Sự thật nào đằng sau "ma-nơ-canh 70 năm tuổi" biết chớp mắt?

29/05/2014, 00:00 GMT+07:00

"Tôi ngồi xoay lưng về phía La Pascualita và cảm thấy ai đó nhìn mình. Khi tôi quay lại thì nhìn thấy La Pascualita đang chớp mắt"

"Lúc chị Maria vào phòng vệ sinh thì chỉ có mình tôi ở ngoài. Tôi ngồi xoay lưng về phía La Pascualita và cảm thấy ai đó nhìn mình. Khi tôi quay lại thì nhìn thấy La Pascualita đang chớp mắt", Sonia kể.

Xem thêm

Những đứa trẻ đáng sợ nhất trong phim kinh dị
5 trường hợp mộng du kinh dị nhất thế giới

Khi ghé thăm thành phố Chihuahua (Mexico) và hỏi taxi điểm đến đáng xem nhất, du khách sẽ được các bác tài chở ngang qua một cửa hàng bán áo cưới. Bác tài cũng sẽ dừng xe và hỏi: “Ngài có muốn vào xem La Pascualita không?”.

Trong lúc du khách thắc mắc: “La Pascualita là cái gì?”, tài xế sẽ ngồi kể vanh vách về những truyền thuyết ly kỳ xung quanh cửa hàng áo cưới này. Điểm nhấn của cửa hàng là một tượng mẫu (ma-nơ-canh) nhìn như người thật bày ở cửa kính. Bất kỳ ai đi qua cũng phải ngoái nhìn đến tượng mẫu với đôi mắt rất có hồn này. Các tài xế taxi và cư dân quanh vùng đều bảo đó là người thật.

Bi kịch ngày cưới

Theo báo chí địa phương, tiệm áo cưới La Pascualita có mặt cách đây khá lâu. Chính xác vào đúng ngày 25/3/1930, họ thấy tiệm áo cưới này xuất hiện một ma-nơ-canh rất lạ. Khác với các tượng mẫu bằng gỗ vô hồn đứng cạnh nhau một cách buồn tẻ, hờ hững cam chịu kiếp làm mắc áo, ma-nơ-canh mới nhìn rất có hồn. Tất nhiên, có người tò mò vào hỏi về tượng mẫu mới nhưng người chủ không đáp mà chỉ nói: “Đây là ma-nơ-canh mới của tôi và tôi gọi nó là La Pascualita” (tiếng Tây Ban Nha là cô con gái nhỏ). Hầu hết khách hàng đến đây đều bị ấn tượng bởi vẻ đẹp và đôi mắt của La Pascualita.


Tiệm áo cưới La Pascualita

Nhiều chú rể đến đây chọn áo cưới cho bạn đời tương lai nhưng để mặc cô dâu ngồi chọn áo một mình, còn họ ngồi ngây mặt ra mà ngắm La Pascualita. Với những trường hợp như thế, bà chủ luôn tính giá rẻ đi một chút và không quên nói: “Các bạn thấy ma-nơ-canh có giống tôi không?”. Đa phần đều công nhận rằng người mẫu và bà chủ có nhiều nét tương đồng trên khuôn mặt. Ban đầu họ nghĩ là bà chủ đã lấy hình ảnh khuôn mặt thời thiếu nữ của mình để tạo hình cho ma-nơ-canh.

Tuy nhiên, sau đó có những lời đồn khá kinh khủng xung quanh bức tượng mẫu này. Họ cho rằng ma-nơ-canh La Pascualita chính là cô con gái của bà chủ đột nhiên qua đời cách đó ít năm. Bà chủ tiệm áo cưới có một cô con gái rất xinh đẹp, ngoan ngoãn và rất thích thiết kế các bộ áo cưới. Năm lên 22 thì cô con gái này quyết định kết hôn với một anh chàng theo nghề hàng hải. Anh này đẹp trai, hiểu biết rộng và đặc biệt thích sưu tập nhện. Trước hôm kết hôn, anh ta đưa cho người yêu một va-li và dặn là đừng mở nếu không có mặt anh. Khổ nỗi trước giờ vào đám cưới, cô dâu lại tò mò mở ra xem có gì giấu anh không. Sau lúc lúi húi tháo va-li, thì cô thấy một số lọ chứa đầy nhện ở trong. Đang lúc cầm lọ ngắm nghía thì bà mẹ xồng xộc bước vào không gõ cửa. Giật mình cô dâu đánh rơi lọ đựng nhện và con nhện này chui vào áo cưới. Rủi cho cô dâu là con nhện bò vào người cô là “Góa phụ đen” cực độc. Hai mẹ con cuống cuồng tìm nhện trong người cô dâu để đập làm con nhện hoảng quá cắn lung tung, trong đó có phát gần tim. Thế là cô dâu lịm trong vòng tay mẹ và qua đời ngay ít giờ sau.

