Sự thật kinh hoàng đằng sau nước chanh

19:00 29/03/2016

Chanh là một loại quả có công dụng vô cùng hữu ích: làm trắng da, giảm cân, làm gia vị…Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức một ly nước chanh thơm ngon giữa trưa hè oi bức? Thế nhưng, ít người biết rằng, loại nước giải khát tốt cho sức khỏe này lại có thể làm hại đến làn da, thậm chí gây bỏng cấp độ 2.

Trên thực tế, chanh và các loại quả họ cam quít khác có thể gây một tình trạng gọi là phytophotodermatitis, hay phản ứng hóa học của da quá nhạy cảm khi tiếp xúc với mặt trời. Nhiều người khi để nước cốt của các loại quả này dính lên tay, sau đó để tiếp xúc với tia UV ngoài trời ban đầu có thể cảm thấy đỏ rát như cháy nắng, sau đó nhanh chóng có những chuyển biến nghiêm trọng hơn, thành những mụn nước, rộp da, lột da…

Mới đây, một phụ nữ trẻ tên Morgan Moore đã phải trải qua sự kinh khủng này, chỉ vì một tội rất nhiều người dễ phạm phải: vắt nước chanh, sau đó cảm thấy nước chanh không có gì bẩn nên chỉ tráng qua tay rồi đi ra ngoài.

“Tôi vắt chanh xong đã tráng qua tay chứ không rửa kỹ, sau đó có việc đi ra ngoài và không bôi kem chống nắng vì nghĩ là chỉ đi có 30 phút mà thôi,” Morgan chia sẻ với kênh CBS của Mỹ. Gần một ngày sau, tay của cô bắt đầu trông như bị bỏng, “đó có lẽ là cơn đau kinh khủng nhất tôi từng phải chịu.” Hai tuần sau, cô thậm chí không thể sử dụng được đôi tay của mình, và bác sỹ cho biết, cần thêm 3-6 tuần thì đôi tay này mới có thể lành lại hoàn toàn.


Cận cảnh bàn tay phồng rộp do nước chanh của Morgan. (Ảnh: CBS)
Cận cảnh bàn tay phồng rộp do nước chanh của Morgan. (Ảnh: CBS)

Với những người không quá nhạy cảm, phản ứng này có thể chỉ biểu hiện bằng mảng tối trên da, nhưng với cái nắng ở xứ nhiệt đới, hay cái nắng ở Nam California nơi cô gái trẻ này đang sinh sống, ảnh hưởng càng nặng nề hơn, có thể gây bỏng cấp độ 2.

Tương tự vào tháng 8/2013, 5 cô bé sống ở Califonia đã được vào bệnh viện với nhiều chỗ phồng rộp và những vết bỏng cấp độ 2 khắp cả cơ thể.


5 bé gái bị bỏng bởi nước chanh. (Ảnh: Internet)
5 bé gái bị bỏng bởi nước chanh. (Ảnh: Internet)

Những bé gái này đã tiết lộ, vài ngày trước, họ đã vặt trộm chanh bên nhà hàng xóm, gần nơi họ đi bơi, ép chanh lấy nước và chơi trò vẩy nước cốt chanh tung tóe khắp người.

Các bác sĩ cho hay, ban đầu các bà mẹ của những cô bé này chỉ nghĩ rằng đây là những vết cháy nắng thông thường. "Đứa con gái út của tôi thức dậy và khóc thét lên vì đau đớn bởi những mụn nước tràn lan trên khắp cơ thể, tôi không thể làm cách gì hơn ngoài việc nhìn con mình chịu đau đớn", một bà mẹ chia sẻ.


Những vết phồng nước do bỏng nước chanh trên cơ thể một bé. (Ảnh: Internet)
Những vết phồng nước do bỏng nước chanh trên cơ thể một bé. (Ảnh: Internet)


Bàn tay một cô bé bị phồng rộp, bong tróc đáng sợ. (Ảnh: Internet)
Bàn tay một cô bé bị phồng rộp, bong tróc đáng sợ. (Ảnh: Internet)

Sau đó, bà mẹ này nhận được điện thoại của các phụ huynh khác nói rằng những cô con gái của họ cũng mắc phải triệu chứng tương tự. Ngay đêm hôm đó, tất cả 5 bé gái đã được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ nói rằng họ bị bỏng 15% cơ thể.


Da chân bị lở loét nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)
Da chân bị lở loét nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ cho biết đây là số ít những trường hợp bỏng nặng vì hoa quả mà họ từng phải đối mặt. Những vết bong chóc da do bỏng nước cốt chanh có thể để lại sẹo vĩnh viễn.