Sự thật sinh viên ĐHQG chuyển gần 2 tỷ tiền học phí mà không ghi tên

10:30 10/06/2020

Một học kỳ sắp kết thúc cũng là thời điểm nhiều trường đại học bắt đầu thu học phí. Các sinh viên cũng đã quen thuộc với những thông báo, nhắc nhở nộp tiền học. 

Thế nhưng mới đây, thông báo đóng học phí của trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội lại nhận được sự quan tâm lớn khi đăng bài tìm danh tính sinh viên chuyển gần 2 tỷ tiền học. 

 
Trường Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội là tâm điểm chú ý của dân mạng tối 9/6 (Ảnh: UET)
Trường Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội là tâm điểm chú ý của dân mạng tối 9/6 (Ảnh: UET)

>>Xem thêm: Đại học tăng học phí: Y dược TP. HCM tăng "khủng" khi gấp 5 lần năm cũ

ĐHQG thông báo tìm danh tính sinh viên chuyển hơn 1,8 tỷ học phí

Chiều 9/6, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại thông báo thu học phí trên cổng thông tin điện tử của trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cụ thể, bên cạnh nội dung đề nghị người học tiếp tục nộp học phí về nhà trường thì lại có một trường hợp cần lưu ý: 

"Có 1 sinh viên đã chuyển tiền học phí vào ngày 1/6/2020, với số tiền là 1.868.650.000 đồng nhưng không ghi mã sinh viên, họ tên, nên bộ phận thu học phí không xác định được người nộp. Đề nghị sinh viên liên quan đến phòng thu học phí, đem theo minh chứng để xác nhận việc nộp học phí", nguyên văn dòng thông báo gây chú ý của trường.

 
Dòng thông báo nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Dòng thông báo nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

Trường nhanh chóng xử lý nhầm lẫn ngay trong đêm

Ngay khi một tài khoản chia sẻ, thông tin có sinh viên chuyển nhầm gần 2 tỷ tiền học phí mà không ghi tên đã lan truyền khắp các trang mạng xã hội. Thế nhưng, ngay trong tối 9/6, trường đã lên tiếng đính chính và đưa ra nguyên nhân là do lỗi đánh máy. Lần này, bộ phận kỹ thuật của trường còn cẩn thận ghi thêm cả số tiền bằng chữ. 

"Có 1 sinh viên đã chuyển tiền học phí vào ngày 1/6/2020, với số tiền là 1.868.650 đồng (1 triệu, tám trăm sáu mươi tám nghìn, sáu trăm năm mươi đồng ) nhưng không ghi mã sinh viên, họ tên, nên bộ phận thu học phí không xác định được người nộp. Đề nghị sinh viên liên quan đến phòng thu học phí, đem theo minh chứng để xác nhận việc nộp học phí", nội dung thông báo mới nhất của trường. 

 
Phát hiện nhầm lẫn, trường đã đính chính (Ảnh chụp màn hình)
Phát hiện nhầm lẫn, trường đã đính chính (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Học phí đắt đỏ của đại học Việt Nam: VinUni hơn 900 triệu/năm

Cộng đồng mạng bật cười khi đoán ra sự thật

Dòng thông báo tìm danh tính sinh viên chuyển nhầm gần 2 tỷ học phí nhận về hàng ngàn lượt quan tâm và rất nhiều bình luận của cư dân mạng. Nhiều ý kiến "đoán già đoán non" về nguồn gốc của số tiền trên.  

"Chủ tịch nào hào phóng quá vậy. Lại còn không để lại tên cho trường luôn".

"Hạn mức chuyển khoản có thể lên tới 3 tỷ. Vấn đề là sinh viên chắc sẽ không dùng hạn mức cao như vậy, mình đoán là nhà trường gõ nhầm 3 số 0 chứ không phải sinh viên chuyển nhầm".

"Hay là phụ huynh nào đóng luôn tiền 4 năm học cho con nhỉ?",... là những bình luận của cộng đồng mạng.

Và khi nhận được tin nhà trường đã đính chính là do lỗi đánh máy, không ít người vui mừng vì mình đã đoán trúng.

"Tôi đã bảo là trường quá tay mất mấy số mà".

"Trường đính chính bà con ơi. Lỗi kĩ thuật. Lỗi đánh máy. Lộn có 1 triệu 8 à ko phải 1 tỷ 8", bình luận hài hước của dân mạng.

 
Một số bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: TP.HCM không thu học phí trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn là do lỗi đánh máy, nhưng trường hợp "dở khóc dở cười" đã đem tới sự vui vẻ cho cộng đồng mạng. Ngoài ra, qua sự cố này, nhiều trường học sẽ phải chú ý hơn trong về vấn đề kỹ thuật. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin sinh viên nộp nhầm gần 2 tỷ tiền học phí là do lỗi đánh máy, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha. 

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

Nhiều trường Đại học tăng học phí đối với khóa tuyển sinh năm 2020

Thời gian gần đây, nhiều trường đại học đã công bố mức học phí đối với khóa tuyển sinh năm 2020. Đáng chú ý, học phí ở một số trường công lập tăng mạnh, khiến người học và phụ huynh vô cùng bất ngờ.

Nguyên nhân có sự thay đổi lớn về mức học phí là do trong năm học tới đây, các trường sẽ hướng áp dụng cơ chế tự chủ. Trường đại học sẽ tự hạch toán và đưa ra mức học phí theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo. Đồng thời, các trường được thực hiện quyền tự chủ về học thuật, tài chính và nhân sự.

Theo thống kê được báo Lao động đăng tải, sự thay đổi mức học phí của một số trường đại học như sau:

Năm 2019, học phí của Đại học Y dược TP.HCM là 13 triệu/năm, đến 2020 là từ 30-70 triệu/năm. Khoa Y - ĐHQG TP.HCM, năm học 2019 là 50-80 triệu/năm, năm học 2020 tăng lên 55-88 triệu/năm. Đại học Y dược Cần Thơ, từ 19,2 triệu/năm vào năm học 2019, đến 2020 lên mức 24,6 triệu/năm. Đại học Luật TP.HCM có mức học phí năm 2019 là 17,5-43,7 triệu/năm đến năm học 2020 điều chỉnh lên 18-49,5 triệu/năm. 

Hãy theo dõi những tin tức học đường tại Sân trường 16+ nhé!