Sự thật những “tiếng khóc” phát ra từ trong lò hỏa thiêu

03/01/2021, 18:30 GMT+07:00

Hình thức hỏa táng người đã khuất vốn khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, những câu chuyện tâm linh xoay quanh nó vẫn khiến nhiều người phải rùng mình vì cho rằng có "tiếng khóc" phát ra trong quá trình thiêu. Thế nhưng trên thực tế, sự thật lại không như dân tình đồn thổi, tiếng động lạ hoá ra chỉ là hiện tượng bình thường có thể giải thích được bằng khoa học.

Kuhlukana imibono ngokuthuna nokulothisa - Bayede News
Nhiều tin đồn xoay quanh hình thức hỏa táng. (Ảnh: Bayede News)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hết dịch vụ qua đời thử, người ta lại xây khách sạn cho… tử thi

"Tiếng khóc" phát ra từ trong lò thiêu?

Nếu như trong quá khứ, hình thức chôn cất người đã khuất được sử dụng phổ biến thì nay nhiều gia đình lựa chọn cách hỏa táng. Đây là cách thức dùng lửa thiêu để lấy về tro cốt của người mất. Tuỳ theo phong tục từng nơi mà hũ tro cốt sẽ được xử lý khác nhau, có gia đình gửi lên chùa hay mang đi chôn cất, cũng có nhà rải xuống biển.

Điều đáng nói, trong quá trình hỏa táng, không ít người truyền tai nhau về việc nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lò thiêu. Thậm chí, câu chuyện này còn được đẩy lên đến đỉnh điểm khi có tin đồn rằng tiếng động lạ đó nghe giống như "tiếng khóc". Không ít những suy luận được đặt ra mang yếu tố tâm linh, cho rằng có thể đó là sự "đánh tiếng" của người quá cố bởi họ không hài lòng với cách hỏa táng mà gia đình lựa chọn.

 
Tin đồn về "tiếng khóc" phát ra từ lò thiêu liệu có phải sự thật? (Ảnh: Metachan)
Tin đồn về "tiếng khóc" phát ra từ lò thiêu liệu có phải sự thật? (Ảnh: Metachan)

>>> Xem thêm: Theo chân một 9x đi hỏa táng thú cưng và nhiều điều đọng lại

Thực hư sự việc không như lời đồn

Tất nhiên, câu chuyện về "tiếng khóc" chỉ là tin đồn được lan truyền từ người này sang người khác. Xét dưới góc độ khoa học, sự thật lại hoàn toàn khác và không hề rùng rợn như những gì đã tưởng tượng. Cụ thể, hiện tượng tiếng động lạ phát ra từ lò thiêu được giải thích là do chính những ảnh hưởng từ "vết tích" còn sót lại trong cơ thể người đã khuất.

图说中国人的生活_民声频道_央视网(cctv.com)
Khoa học cho rằng không có "tiếng khóc" nào phát ra từ lò thiêu cả. (Ảnh: CCTV)

Về mặt tự nhiên, con người khi qua đời sẽ không lưu lại nước hay khí đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, với trường hợp ra đi đột ngột, cơ thể vẫn còn đọng khí và nước thì khi đốt cháy sẽ phát ra những tiếng động qua cổ họng. Ở trường hợp khác, đối với các bệnh nhân phải điều trị bệnh trong thời gian dài trước khi qua đời cũng có thể gặp tình trạng tương tự bởi các loại thuốc tiêm vào cơ thể gây ảnh hưởng tới xương.

Đối với nhân viên trong lò thiêu, những tiếng động lạ phát ra dường như đã trở thành một hiện tượng hết sức bình thường. Dưới lý giải của khoa học, điều này hoàn toàn có thể hiểu được và chắc chắn rằng chẳng có "tiếng khóc" nào do người đã khuất tạo ra.

 
Cấu tạo buồng hỏa táng. (Ảnh: Ngôi sao)
Cấu tạo buồng hỏa táng. (Ảnh: Ngôi sao)

>>> Đừng bỏ lỡ: Điểm danh những hiện tượng kì bí chỉ xuất hiện trong giấc ngủ

Qua truyền miệng, một số tin đồn được thêu dệt sai lệch với sự thật. Những điều này hoàn toàn thiếu cơ sở, chúng ta không nên tin tưởng điều không có căn cứ, tránh gặp phải sự bất an về tâm trạng.

NHỮNG KIÊNG KỊ VỀ TÂM LINH CẦN NẮM RÕ NẾU KHÔNG MUỐN XUI XẺO

Một số những kiêng kị về tâm linh được dân gian đúc kết và truyền tai nhau nhằm giúp con người tránh khỏi những xui xẻo, phiền toái trong cuộc sống:

- Không nên đùa giỡn, gọi nhau lớn tiếng khi đi trên đường tối.

- Lúc ăn uống nên hạn chế gõ, khua chén đũa.

- Không chỉ chỏ, đùa giỡn bia mộ những người đã khuất.

- Nghe thấy ai gọi mình trên đường khuya vắng thì không nên trả lời.

- Nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo khi đi dự đám tang về.

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!