Sự thật bất ngờ đằng sau những ly trà tắc "khổng lồ" đang được bán tràn lan trên các tuyến đường

19:00 08/07/2018

Trà tắc đã trở thành thức uống khoái khẩu của nhiều người trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết những ly trà bắt mắt, thơm ngon kia được làm ra như thế nào không?

Dọc trên nhiều tuyến đường ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, không khó để bắt gặp những điểm bán trà tắc, từ cửa hàng đến quán cóc, từ mặt tiền cho đến các con hẻm. Thông thường, các ly trà tắc có dung tích 1 lít (hay còn gọi là trà tắc "khổng lồ"), với giá bán dao động từ 8.000 - 10.000 đồng, có nơi thậm chí còn tặng kèm cả khăn lạnh cho khách.


Nguồn: THVL

Giá rẻ, dung tích lớn, tiện lợi, đây là lý do mà nhiều người đi đường luôn ưu tiên chọn loại thức uống này để giải khát. Vậy thực tế, những ly trà tắc bắt mắt, thơm ngon kia được chế biến thế nào, nguyên liệu ra sao?


Người dân Sài Gòn rất quen thuộc với những ly trà tắc "khổng lồ" được bán trên đường trong dịp hè này
Người dân Sài Gòn rất quen thuộc với những ly trà tắc "khổng lồ" được bán trên đường trong dịp hè này

Theo đoạn phóng sự của THVL, một người bán lớn tuổi trên đường cho biết: "Trà trong mỗi ly trà được bán ra là loại trà bình thường, được sử dụng để pha trà đá trong các quán cóc".

Người đàn ông cũng không quên giới thiệu loại trà mà mình sử dụng được mua tại chợ Bình Tây, với giá là 22.000 đồng/ gói. Mỗi gói này sẽ có thể pha được tới 15 lít nước cốt trà. Các tiểu thương tại chợ cũng khẳng định rằng những người bán trà tắc ngoài đường thường xuyên sử dụng loại trà giá rẻ này. Họ cũng nói thêm rằng mọi loại trà, từ trà tắc, trà đào đều có thể được pha bằng loại trà túi lọc có giá thành thấp này.


Không khó để có thể bắt gặp hàng loạt các quán trà tắc dọc theo các tuyến đường
Không khó để có thể bắt gặp hàng loạt các quán trà tắc dọc theo các tuyến đường

Thực tế cho thấy, để có thể thu được lợi nhuận cao, những người kinh doanh sẽ sử dụng các loại nguyên liệu rẻ nhất có thể. Trà được sử dụng để chế biến là loại trà được đóng thành từng túi lọc một. Và để có được một giá thành "hấp dẫn" đến như vậy, bột trà thường được làm từ các loại phế phẩm và lá trà già. Chưa kể, những loại trà này không được công bố về chất lượng sản phẩm, không có tiêu chuẩn kĩ thuật nên việc quản lí hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật hay các loại độc tố thường bị bỏ qua. 


Đây là thức uống khoái khẩu với nhiều người trong dịp nắng nóng này
Đây là thức uống khoái khẩu với nhiều người trong dịp nắng nóng này

Một điểm dễ nhận thấy tại các điểm kinh doanh trà tắc là những người kinh doanh sẽ pha sẵn trà và đựng trong các chai, thùng. Sau đó, trà sẽ được rót ra từng ly một và xếp chồng lên nhau. Mỗi khi có khách tới mua, người bán chỉ việc bỏ thêm tắc và đá vào một cách rất nhanh chóng. 

Tuy nhiên, khi được hỏi trà được pha từ khi nào, một người bán hàng lại vô tư trả lời: "Pha từ hôm qua".

Theo các chuyên gia, việc pha sẵn trà và để qua đêm như vậy rất dễ sản sinh ra độc tố, nhất là khi trà được để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời như vậy. Lí do là bởi trong trà có chứa rất nhiều hoạt chất chống oxy hóa rất có lợi sức khỏe. Tuy nhiên, càng để lâu trong không khí thì những chất này càng dễ bị oxy hóa khiến lượng axit không tốt trong trà ảnh hưởng tới sức khỏe. 


Ánh nắng chiếu trực tiếp khiến cho các chất có lợi trong trà dễ bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người
Ánh nắng chiếu trực tiếp khiến cho các chất có lợi trong trà dễ bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Ngoài ra, trà được chứa trong các chai nhựa ngay khi còn nóng, khiến các chất độc hại trong nhựa bị thôi nhiễm cho người dùng. Đó là còn chưa kể toàn bộ quy trình chế biến đều được thực hiện bằng tay trần, và rác thải thì được vứt ngay dưới chân chỗ bán. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng đủ thấy sự mất vệ sinh. Thêm vào đó, tắc được mua về và sử dụng luôn khi có người tới mua mà không hề được rửa qua nước.

Theo clip của THVL

Ảnh: Internet