Sự thật khốc liệt tại Ấn Độ sau cơn mưa lớn làm trôi cát trên tử thi

14:40 19/06/2021

Sông Hằng là dòng sông có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân Ấn Độ. Và khi làn sóng Covid-19 lần thứ hai ập đến, cũng chính dòng sông linh thiêng này đã phơi bày thực tế khốc liệt và các báo cáo sai lệch, theo New York Times.

 
Nhiều người vô cùng sốc khi chứng kiến nhiều thi thể bị vui lấp trong cát mà không xác định được danh tính. (Ảnh: New York Times)
Nhiều người vô cùng sốc khi chứng kiến nhiều thi thể bị vui lấp trong cát mà không xác định được danh tính. (Ảnh: New York Times)

Cụ thể, bang Bihar thuộc miền Bắc Ấn Độ, gần đây đã điều chỉnh báo cáo về số người không qua khỏi vì Covid-19 trong tháng 4 và tháng 5, từ 5.424 lên 9.375 người. Theo đó, các cơ quan tư nhân được giao nhiệm vụ xét nghiệm Covid-19 cho người dân tham gia lễ hội Kumbh Mela – lễ hội Hindu giáo với hàng triệu người hành hương vào tháng 4 vừa qua – đã làm sai lệch khoảng 100.000 kết quả.

Vào ngày 12/5, dân làng ở Buxar, một huyện thuộc Bihar, đã bắt gặp vô số thi thể biến dạng và trương phình, trôi nổi trên một đoạn sông Hằng chảy ngang qua đây. Chỉ riêng tại đoạn sông thuộc huyện Buxar và huyện Ghazipur ở thượng nguồn, họ đã vớt được khoảng 100 thi thể.

 
Cảnh tượng hãi hùng dọc bờ sông Hằng. (Ảnh: Reuters)
Cảnh tượng hãi hùng dọc bờ sông Hằng. (Ảnh: Reuters)

Thời điểm này, khoảng 30 phóng viên của báo Dainik Bhaskar đã đi dọc khắp bờ sông Hằng tại các quận và thành phố lớn ở Uttar Pradesh để khảo sát. Trong hai ngày từ 12 – 13/5, họ đếm được khoảng 2.000 thi thể trôi nổi trên khoảng 1.127 km sông. Thậm chí, có ngày họ phát hiện từ 65 - 70 thi thể dạt vào bờ.

Theo dữ liệu chính thức, bang Uttar Pradesh chỉ báo cáo có 7.826 người không qua khỏi vì Covid-19 từ ngày 1/4 - 13/5.

Còn tại Shringverpur, một ngôi làng nhỏ nằm ở miền Nam Uttar Pradesh, được coi là thánh địa của người theo Hindu giáo. Phóng viên của báo Dainik Bhaskar tiết lộ, họ nhìn thấy hàng trăm người qua đời quấn trong vải liệm nhô lên khỏi mặt đất, nằm cách nhau chỉ khoảng 1m. Do không đủ tiền mua gỗ hỏa táng, dân làng buộc phải đưa người đã mất đến bờ sông gần địa điểm linh thiêng để chôn cất.

 
Loạt thi thể trồi lên sau cơn mưa. (Ảnh: New York Times)
Loạt thi thể trồi lên sau cơn mưa. (Ảnh: New York Times)

Sau khi khảo sát thêm, các phóng viên ước tính từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, có đến khoảng 4.000 thi thể được chôn trong nhiều hố nông, nằm trên đoạn bờ sông dài khoảng 1,5 km.

Như vậy, có thể nói, có lẽ sẽ chẳng ai biết đến thảm kịch này nếu không có “sự trợ giúp” từ thời tiết. Những trận mưa lớn vào đầu tháng 5 đã khiến mực nước sông Hằng dâng cao, đưa thi thể dạt vào bờ. Nước sông cũng cuốn cát từ trên bờ xuống, làm lộ ra vô số nạn nhân được chôn ở đó.

