Sự thật đáng sợ về Sa Tăng – Đồ đệ hiền lành, chất phác của Đường Tăng

10:50 27/02/2019

Sa Tăng từng 9 lần ăn thịt Đường Tăng và chuỗi hạt trên cổ của hắn chính là bằng chứng?

Là một trong những bộ phim được nhiều khán giả yêu mến, đặc biệt là trẻ nhỏ, Tây Du Ký mang tới hành trình thỉnh kinh đầy chông gai của 4 thầy trò Đường Tam Tạng. Dù bạn có thể đã xem hết bộ phim, biết rõ từng kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng, nhưng chưa chắc, bạn đã hiểu hết được mỗi nhân vật trong câu chuyện, ví như người hiền lành nhất trong số các đồ đệ của Đường Tăng - Sa Tăng.

Sự thật đáng sợ về Sa Tăng – Đồ đệ hiền lành, chất phác của Đường Tăng

Sa Tăng được đánh giá là người trung hậu, chất phác, siêng năng và cần mẫn nhất trong 3 đồ đệ của Đường Tăng. Tuy nhiên, chẳng mấy ai biết được quá khứ của hắn lại đáng sợ hơn bất kỳ người đồ đệ nào của Đường Tam Tạng, chẳng hạn như chuỗi hạt đầu lâu trên cổ mà Sa Tăng đeo, nó chính là những đời trước của Đường Tăng đấy.


Vòng cổ của Sa Tăng trước đó không hề có màu đen như chuỗi hạt sau này.
Vòng cổ của Sa Tăng trước đó không hề có màu đen như chuỗi hạt sau này.

Có lẽ điều này thật khó tin, song chỉ cần nhìn vào câu giải thích của Sa Tăng dành cho chuỗi hạt đeo trên cổ là đủ biết được, nó có nguồn gốc từ đâu:

“Con ở khúc sông này đã ăn thịt không biết bao nhiêu người. Trước đây, đã có mấy người đi lấy kinh qua đây, họ đều bị con ăn thịt tất. Phàm đầu lâu của những người bị con ăn thịt, con vứt cả xuống sông Lưu Sa, chúng đều chìm nghỉm xuống đáy.

Thứ nước này, đến chiếc lông ngỗng cũng không nổi được. Duy chín chiếc sọ của những người lấy kinh này cứ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không sao chìm được. Con lấy làm lạ lắm, bèn xâu chúng lại thành một chuỗi, lúc rỗi rãi đem ra nghịch chơi…”

Hay như trong cuốn Thơ Thoại Đại Đường Tam Tạng Đi Thỉnh Kinh xuất hiện từ trước khi Ngô Thừa Ân viết Tây Du Ký, cũng kể rằng nguyên hình của Sa hòa thượng là Thâm Sa Thần từng nói với Tam Tạng trong lần đầu gặp gỡ rằng: “Dưới sợi dây chuyền là những vị hòa thượng từng bị ta ăn thịt, ta xâu cái đầu lâu khô vào trong này”.

Sự thật đáng sợ về Sa Tăng – Đồ đệ hiền lành, chất phác của Đường Tăng

Việc 9 chiếc đầu lâu là 9 kiếp trước của Đường Tăng lại càng rõ ràng hơn khi xem lại lời thoại của Sa Tăng trong vở kịch Tây Du Ký thời nhà Nguyên:

“Có một tăng nhân phát nguyện tới Tây Thiên thỉnh kinh đã đi qua đây. Sao hắn có thể đi qua được dòng sông cát này của ta được chứ? Vậy là ông ta đã làm hòa thượng chín đời, và bị ta ăn thịt cả 9 lần, 9 cái đầu lâu ấy giờ vẫn ở trên vòng cổ của ta”.


Sa Tăng vốn rất hung dữ trước khi được cảm hóa.
Sa Tăng vốn rất hung dữ trước khi được cảm hóa.

Như vậy, với việc 9 lần bị Sa Tăng ăn thịt, ở lần thứ 10, cũng là lần có được sự trợ giúp của Quan Âm Bồ Tát cùng 2 người đồ đệ thu nhận trước đó là Tôn Ngộ Không và Bát Giới mà Đường Tăng thu phục được Sa Tăng.

Điều này cũng lý giải vì sao trong Tây Du Ký thường xuyên nhắc tới việc Đường Tăng là Kim Thiền Tử chuyển sinh, đã tu hành 10 kiếp. Bởi lẽ, 9 chiếc đầu lâu của 9 kiếp trước có quan hệ đặc biệt với Đường Tăng, là bảo vật giúp Tam Tạng vượt qua sông Lưu Sa để tiếp tục lên đường sang Tây Trúc.

Sự thật đáng sợ về Sa Tăng – Đồ đệ hiền lành, chất phác của Đường Tăng

Thu phục được Sa Tăng ở kiếp thứ 10, Đường Tăng cùng các đồ đệ của mình dễ dàng vượt qua sông Lưu Sa nhờ chuỗi hạt “đáng sợ” của Sa Tăng. Thêm vào đó, nhờ sự chỉ giúp của Quan Âm Bồ Tát, kết hợp chiếc hồ lô của bà, lấy dây xâu thành hình chín cung để thành một con thuyền, lúc ấy cả bốn thầy trò mới vượt qua được Lưu Sa.

Sau khi giúp Đường Tăng vượt qua Lưu Sa, 9 chiếc đầu lâu trên chuỗi hạt của Sa Tăng mới được “siêu thoát”, biến thành 9 vệt gió âm mà bay đi. Điều này cũng nói lên, rằng 9 kiếp tu hành trước đây của Đường Tăng đã không uổng phí, giúp Tam Tạng hoàn tất chặng đường tu luyện ở kiếp thứ 10 này.

Sự thật đáng sợ về Sa Tăng – Đồ đệ hiền lành, chất phác của Đường Tăng

Vốn là Quyển Liêm Đại tướng trên Thiên Đình, là vị thần trông coi xe loan ở điện Linh Tiêu. Năm xưa, vì vô tình làm vỡ chiếc chén lưu ly ở hội Bàn Đào mà bị đày xuống hạ giới. May sao gặp Quan Thế Âm Bồ Tát, Sa Tăng được trở thành đồ đệ phò tá Đường Tăng để chuộc lại lỗi lầm.

Dù không tài phép được như Tôn Ngộ Không, song hắn đã dốc sức bảo vệ Đường Tăng trong suốt hành trình thỉnh kinh của 4 thầy trò. Bởi vậy, đừng vì vẻ ngoài đáng sợ của Sa Tăng mà nghĩ hắn xấu xa nhé, vì có thể ngoại hình của hắn vẫn còn những dấu ấn do kiếp trước từng làm điều xấu, nhưng điều quan trọng hơn là sự hối cải và lương thiện vẫn đang nảy mầm trong trái tim của vị đồ đệ thứ 3 này.

Ảnh: Internet

Cùng đón đọc những tin tức mới và thú vị hơn tại YAN nhé!