Sự thật đằng sau những bức ảnh "diễn sâu" nhất thế giới, ai cũng bị lừa ít nhất một lần

27/02/2019, 21:00 GMT+07:00

Đứa bé "diễn sâu" nằm ngủ bên mộ cha mẹ rồi lại tươi cười tạo dáng bên máy ảnh... là một trong những tác phẩm siêu lừa dối mà ai cũng từng tin ít nhất một lần

Những thông tin thực sự nằm đằng sau các bức ảnh nổi tiếng mạng xã hội này sẽ khiến bạn té ngửa.

Đối với những bức hình trên mạng xã hội, bạn chỉ nên đặt niềm tin khoảng 50% vào đó thôi. Chứ cứ như những tấm ảnh dưới đây, nổi tiếng một thời là thế, rồi hóa ra cũng chỉ là ảnh giả...

1. Bức ảnh hậu trường nổi tiếng về 'chú sư tử gào thét'


Bạn còn nhớ đoạn nhạc hiệu bất hủ này của hãng MGM chứ? Ai là fan cứng của Tom & Jerry thì chắc chắn sẽ nhận ra ngay
Bạn còn nhớ đoạn nhạc hiệu bất hủ này của hãng MGM chứ? Ai là fan cứng của Tom & Jerry thì chắc chắn sẽ nhận ra ngay


Nhiều người cho rằng hậu trường của buổi chụp ảnh ấy diễn ra như ảnh trái. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy
Nhiều người cho rằng hậu trường của buổi chụp ảnh ấy diễn ra như ảnh trái. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy

Vào năm 2015, internet lan truyền hình ảnh chú sư tử bị kẹp đằng sau khung logo của MGM và cho rằng đây chính là cách thức hãng này tạo nên bản intro huyền thoại. Tuy nhiên trên thực tế, ai đó đã chỉnh sửa bức ảnh gốc để tạo ra một cú lựa ngoạn mục cho hàng triệu người nhưng lại quên xóa đi chai nước truyền. Bối cảnh thực của tấm hình này là một chú sư tử ở Israel đang được chụp CAT để chẩn đoán bệnh.

2. Em bé Syria nằm ngủ bên nấm mồ của cha mẹ

Bức ảnh cảm động này xuất hiện lần đầu trên tài khoản twitter @americanbadu, kèm theo chú thích rằng cậu bé Syria tội nghiệp này đã mất gia đình bởi bom đạn chiến tranh. Không cần phải bàn, bức ảnh đã tạo nên làn sóng xót thương mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, được chia sẻ lại tới cả trăm ngàn lần như một lời phản đối chiến tranh đầy đanh thép.


Tác giả bức ảnh này quả là "câu like" không có tâm
Tác giả bức ảnh này quả là "câu like" không có tâm

Thế nhưng trên thực tế, bức ảnh trên chẳng có tới nửa phần là sự thật. Bối cảnh của nó ở Ai Cập, cậu bé này không phải người Syria, còn bên cạnh cậu chỉ là hai nấm đất trống. Một lần nữa, dân mạng lại bị lừa một cú siêu đỉnh.

3. Bị gấu đuổi khi đang tác nghiệp: Sự thật có nguy hiểm vậy không?

Bức ảnh cho thấy một nhóm nhiếp ảnh gia của National Geographic bị một chú gấu đuổi bắt trong khi đang làm nhiệm vụ khiến ai ai cũng rùng mình vì độ nguy hiểm mà họ gặp phải. Rồi bạn tặc lưỡi: "Sinh nghề tử nghiệp là đây".

Sự thật đằng sau những bức ảnh

Thế nhưng sự thật không như bạn nghĩ. Chú gấu này là sản phẩm của cắt ghép thôi. Bạn có thể tìm thấy tấm hình mẫu của chú này tràn lan trên mạng và có thể download miễn phí về máy tính. Mấy ông nhiếp ảnh gia chạy tán loạn vì điều gì thì chẳng ai biết, chỉ biết rằng chú gấu kia không đuổi ai cả.

4. Chảo cơm rang khổng lồ gây bão mạng

Thời gian gần đây, một bức ảnh có tên là "Waving Wok" bỗng xuất hiện và nhanh chóng "gây bão" trên nhiều trang mạng xã hội vì độ phi thường của nó. Trong ảnh, một chàng trai Nhật Bản đang hất chảo khiến phần cơm rang trên lòng chảo bị tung lên cao, khum khum thành hình con sóng.

Sự thật đằng sau những bức ảnh

Ai cũng thán phục trước kỹ thuật rang cơm của anh chàng. Một số người hoài nghi đã soi rất kĩ các chi tiết trong ảnh nhưng cũng không tìm ra dấu hiệu của sự can thiệp máy tính. Đúng là tấm hình hoàn toàn không qua chỉnh sửa, nhưng sự hoài nghi của nhiều người cũng không lệch chút nào. Tấm ảnh là thật, nhưng chảo cơm rang khổng lồ thì là... đồ giả. Đây là chảo cơm rang được chế tác từ nhựa, dùng trong quảng cáo ẩm thực với giá khoảng 3.938 USD (hơn 90 triệu đồng). Nếu bạn không lạ gì với những món ăn nhìn y như thật mà không ăn được của Nhật Bản, bạn sẽ chẳng lạ gì chảo cơm rang này.


Những sản phẩm tương tự chảo cơm rang được trưng bày khá nhiều tại các hàng ăn ở Nhật
Những sản phẩm tương tự chảo cơm rang được trưng bày khá nhiều tại các hàng ăn ở Nhật

5. Selfie trong khi đang lái máy bay? Có lẽ nào...

Sự thật đằng sau những bức ảnh

Nếu bạn cho rằng bức ảnh này là thật, bạn quả là người quá ngây thơ. Mặc dù đã được chỉnh sửa rất khéo nhưng trên thực tế, chẳng ai có thể thò gậy selfie ra ngoài máy bay như thế này cả. Hình ảnh này thực tế được chụp khi máy bay đang đậu tại sân bay, và ông nào đó đã rảnh tay cắt ghép cả nền trời vào để tăng độ hoành tráng cho tấm ảnh gốc.

6. "Thử thách 10 năm với thiên nhiên": Sự thật có tệ như vậy?

Sự thật đằng sau những bức ảnh

Dựa theo thử thách 10 năm với hashtag #10yearchallenge, dân mạng đã ghép lại hình ảnh của thiên nhiên môi trường vào khoảng thời gian cách đây 10 năm rồi so sánh với hiện tại để chỉ ra sự tàn phá đầy khốc liệt mà con người gây ra. Tình trạng phá rừng, gây xói mòn đất, tan băng ở hai điểm cực, nóng lên toàn cầu... chưa bao giờ rõ rệt như vậy.

Tuy nhiên thật không may, vẫn có một vài bức ảnh bị "làm quá", được chỉnh sửa để lôi kéo sự đồng tình của mọi người. Như bạn thấy ở bức ảnh trên, hình ảnh 10 năm trước và 10 năm sau, thực chất xuất hiện trong cùng một bối cảnh.

Thế mới thấy, chúng ta chỉ còn cách giữ tỉnh táo và suy nghĩ thật khôn ngoan trước mọi thứ xuất hiện trên internet thôi.

Tổng hợp