 
Môt phóng viên tiếp cận hiện trường. (Ảnh: Reuters)
Môt phóng viên tiếp cận hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, các trận mưa cũng làm lộ ra thực tế về tình hình y tế cũng như sự chủ quan của chính quyền một số địa phương. Như truyền thông thế giới đưa tin, vào tháng 4, toàn bang Uttar Pradesh rơi vào tình trạng thiếu máy thở, oxy và giường chăm sóc đặc biệt.

Song song với đó, chính quyền bang Uttar Pradesh chỉ ghi nhận các ca không qua khỏi vì Covid-19 trong bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều người dân trong các làng, nơi mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe khó tiếp cận, đã qua đời tại nhà thì không được xem xét và ghi nhận là qua đời vì dịch bệnh.

 
Bức ảnh kinh hoàng cho thấy quy mộ rộng lớn của nơi chứa người đã khuất lộ ra sau cơn mưa. (Ảnh: Getty Images)
Bức ảnh kinh hoàng cho thấy quy mộ rộng lớn của nơi chứa người đã khuất lộ ra sau cơn mưa. (Ảnh: Getty Images)

Chia sẻ với Dainik Bhaskar, anh Mahendranath Upadhyay, người đã mất 3 thành viên trong gia đình vì Covid-19 cho biết: “Chúng tôi là người nghèo. Chúng tôi còn không xoay xở đủ để kiếm ăn. Chúng tôi không có tiền để khám chữa bệnh”. Được biết, hiện tại, chỉ có khoảng 3,5% người Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ.

Chính tình trạng nghèo đói diễn ra liên miên tại nông thôn đã làm trầm trọng thêm tác động của làn sóng Covid-19 thứ hai. Và chính sự chủ quan của giới chức trách đã gây ra các đợt bùng phát mới nhất khi vừa cho phép tổ chức cuộc hành hương Kumbh Mela, vừa mở các cuộc vận động chính trị ở một số khu vực, bao gồm bang Uttar Pradesh.

 
Hàng triệu người hành hương tới sông Hằng giữa dịch Covid-19 trước đó. (Ảnh: Reuters)
Hàng triệu người hành hương tới sông Hằng giữa dịch Covid-19 trước đó. (Ảnh: Reuters)

Việc vô số thi thể của người dân Ấn Độ lộ ra sau các trận mưa lớn một lần nữa khiến dư luận quốc tế bàng hoàng, xót xa. Hy vọng trong thời gian tới, chính quyền và người dân Ấn Độ sẽ có những giải pháp, động thái kịp thời để dập tắt làn sóng Covid-19 thứ hai, không để bùng phát thêm đợt dịch mới.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

SÔC VÌ PHẢI TỰ TÌM NGƯỜI THÂN GIỮA LOẠT NẠN NHÂN QUA ĐỜI VÌ COVID-19 TẠI ẤN ĐỘ.

Mới đây, trang The Independent đã đăng tải câu chuyện có thật xảy ra tại Ấn Độ của một gia đình có người thân qua đời vì Covid-19. Theo đó, những người này được bệnh viện yêu cầu phải tự xác định danh tính của thân nhân đang nằm trong nhà xác.

Các thành viên trong gia đình đã vô cùng sốc và bàng hoàng khi bước vào phòng –nơi các nạn nhân không qua khỏi được bọc kín trong túi nilon, nằm chất đống từ trên bàn đến dưới sàn nhà. Điều này buộc họ phải lục xem từng túi một để tìm người thân của mình.

Đáng nói là trong quá trình tìm kiếm, người nhà của nạn nhân chỉ được đeo khẩu trang mà không được mặc đồ bảo hộ. Điều này hoàn toàn trái với quy định phòng dịch của Bộ Y tế Ấn Độ khi tiếp xúc với người qua đời bởi Covid-19.

Đón xem TẠI ĐÂY!