Sự thật bất ngờ đằng sau vụ việc chỉ có đúng 5/600 sinh viên tham gia sinh hoạt kỹ năng mềm

14/10/2017, 08:00 GMT+07:00

Thông tin cùng nhận định mà một diễn giả đưa ra về tình trạng buổi học ngoại khóa của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chỉ có đúng 5/600 sinh viên tham gia hiện đang nhận được rất nhiều ý kiến phản đối của chính sinh viên trong trường.

Gần đây, thông tin về việc một cuộc diễn thuyết được tổ chức tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh chỉ có sự tham gia của 5 trên tổng số 600 sinh viên đăng kí đang gây những ý kiến trái chiều trong dư luận. Một tài khoản mạng xã hội có tên Vũ Tuấn Anh đã bày tỏ ngay trên trang cá nhân về sự thất vọng của mình khi "lý do để các bạn trẻ tự cho phép mình vắng mặt là trời mưa. Trong khi, chuyên gia được mời phải dậy từ 5 giờ sáng để di chuyển đến trường."


Hình ảnh hội trường vắng tanh không một bóng sinh viên đã trở thành ngòi nổ châm lên mọi tranh cãi
Hình ảnh hội trường vắng tanh không một bóng sinh viên đã trở thành ngòi nổ châm lên mọi tranh cãi

Ngay khi xuất hiện, thông tin này đã khiến cho chính người trong cuộc - cụ thể là những sinh viên của trường - không khỏi bức xúc. Theo anh Tuấn Anh thì buổi diễn thuyết đã không thể diễn ra vì trời mưa quá to khiến các bạn sinh viên "tự cho phép" mình nghỉ ở nhà. Tuy nhiên, khi những hình ảnh về hội trường vắng tanh được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều sinh viên của ngôi trường này không giấu nổi ngạc nhiên. Có bạn còn chẳng hề biết đến sự tồn tại của buổi sinh hoạt về pháp luật và kĩ năng sống đó.

Nhận định về sự việc trên, một bạn sinh viên chia sẻ: "Những buổi học như này, thật tâm ai muốn thì sẽ đi thôi, làm sao có thể ép sinh viên được. Nếu cứ đến rồi ngáp ngắn ngáp dài, nằm ngủ một cách phản cảm thì cũng thiếu tôn trọng diễn ra không kém. Tại sao có những hội thảo người ta tự nguyện đóng cả chục triệu để theo học và có những hội thảo như thế này? Phải chăng do công tác truyền thông cũng như nội dung không thu hút? Sinh viên nếu đã đăng ký với ban tổ chức thì nên tham gia. không đi được thì cũng nên báo lại với họ. Bản thân mình thấy mọi thứ cần được xem xét từ hai phía chứ không thể đổ hết lỗi lên sinh viên như thế này được".


Lập luận đanh thép của bạn sinh viên này khiến nhiều người phải xem xét lại lý do thật sự của việc vắng mặt 
Lập luận đanh thép của bạn sinh viên này khiến nhiều người phải xem xét lại lý do thật sự của việc vắng mặt 

Thực tế, lớp học đào tạo kỹ năng mềm này là đề án được tổ chức dành cho sinh viên trong khối các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Trường ĐH KHXH&NV chỉ là một trong những trường thành viên. Một bạn sinh viên tham gia chương trình chia sẻ: "Lớp học này đã được mở danh sách đăng ký vào tháng 8, trong đó ghi địa điểm tổ chức là Nhà điều hành Đại học Quốc gia. Tuy nhiên đến sát giờ diễn ra chương trình, mình bỗng nhận được mail đổi địa điểm sang hội trường C của trường ĐHKHXH&NV cơ sở 2 ở Thủ Đức từ phía ban tổ chức".

