Sự thật đắng lòng sau vụ soái ca tặng gấu bông dụ dỗ trẻ vị thành niên

01/09/2016, 18:04 GMT+07:00

Phải thấy sự điêu đứng của chủ nhân bức ảnh bị ghép, chúng ta mới biết mạng xã hội có sức ảnh hưởng to lớn đến mức nào.

Phải thấy sự điêu đứng của chủ nhân bức ảnh bị ghép, chúng ta mới biết mạng xã hội có sức ảnh hưởng to lớn đến mức nào.

Những ngày vừa qua, hình ảnh cô bé được “soái ca” tặng gấu bông khổng lồ ghép cạnh ảnh một chàng trai đang đứng trước vành móng ngựa, được các trang mạng đăng tải với nội dung không mấy tích cực. 

Cụ thể, trên một trang mạng xã hội, bức ảnh ghép kia được đăng tải cùng dòng chú thích: “Em đã khóc, khi tình yêu nhiều khi chẳng bao giờ giống truyện cổ tích…”. Cũng theo trang này, chàng soái ca đã dùng gấu bông để mua chuộc tình cảm của một cô bé học sinh cấp 2 để giở trò đồi bại, và cái kết là lãnh án tù vì tội giao cấu với trẻ vị thành niên.

Dù chưa biết thực hư câu chuyện ra sao, nhưng ngay lập tức, "vụ án rúng động" này đã thu hút gần 20 nghìn lượt thích và hơn 3 nghìn lượt chia sẻ. Với hàng nghìn bình luận, cư dân mạng đã không ngừng trách cô bé dại dột lầm tin vào vẻ bề ngoài để tên “tội đồ” kia có cơ hội được làm chuyện xấu. Không ít người cho rằng cần xử lí thật nặng đối với những hành vi trái pháp luật và đạo đức này để làm gương cho xã hội.

Sự thật đắng lòng sau vụ soái ca tặng gấu bông dụ dỗ trẻ vị thành niên

Bức ảnh ghép được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: FB)

Nhưng mọi thứ chỉ đang dừng lại ở một bức ảnh cùng dòng chú thích ngắn gọn mà không hề có thêm một thông tin nào liên quan đến vụ việc này. Vậy chúng ta dựa vào gì để biết được điều mình thấy là sự thật?

Sự thật đắng lòng sau vụ soái ca tặng gấu bông dụ dỗ trẻ vị thành niên

Chàng trai đang đứng đợi bạn gái trước cổng trường. (Ảnh: FB)

Để hiểu rõ thực hư câu chuyện, chúng tôi đã liên hệ với bạn Lê Huy Hoàng (Hà Nội), người đã tặng chú gấu bông cho cô gái trong hình, và cũng chính là chàng trai đứng bên cạnh chiếc xe màu trắng ở góc trái tấm hình.

Được biết, nhân ngày kỉ niệm, Hoàng đã tặng cho người yêu mình là Đ.T.T (sinh năm 2001) một món quà đặc biệt. Để gây bất ngờ cho T., vào giờ tan học, Hoàng đã mang món quà là một chú gấu bông khổng lồ, đứng chờ bạn gái trước cổng trường. Sự việc này vô tình lọt vào ống kính của một người hiếu kì tình cờ có mặt tại cổng trường thời điểm đó mà Hoàng không hề hay biết.

T. là nữ sinh lớp 10, nhưng vì có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn nên cô nàng đã bị nhầm tưởng chỉ mới là học sinh cấp 1 hoặc cấp 2. Cũng chính vì điều này, mà cư dân mạng càng thêm tin bức ảnh ghép với ý đồ thiếu trong sáng đang lan truyền mạnh mẽ kia là sự thật.

Huy Hoàng cho biết, anh là thầy giáo dạy võ của T. Hai người đã bén duyên từ những giờ học võ. Tình yêu của hai bạn hoàn toàn trong sáng và bố mẹ hai bên đều biết. Thậm chí, bố mẹ T. còn rất quý Hoàng. Nên không hề có chuyện anh chàng tặng quà rồi lợi dụng làm chuyện đồi bại và trả giá trước pháp luật như những gì mọi người đã thấy.

Hoàng chia sẻ rằng cuộc sống của mình gần như bị xáo trộn chỉ vì một tấm hình ghép từ “trên trời rơi xuống”. Hoàng hoàn toàn bị sốc và bất ngờ khi thấy bức ảnh chụp mình bị lan truyền trên mạng với những câu chuyện thêu dệt khó lòng chấp nhận. Nhưng anh lại bất lực vì không biết phải làm gì để ngăn chuyện này lại.

Điều nguy hại nhất, mẹ của Huy Hoàng cũng có tài khoản mạng xã hội và đã đọc được tất cả, từ bài đăng đến các bình luận của cư dân mạng dành cho con trai mình. Bà đã rất tức giận. Cô bạn gái T. bỗng dưng đứng trước thị phi và hàng ngàn điều tiếng xấu nên đã khóc rất nhiều. Đến đây, dường như sự việc đã vượt ngoài xa tầm kiểm soát của chính những người trong cuộc.

Cuối cùng, không phải ai cũng hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện, nên Huy Hoàng sẽ là người chịu trận nặng nề nhất. Ước mong của Hoàng là làm sao để những bài viết sai sự thật kia được gỡ xuống, vì hiện tại, nó gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của anh theo hướng tiêu cực.

Vậy mới thấy, mạng xã hội là nơi cực kì nguy hiểm. Thế nên, người dùng mạng phải thật sự tỉnh táo khi tiếp nhận mọi thông tin không rõ nguồn gốc. Và có lẽ, luôn cần sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan chức năng về nội dung của các trang mạng xã hội, đặc biệt là với những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự và nhân phẩm của người khác.