơn và chống nhiễm trùng cho mắt. Cuối cùng là lớp tạo ghèn chứa chất meibum – một chất dầu có thành phần chính là các axit béo và cholesterol.

Mắt chúng ta luôn giữ được độ long lanh như có một lớp nước ở trong cũng chính là nhờ chất meibum này. Với tính chất kị nước, meibum ngăn không cho nước mắt bị bay hơi quá nhanh cũng như liên tục chảy ra ngoài. Ở nhiệt độ bình thường, meibum sẽ tồn tại dưới dạng lỏng. Nhiệt độ ban đêm thường xuống thấp, tạo điều kiện cho meibum vượt quá điểm đông đặc và trở thành dạng rắn. Đó là lí do vì sao chúng ta thường không rỉ ghèn vào ban ngày, nhưng lại xuất hiện rất nhiều sau khi ngủ dậy.


Đôi mắt long lanh là nhờ phần lớn đám ghèn đáng ghét đó.
Đôi mắt long lanh là nhờ phần lớn đám ghèn đáng ghét đó.

Nhờ những đặc tính đó, meibum hay còn gọi dân dã là ghèn mắt chính là vũ khí bí mật giúp dưỡng ẩm, giữ cho đôi mắt của chúng ta không bị khô. Theo nghiên cứu, việc mất đi lớp meibum sẽ khiến mắt khô nhanh gấp 17 lần. Vì vậy mà đừng mong một ngày nào đó đôi mắt không còn bị ghèn "đóng đô" nữa nhé.

Ráy tai của chúng ta không giống nhau

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao cùng là ráy tai nhưng của bạn thì khô cứng, còn của người khác lại ướt rượt không? Đó là bởi vì ráy tai được hình thành bởi gen. Một người sẽ có ráy tai khô khi mã gen GBCC11 được đổi thành ABCC11 (thay đổi kí tự G thành A trong mã gen), còn ráy tai ướt thì ngược lại. Từ sự thay đổi mã gen này, tuyến bã nhờn sẽ thay đổi cơ chế hình thành độ khô – ướt của ráy tai mỗi người.


Ráy tai khô hay ướt đều phụ thuộc vào gen.
Ráy tai khô hay ướt đều phụ thuộc vào gen.

Mặc dù không giống nhau về hình dạng, nhưng ráy tai nhìn chung đều là lớp bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của côn trùng, sâu bọ và một số loại vi khuẩn. “Sản phẩm sinh học" này còn có tác dụng bôi trơn, giúp tai luôn thông thoáng.

Một bí mật nho nhỏ về ráy tai là chúng từng được dùng để chế tạo son dưỡng môi cho các chị em vào thời kì đầu sản xuất mĩ phẩm. Cũng chính vì độ bôi trơn hữu hiệu ấy mà ráy tai dường như có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng?

Tại sao lỗ rốn được che chắn cẩn thận nhưng luôn có cặn bẩn?

Đừng giật mình nếu một lúc nào đó vệ sinh cơ thể, bạn phát hiện lỗ rốn của mình bị lấp đầy bởi cặn bẩn. Vì thực chất chúng không bẩn đến mức như bạn vẫn nghĩ đâu.

Ghét bẩn ở rốn được tạo nên do…lông bụng đấy. Bất ngờ phải không? Đám lông này thường có thói quen giữ lại các sợi vải từ quần áo chúng ta mặc, sau đó rơi vào lỗ rốn trong quá trình vận động. Vì vậy mà không phải lỗ rốn của ai cũng bị đóng cặn. Càng ít lông bụng, rốn bạn càng sạch sẽ, thơm tho và trắng trẻo.


Lỗ rốn đóng bẩn đều do đám lông bụng đáng ghét kia đấy.
Lỗ rốn đóng bẩn đều do đám lông bụng đáng ghét kia đấy.

Ngoài ra, lỗ rốn còn là điểm dừng chân của bụi, da chết, chất béo, protein, mồ hôi và thậm chí là lông bụng rụng vào. Chính vì đám bụi bẩn ở rốn không mấy đẹp đẽ này mà các loại vi khuẩn đáng ghét bị giữ lại, và nhanh chóng bị loại đi mỗi khi chúng ta tắm rửa. Vì vậy đừng xem thường sức mạnh của chúng nữa nhé.


Luôn vệ sinh thật sạch sẽ để không còn cặn bẩn nào có thể bám vào chiếc rốn bé xinh nữa nhé.
Luôn vệ sinh thật sạch sẽ để không còn cặn bẩn nào có thể bám vào chiếc rốn bé xinh nữa nhé.

Mồ hôi truyền tải cảm xúc?

Bạn có tin không nếu như nói mồ hôi là phương tiện truyền tải cảm xúc của con người? Một thí nghiệm được tiến hành bởi các nhà tâm lí học đã thu lại mẫu mồ hôi của 10 người đàn ông sau khi xem phim kinh dị. 10 mẫu mồ hôi này sau đó được đưa đến 36 người phụ nữ để ngửi thử. Một kết quả không ngờ tới là họ cũng bộc lộ nét sợ hãi trên khuôn mặt khi ngửi mùi mồ hôi được tiết ra trong lúc đó, hay tương tự là cảm xúc kinh tởm mặc dù không biết chủ nhân của từng mẫu là ai.


Dựa vào mùi mồ hôi mà chúng ta có thể đoán ra người đối diện đang sợ hãi đấy.
Dựa vào mùi mồ hôi mà chúng ta có thể đoán ra người đối diện đang sợ hãi đấy.

Từ đó cho thấy, mùi mồ hôi sẽ thay đổi khi cảm xúc của chúng ta sẽ thay đổi. Bởi ngoài thành phần chính là nước, amoniac, đường, protein, các nguyên tố vi lượng, mồ hôi còn chứa các phân tử gây mùi. Và mùi này sẽ rất khác nhau nếu chúng ta cảm thấy sợ hãi, xấu hổ, lo lắng hay đau đớn. Vì vậy mà ngoài công dụng hạ nhiệt mỗi khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, mồ hôi còn giúp chúng ta gián tiếp biết được cảm xúc của một người chỉ thông qua mùi mồ hôi của họ.


Mồ hôi cũng thật thần kì đúng không?
Mồ hôi cũng thật thần kì đúng không?

(Ảnh: Internet)