Sự thật đằng sau những con tôm tươi sống là gì?

11:00 09/01/2016

Việc tôm nhiễm kháng sinh cấm, bị bơm tạp chất… được tiêu thụ trên thị trường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc làm thiếu đạo đức và gian lận thương mại này tồn tại ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Theo các chuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.

Kinh hoàng trước những tạp chất được bơm vào tôm

Việc đưa tạp chất lạ vào nguyên liệu thủy sản làm tăng đáng kể các mối nguy trong sản phẩm vốn đã chứa nhiều mối nguy tiềm ẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cuối năm 2015 vừa qua, một người tiêu dùng họ Yang (Quảng Châu, Trung Quốc) mua 6 con tôm sú với giá 66 USD. Sự việc sẽ chẳng có gì để nói nếu bà nội trợ này không phát hiện ra một chất nhầy, dai ở đầu những con tôm được mua về.

Loại vật chất lạ này chính là Gelatin không màu, không vị, trong mờ, được làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Những con tôm chết được tiêm Gelatin cho căng mọng, tươi mới nhằm đánh lừa người tiêu dùng trong khi những con tôm sống cũng được tiêm để… tăng trọng lượng.


Tôm "được" bơm tạp chất để trở nên tươi sống, tăng trọng lượng. (Ảnh Internet)
Tôm "được" bơm tạp chất để trở nên tươi sống, tăng trọng lượng. (Ảnh Internet)

Tuy nhiên, không phải lúc nào, những con tôm cũng được tiêm Gelatin "xịn" (không gây hại cho sức khỏe). Một khi Gelatin công nghiệp được sử dụng, chắc chắn sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị nguy hại.

Vào tháng 8 năm ngoái, một người dân ở thành phố Thượng Hải cũng đã "ngã ngửa" khi mua phải mớ tôm con nào cũng có Gelatin.

Tại Việt Nam, sự việc những con tôm sú đông lạnh được bơm bột agar (bột thạch rau câu) để từ những con tôm màu nhợt nhạt, hư hỏng thành tôm có màu tươi sống và tăng trọng lượng từng khiến dư luận hoang mang.

Cuối tháng 7 năm 2015, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện 2 cơ sở thủy sản Thân Huệ và cơ sở thủy sản Hồng Dung thường xuyên nhập khẩu tôm sú chết, rồi bơm bột agar vào tôm để bán cho các nhà hàng chuyên tổ chức tiệc cưới. Ngoài ra, 2 cơ sở trên còn cung cấp một lượng tôm và xuất ra thị trường Nghệ An, Thanh Hóa. Trung bình mỗi ngày, họ bơm bột agar vào khoảng 50-100 kg tôm. Tôm sau khi được bơm bột có agar thân sẽ to ra, 1kg tôm sau khi bơm bột vào sẽ thành 1,2 - 1,3kg. Ngoài ra, cỡ tôm sẽ được nâng lên.


Những con tôm màu nhợt nhạt, hư hỏng thành tôm có màu tươi sống và tăng trọng lượng từng khiến dư luận hoang mang. (Ảnh Internet)
Những con tôm màu nhợt nhạt, hư hỏng thành tôm có màu tươi sống và tăng trọng lượng từng khiến dư luận hoang mang. (Ảnh Internet)

Dung dịch để ngâm, bơm tôm còn có CMC (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản), nước bẩn, nước từ kênh, ruộng nhiễm các chất độc hại từ hoạt động nông nghiệp (như thuốc trừ sâu, trừ cỏ…) Ngoài ra tất cả các hóa chất độc hại như hàn the (borat), diêm tiêu (nitrat kali), urê… cũng được sử dụng để tôm trở nên tươi và bắt mắt hơn.

Việc sử dụng các tạp chất đã bị phân hủy biến chất làm tăng đáng kể mối nguy hóa học, sinh học trong sản phẩm thủy sản và khi vào cơ thể người đều có khả năng gây ngộ độc, thậm chí chết người.

Sản phẩm thủy sản có chứa tạp chất lạ là môi trường phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm  như: bệnh thổ tả, sốt thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, nhiễm trùng máu, nôn mửa, suy giảm chức năng thần kinh…

Nếu những tạp chất kia khiến nhiều người lo sợ thì khi phát hiện ra những con tôm chứa cả những vật cứng như đinh sắt, thỏi chì, xi măng, dây kẽm, tăm tre… sẽ càng khiến bạn thực sự hoảng hốt. Khi ăn phải những con tôm này sẽ có nguy cơ gây gãy răng, mắc cổ, thủng bụng… cho người dùng.

Cách phân biệt tôm tươi sống và tôm bơm tạp chất

Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong. Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.


Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. (Ảnh Internet)
Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. (Ảnh Internet)

Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau. Tôm bơm tạp chất mình thường căng phồng, mập bất thường. Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Sự thật đằng sau những con tôm tươi sống là gì?

Cách phân biệt tôm tươi sống và tôm bơm tạp chất. (Ảnh Internet)

 

Để lựa chọn được tôm ngon, khi mua bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt trong gắn chặt vào vỏ.

Với tôm sú, không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Khi mua tôm, bạn nên cầm phần đầu và đuôi tôm kéo giãn ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm còn tươi, chưa bị ươn và không bị tiêm hóa chất. Nếu các khớp này giãn ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và khả năng bơm hóa chất là rất cao.