"Tưởng không bẩn" nhưng "bẩn không tưởng", hãy dọn bàn làm việc của bạn ngay đi

18/08/2018, 19:45 GMT+07:00

Bàn làm việc là chỗ mà mỗi người đã đi làm đều dành hẳn 1/3 thời gian trong ngày ở đó. Nhưng khác với ở nhà được bạn chú ý vệ sinh thường xuyên, bàn làm việc "quên" không lau dọn có thể sản sinh ra những mầm mống bệnh tật không ngờ.

1. Giấy

Văn phòng tất nhiên là "chỗ ở" của trăm nghìn các thể loại giấy, từ công văn, báo cáo, tài liệu đến giấy vệ sinh. Bình thường chúng rất vô hại, nhưng nếu qua một khoảng thời gian lâu dài, giấy vệ sinh bẩn, giấy tờ tài liệu có thể là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc độc hại, đặc biệt là nếu chúng đã "qua tay" một người đang mang bệnh.

2. Cốc uống nước

Chúng ta uống nước trực tiếp từ cốc hoặc chai mỗi ngày, tất nhiên rồi. Thế nhưng có một sự thật kinh dị là cốc uống nước ở văn phòng nếu không được rửa sạch thường xuyên cũng sẽ biến thành nguồn "cung cấp" vi khuẩn vào cơ thể. Chúng ta thường chỉ chú ý đổ nước thừa, tráng lòng cốc mà quên mất phần mặt ngoài cốc và miệng cốc cũng là nơi cầm, đưa lên miệng và uống. Theo tiến sĩ Charles Gerba thuộc Đại học Arizona, nghiên cứu khảo sát của ông cho thấy có đến 90% cốc uống nước ở các văn phòng có bề mặt ngoài bao phủ bởi vi khuẩn - một con số kinh dị. Vì vậy hãy thường xuyên rửa cốc sạch mỗi ngày nhé!

3. Bàn phím và chuột

Thời buổi công nghệ hiện đại, có văn phòng nào mà lại không có máy tính và đi kèm với nó là bàn phím và chuột? Thế nhưng vì đây là những vật dụng khó vệ sinh, mà chúng ta cũng lại thường "quên béng" đi việc phải vệ sinh cho chúng luôn nên bàn phím và chuột đích thị là một "ổ" vi khuẩn khổng lồ đấy. Khi tay tiếp xúc với nhiều đồ vật và lại sử dụng bàn phím, chuột, chúng ta cũng vô tình lây lan và tích tụ vi khuẩn ở hai vị trí này. Và nếu để lâu không vệ sinh kỹ càng, bàn phím và chuột của bạn có thể còn bẩn hơn cả bề mặt bồn cầu của nhà vệ sinh công cộng đấy.

4. Điện thoại

Cũng như bàn phím và chuột, việc thường xuyên sử dụng lẫn tiếp xúc trực tiếp cũng khiến bề mặt điện thoại di động là nơi chứa vi khuẩn. Nhưng nguy hiểm hơn điện thoại lại thường xuyên tiếp xúc với mặt và tai do công năng sử dụng nó. Đừng quên thêm cả chiếc điện thoại vào danh sách "cần làm sạch" bạn nhé.

5. Bút viết

Nhiều người có thói quen cắn bút khi làm việc hoặc suy nghĩ. Néu bạn có thói quen này hãy bỏ ngay đi nhé, vì bút là vật dụng phổ biến trong văn phòng và có nhiều khả năng được "chuyền tay" vô số lần. Lỡ như một ngày xui xẻo nào đó, chiếc bút bạn đang cắn lại đến từ anh bạn đồng nghiệp vừa đi vệ sinh vào và "quên" rửa tay thì sao?

Mặc dù bạn sẽ không lăn đùng ra ốm ngay khi tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng việc phòng tránh là điều vô cùng nên làm để ngăn ngừa những việc ngoài ý muốn. Hãy chú ý hơn đến việc vệ sinh những thứ tưởng chừng như bạn chẳng bao giờ nghĩ đến về sự sạch sẽ của chúng, thường xuyên rửa tay và hạn chế những thói quen dễ làm lây lan nguồn vi khuẩn nhé!