Sự thật đằng sau clip lốc xoáy thu hút hàng chục triệu lượt xem trên Newsfeed

10:50 21/07/2017

Một đoạn clip cho thấy một cơn bão xoáy khổng lồ đầy màu sắc, thu hút sự chú ý của nhiều người, nhưng thực chất đây chỉ là một sản phẩm dàn dựng bằng kĩ xảo.

Khi đoạn video ngắn quay cảnh một cơn bão xoáy cực khổng lồ và đáng sợ được đăng tải trên Newsfeed ngày 20/7, nó đã thu về hơn 20 triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận chỉ trong một thời gian ngắn. Phần lớn thể hiện sự trầm trồ kinh ngạc về hiện tượng thiên nhiên hiếm có, nhưng cũng có ý kiến hoài nghi về độ chân thực của nó, cho rằng đây chỉ là sản phẩm được dàn dựng. 

Người dùng mạng liên tục ‘’soi’’ clip để tìm ra điểm bất thường. Họ đã liệt kê ra một trong số đó. Tại sao chiếc ô tô ở góc trái không di chuyển? Tại sao có tiếng sấm tiếng sét, nhưng tia sét ở góc phải chỉ đứng đó mà không biến mất? Chưa kể, video có hình ảnh được lặp đi lặp lại liên tục.


Đoạn video được đăng tải đã thu hút đông đảo sự chú ý
Đoạn video được đăng tải đã thu hút đông đảo sự chú ý

Sự thật đằng sau clip lốc xoáy thu hút hàng chục triệu lượt xem trên Newsfeed

Nhưng cũng chỉ là màn dàn dựng kỹ xảo công phu

Trong vô vàn những câu hỏi đươc ra, điều khiến nhiều người quan tâm nhất là: ‘’Bỏ qua những nghi ngờ dành cho clip này thì có thật là trên đời, tồn tại một hiện tượng thiên nhiên siêu thực như vậy không?’’.

Câu trả lời là... có. Loại vòng xoáy sấm sét tựa như lỗ hổng thời gian này có tên gọi là bão Supercell. Một cơn bão Supercell được nhận biết bởi cột mây sấm sét dày đặc và sự hiện diện của một “xoáy trung” (mesocyclone): luồng gió xoáy sâu, theo hướng lên trên thẳng đứng.


Bão Supercell ngoài đời thật
Bão Supercell ngoài đời thật

Trong bốn kiểu loại phổ biến của giông bão (supercell, squall line, multi-cell và single-cell), bão Supercell là hiếm nhất và có tiềm năng công phá dữ dội nhất. Một Supercell thường cách ly khỏi những cơn bão khác và có thể thống trị luồng khí hậu cục bộ trong khoảng cách xa 32 km (20 dặm). Chúng cũng có khả năng sinh ra những cơn lốc xoáy nguy hiểm, giống như cơn bão đã tàn phá Moore, Oklahoma tháng trước, giết chết 24 người.

Sự thật đằng sau clip lốc xoáy thu hút hàng chục triệu lượt xem trên Newsfeed

Nói về việc ‘’săn’’ được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, không thể không nhắc đến ‘’người săn bão’’ Mike Olbinski. Vào ngày 3/6/2013, gần Booker, Texas , anh đã tìm thấy cơn bão Supercell đầu tiên.

Sự thật đằng sau clip lốc xoáy thu hút hàng chục triệu lượt xem trên Newsfeed

Anh đã miêu tả khoảnh khắc kỳ diệu ấy với sự xúc động: “Được nhìn thấy điều như vậy là mục tiêu từ rất lâu của tôi. Đây là năm thứ tư tôi rong ruổi trên những đồng bằng để truy tìm cơn bão và tôi chưa từng đến được gần kiểu kết cấu như thế này bao giờ. Hình ảnh còn chưa phản ánh được một nửa những gì tôi đã theo dõi…Tôi sẽ không bao giờ, trong cả cuộc đời mình, quên ngày trọng đại này.”

“Nó giống như một kiểu UFO hay thứ gì đó đang khuấy đảo thế giới”, Olbinski nói. Anh đã kịp thời ghi được 870 hình trong 24 phút trước khi cơn mưa ập đến. Video này là kết quả của việc chạy liên tục các bức hình đó. 

“Chúng là những con quái vật lộng lẫy, phi thường.“Một cơn giông xoay tròn và hoàn toàn phi tự nhiên. Vòng xoáy trông thật tuyệt vời khi quay nhanh và tôi thực sự yêu thích nắm bắt cảnh tượng đó", anh chia sẻ.

(Nguồn: Tổng hợp)