Đau đớn đến tột độ, bà mẹ gọi chú rể đến và yêu cầu mang va-li nhện xéo ngay lập tức. Không thể cứu được con gái, bà tìm đến một tù trưởng da đỏ ở cách đó 200 cây số. Không hiểu vị tù trưởng này dùng cách gì nhưng sau đó đảm bảo với bà rằng con gái của bà sẽ không bao giờ chết, thân xác bất hoại và một lúc nào đó sẽ tỉnh lại với điều kiện phải cho tiếp xúc ánh sáng mặt trời hằng ngày. Nếu để phơi xác ở ngoài trời thì sợ bị thú hoang cắn xé và bà không thể để mắt thường xuyên. Sẵn nhà có cửa hàng áo cưới, bà chủ liền “sáng kiến” cho con gái làm ma-nơ-canh luôn.

Những chuyện lạ về La Pascualita

Dù ngày nắng hay mưa, bà chủ vẫn cho La Pascualita đứng ở vị trí có nhiều ánh sáng nhất. Dù chẳng biết khi nào con gái sống lại nhưng nhìn thấy bóng nó là bà chủ cũng được an ủi phần nào, nhất là khi con gái bà luôn tươi trẻ. Các nhân viên được dặn kỹ một điều là không bao giờ được chạm vào ma-nơ-canh vì bà sợ con gái bị đau hay trầy xước thì hỏng. Công việc tế nhị nhất như thay áo cũng do một tay bà làm chứ không tin tưởng ai hết. Nếu đứng từ xa ngắm La Pascualita mà khen ngợi thì bà rất vui nhưng nếu lại gần mà nhìn săm soi thì sẽ bị bà chủ chửi té tát vì bất lịch sự.Tượng mẫu La Pascualita như người thật

Nhưng thời gian thì vô tình và bà chủ qua đời. Người bà con xa trông coi cửa hàng sau đó và các nhân viên trông coi cửa hàng bắt đầu muốn khám phá tò mò. Sonia Burciaga, một nhân viên cửa hàng cho biết: “Tôi tin ma-nơ-canh đó là người thật. Tôi đã thử nắm tay cô ấy rồi, cảm giác như nắm tay người thật. Thậm chí, tôi còn thấy tĩnh mạch dưới chân cô ấy”. Sonia cũng tiết lộ nếu là nhân viên nữ nắm tay thì không sao còn nhân viên nam mà nắm tay thì đảm bảo tim sẽ đập loạn xạ và về nhà sốt co giật. Do đó, có cho tiền thì các nhân viên nam cũng chẳng dám chạm vào La Pascualita.

Ngoài ra, Sonia còn kể nhiều chuyện khác khiến người ta phải dựng tóc gáy: “Một lần tôi cùng với chị Maria được bố trí làm khuya. Lúc chị Maria vào phòng vệ sinh thì chỉ có mình tôi ở ngoài. Tôi ngồi xoay lưng về phía La Pascualita và cảm thấy ai đó nhìn mình. Khi tôi quay lại thì nhìn thấy La Pascualita đang chớp mắt. Còn chuyện La Pascualita thay đổi tư thế khi đứng là chuyện bình thường. Chiều đóng cửa hàng chúng tôi nhớ là chân trái của La Pascualita bước lên phía trước nhưng sáng hôm sau lại thấy chân phải bước cao hơn. Người quản lý trước của tôi còn bảo một lần ngủ lại ở tiệm thì chị ta trông thấy La Pascualita đi lại trong phòng, soi mình trước gương và sửa cả áo cho các ma-nơ-canh khác”.

Các nhà khoa học tất nhiên cũng quan tâm vấn đề này. Một số người đã đến cửa hàng áo cưới để tìm hiểu nghiên cứu. Yolanda Robles, một nhà khoa học đến từ Mỹ cho biết: “Tôi chỉ mới xem móng tay và tóc của tượng mẫu. Đều là thật cả, không nghi ngờ gì về điều đó. Tôi đã chạm thử vào tay của tượng mẫu và thấy nó êm mịn như da người thường. Một điều bạn không thể tin là tôi đã véo thử ma-nơ-canh và có thể khẳng định nó giống như da thật. Tôi cũng để ý kỹ làn da trên ngón tay tượng mẫu và thấy rằng nó có cả vân tay nữa”. Yolanda cũng yêu cầu được mang La Pascualita đến phòng thí nghiệm để tìm hiểu thực hư nhưng người của cửa hàng từ chối với lý do tôn trọng tâm nguyện của chủ cũ.

Cũng có người thắc mắc rằng nếu đó là một xác ướp thì nó không thể hoàn hảo đến mức như vậy sau hơn 70 năm. Ngay cả công nghệ khoa học hiện giờ thì việc ướp xác cũng phải đặt xác trong điều kiện lý tưởng (nhiệt độ thấp, vô trùng) và không giữ được đôi mắt. Trong khi đó, La Pascualita vẫn đứng đó trong suốt hơn 70 năm qua với đôi mắt có hồn như một người đang sống.