Có thể thấy, việc thay đổi địa điểm bất ngờ sau hơn 2 tháng kể từ ngày đăng kí đã khiến các bạn sinh viên có nhu cầu tham gia buổi học rơi vào thế bị động. Điều này khiến nhiều sinh viên cảm thấy khá bức xúc khi bản thân không thể điều chỉnh được lịch học cũng như lịch thi khi chương trình đột ngột thay đổi địa điểm ngay sát ngày tổ chức.

"Mình cảm thấy ban tổ chức thực sự thiếu chuyên nghiệp khi mở bản đăng ký từ tháng 8 nhưng không sắp xếp cho sinh viên học ngay mà "để dành" tới tận 2 tháng sau. Tới lúc sinh viên chẳng ai còn nhớ cái buổi học kỹ năng này tròn méo thế nào thì ban tổ chức lại nhắn một tin rằng địa điểm thay đổi. 7/10 tổ chức, 6/10 mới báo mail tới 600 sinh viên thì làm sao có thể đảm bảo là mọi người đều biết chứ. Chưa kể hôm đó trời mưa rất lâu, lịch học lịch thi lại thay đổi nữa". - một sinh viên bức xúc.Email thông báo về việc đổi địa điểm tổ chức được gửi đi sát ngày diễn ra
 

Email thông báo về việc đổi địa điểm tổ chức được gửi đi sát ngày diễn ra
 Hơn nữa, đối tượng mà mail thông báo là toàn bộ sinh viên khối ĐHQG TP. HCM.

Hơn nữa, đối tượng mà mail thông báo là toàn bộ sinh viên khối ĐHQG TP. HCM.

Là chương trình được tổ chức dành cho sinh viên của khối ĐHQG TP.HCM nên số sinh viên đăng ký không chỉ nằm trọn ở trường ĐH KHXH&NV. Theo nhiều sinh viên cho biết, các bạn không để ý tới mail được gửi sát ngày này và vẫn tới địa điểm cũ để tham gia buổi học. Tuy nhiên khi tới nơi, không có bất kì diễn giả nào xuất hiện đã khiến các bạn đành bỏ về khi trời vẫn đang mưa. Chính vì lý do đổi địa điểm đột ngột đã khiến cho các bạn sinh viên các trường trong khối không kịp trở tay và đành phải từ bỏ kế hoạch tham gia của mình. 


Mail phản hồi mà BTC gửi cho các bạn sinh viên đăng ký không tham gia ngày đầu tiên.
Mail phản hồi mà BTC gửi cho các bạn sinh viên đăng ký không tham gia ngày đầu tiên.

Trong email phản hồi từ ban tổ chức về chương trình ngày 7/10 không đủ người tham gia như kế hoạch, họ đã bày tỏ thái độ thất vọng với các sinh viên kèm với dòng nhận xét "Sinh viên Nhân văn mà chẳng nhân văn...". Tuy nhiên, mâu thuẫn nảy ra khi trong chính email này, ban tổ chức cũng thẳng thắn thừa nhận chương trình không bắt buộc sinh viên phải có mặt, cũng như việc địa điểm tổ chức bị thay đổi sát giờ. Như vậy, liệu việc đổ mọi trách nhiệm cho ý thức của sinh viên khi không tham gia một chương trình bị thay đổi sát giờ có hoàn toàn là đúng?

"Vì chương trình được thay đổi địa điểm tổ chức sang trường KHXH&NV nên vô hình chung, ai cũng nghĩ lớp học này được nhà trường tạo ra dành riêng cho sinh viên Nhân văn. Mình chỉ cảm thấy ban tổ chức đã không làm tốt từ khâu xây dựng ấn tượng về buổi học kỹ năng, khâu tạo danh sách đăng ký, rồi đến khâu gửi mail thay đổi địa điểm. Buổi học đã bị hủy, vì sinh viên ngại mưa không đến, hay vì ban tổ chức quá thiếu chuyên nghiệp?" - bạn sinh viên có tên P.T chia sẻ. 

(Nguồn ảnh: Duy Anh)