Sự thật đáng buồn đằng sau clip truyền cảm hứng: Gấu con kiên trì leo lên vách núi tuyết theo gấu mẹ

09/11/2018, 14:45 GMT+07:00

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó khi người ta quyết định làm sáng tỏ lý do mẹ con gấu muốn trèo lên đỉnh núi tuyết cao vời vợi kia.

Những ngày qua, đoạn clip ngắn này như một lời động viên cho rất nhiều người, nhưng sự thật đằng sau đó không chỉ đơn giản là truyền cảm hứng sống và giúp con người có được nghị lực. 

Đoạn clip về mẹ con gấu đen vất vả leo lên ngọn núi tuyết khiến nhiều người tin rằng đó là một câu chuyện truyền đầy cảm hứng và nghị lực sống, nhiều người lan truyền đoạn video clip nói trên với tốc độ chóng mặt kèm lời nhắn nhủ "dành cho ai đang cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối".

Theo đó, khoảnh khắc gấu con leo lên đỉnh ngọn núi tuyết để theo kịp gấu mẹ được chia sẻ thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội sau khi xuất hiện trên trang cá nhân của Ziya Tong, một thành viên Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Canada, hôm 3/11. 


Ảnh cắt từ clip 
Ảnh cắt từ clip 

Theo dõi đoạn video clip, người ta còn cảm thấy "hồi hộp" khi chú gấu con liên tục bị trượt sâu xuống chân núi, thời điểm đó, vách núi thẳng đứng phủ đầy tuyết, rất nguy hiểm. Qua nhiều lần trượt chân xuống chân núi tuyết, người xem bất ngờ khi chú gấu nhỏ không hề bỏ cuộc mà ngược lại lúc bị trượt, nó lại cố gắng leo lên. Trải qua nhiều lần như thế, chú gấu cuối cùng cũng thành công, leo lên được phía trên cùng với mẹ của mình . Chính điều này khiến cộng đồng mạng nhận định đây là một video truyền cảm hứng mạnh

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó khi người ta quyết định làm sáng tỏ lý do mẹ con gấu muốn trèo lên đỉnh núi tuyết cao vời vợi kia. 


Ảnh cắt từ clip 
Ảnh cắt từ clip 

Theo đó, đoạn video trên được quay lại bằng thiết bị bay không người lái. Đặc biệt, những thiết bị công nghệ này của con người là nỗi ám ảnh đối với động vật hoang dã.

Sau khi tạo sức nóng trên khắp mạng xã hội và các diễn đàn, tiến sĩ Jacquelyn Gill, nhà cổ sinh thái học và phó giáo sư khí tượng ở Đại học Maine lên tiếng cho rằng đây là trò nguy hiểm của thiết bị ghi hình không người lái.

Theo tìm hiểu, trong hai năm qua, thiết bị ghi hình không người lái trở thành phương tiện không thể thiếu trong nhiều dự án khoa học về động vật hoang dã và đa dạng sinh thái. Tuy nhiên, khi nó hoạt động quá mạnh sẽ gây ồn ào và quấy rầy động vật hoang dã tạo hiệu ứng không tốt cho các loài này. 

Tiến sĩ Katie LaBarbera, nhà sinh thái học đã đăng tải lên Twitter giải thích sự lo lắng của gấu mẹ đối với con mình rằng: 

"Cách gấu mẹ đi qua lại, nhìn quanh cho thấy nó đang rất lo lắng. Sở dĩ gấu mẹ quyết định bắt con leo lên vách núi là bởi vì nó tin chiếc máy đang bay kia đang nhắm vào chú gấu con của nó. Thiết bị không người lái là thứ rất tệ đối với động vật hoang dã. Gấu mẹ đã làm rất tốt để bảo vệ con mình".

Quấy rối động vật hoang dã để chụp ảnh là hành vi không thể chấp nhận được bởi vì mỗi loài động vật đều cần tôn trọng về không gian riêng nhất là đối với các loài động vật hoang dã có tập tính ghét sự làm phiền. 


Ảnh cắt từ clip 
Ảnh cắt từ clip 

Việc con người tò mò và thích khám phá về các loài động vật hoang dã là điều đáng ủng hộ. Tuy nhiên con người đang đi quá giới hạn của sự tìm hiểu bằng việc dùng những thiết bị công nghệ để quấy rối và làm động vật hoang dã sợ hãi và bỏ đi khỏi nơi cư trú ban đầu của chúng.

Đoạn video vừa truyền cảm hứng vừa là lời cảnh tỉnh cho các nhà nghiên cứu học và nhiều người có ý định đã, đang và sẽ tìm hiểu các loài động vật nhất là động vật hoang dã.